“สมาร์ทนิมมาน” ฝังเซ็นเซอร์ ห้ามจอดตามแนวขาว-แดง เตรียมติดให้ครบ 171 เซ็นเซอร์ ภายในเดือนมกราคม 2563

พ.ต.ท.ศุภชัย จันทรา รอง ผกก.กลุ่มงานจราจรตำรวจ ภ.จ.เชียงใหม่ กล่าวในการแถลงข่าวสื่อมวลชนประจำสัปดาห์ วันอังคารที่ 17 ธันวาคม 2562 ที่ห้องประชุม 4 ศาลากลาง จ.เชียงใหม่ ถึงการบริหารจัดการการจราจรในพื้นที่ ย่านนิมมานเหมินทร์ ซึ่งเป็นพื้นที่ถูกเลือกให้เป็นสมาร์ทซิตี้ ต้นแบบของ จ.เชียงใหม่
ซึ่งคณะทำงานจากสำนักงาน จ.เชียงใหม่ อปท. ตำรวจ ภ.จ.เชียงใหม่ มช. และภาคเอกชน ได้ร่วมดำเนินงานในการใช้เทคโนโลยี Internet of Thing นำเซ็นเซอร์ตรวจการจอดทับของรถยนต์ หรือ “เซ็นเซอร์ห้ามจอด” ฝังตามแนวขาว-แดง บนถนนนิมมานเหมินท์ และถนนศิริมังคลาจารย์ ซึ่งถนนดังกล่าวเป็นพื้นที่ถูกเลือกให้เป็นสมาร์ทซิตี้ ต้นแบบของ จ.เชียงใหม่ เนื่องจากปัญหาการทำผิดกฎจราจร โดยจอดรถยนต์บนแนวขาว-แดง ที่มีระยะห่างจากทางเลี้ยวทางแยก 10 เมตร บนถนนนิมมานเหมินท์ เป็นสาเหตุที่ทำให้รถติด โดยเฉพาะในชั่วโมงเร่งด่วน
เทคโนโลยี Internet of things ติดตั้งโดยการฝังพื้น และปิดด้วยพลาสติกแข็ง ซึ่งการทำงานนี้เมื่อมีรถยนต์มาจอดทับ เซ็นเซอร์จะส่งสัญญาณไปยังระบบคลาวด์ในอินเทอร์เน็ต ภายในระยะเวลาประมาณ 15 นาที จะแจ้งเตือนทาง Line notice ไปยังกลุ่มไลน์ของเจ้าหน้าที่จราจร เพื่อดำเนินการภาคบังคับต่อไป ซึ่งขณะนี้ได้มีการติดตั้งเซ็นเซอร์ห้ามจอด เพื่อทดสอบระบบแล้ว จำนวน 4 เซ็นเซอร์ และจะติดตั้งให้ครบ 171 เซ็นเซอร์ ภายในเดือนมกราคม 2563 ซึ่งจะครอบคลุมบริเวณทางแยกบนถนนนิมมาน-ศิริมังคลาจารย์ ทุกทางแยก
สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดเชียงใหม่

ร่วมแสดงความคิดเห็น


Do NOT follow this link or you will be banned from the site!