ออเดอร์เพียบ! สาวป่าซาง ออกหาเงาะจักจั่นป่า เมนูรสเด็ด รายได้งาม

ผู้สื่อข่าวเชียงใหม่นิวส์ออนไลน์รายงานว่า ในช่วงระยะนี้ชาวบ้านในพื้นที่บ้านแม่อาว ต.นครเจดีย์ อ.ป่าซาง จ.ลำพูน ได้ออกหาตัวอ่อนจักจั่น หรือเรียกกันว่า “เงาะจักจั่น” ที่ฝังตัวอยู่ในดิน เพื่อนำมาบริโภคและวางขาย เป็นอาหารป่าตามฤดูกาลช่วงหน้าหนาวนี้ ทำให้มีรายได้ดีขายในราคาตัวละ 1 บาท 1 ถุง มี 105 ตัว ในราคา 100 บาท แต่ละวันมีรายได้ไม่ต่ำกว่า 1,000 บาท ขึ้นไป ชาวบ้านหาแทบไม่ทันมีออเดอร์สั่งซื้อเพียบ

ทางนางอำไพ สิงห์ทอง วัย 50 ปี ชาวบ้านแม่อาว หมู่ 8 ต.นครเจดีย์ อ.ป่าซาง จ.ลำพูน ได้เปิดเผยต่อผู้สื่อข่าวว่าในช่วงนี้เป็นช่วงฤดูหนาว แม่จักจั่น ซึ่งได้วางไข่ตามใต้ต้นไม้ในป่าไว้และช่วงนี้ตัวอ่อนจักจั่น ที่ชาวบ้านเรียกกันว่า “เงาะจักจั่น” กำลังออกจากไข่ยังฝังตัวอยู่ในดิน ชาวบ้านจึงพากันออกไปขุดตามใต้ต้นไม้ในป่ากัน เพื่อนำมาบริโภคและจำหน่าย ช่วงนี้เงาะจักจั่นตัวยังอ่อนมีสีขาวมีรสชาติที่อร่อย สามารถนำไปปรุงทำอาหารได้หลากหลายเมนู เช่น นำไปคั่วเกลือ,ตำน้ำพริก และลาบจักจั่น เป็นต้น เมื่อผ่านช่วงนี้ไประยะหนึ่งตัวอ่อนจักจั่นเริ่มมีปีกออกจากดินในเวลากลางคืนแล้วไต่ขึ้นไปตามต้นไม้ เพื่อเตรียมบินในวันรุ่งขึ้น ตอนกลางคืนชาวบ้านก็จะนำไฟฉายไปส่องดูเพื่อจับพวกมันมาอีก แต่จักจั่นที่โผล่ออกมาจากดินแล้วรสชาติจะไม่ค่อยอร่อย กลิ่นจะเหม็นเขียว เพราะพวกมันกินรากไม้ใบไม้เป็นอาหาร ส่วนตัวแก่เราจะได้ยินเสียงร้องจนเสียงดังอื้ออึ้งในยามกลางวัน

ร่วมแสดงความคิดเห็น