(มีคลิป) พิษโควิด-19 กระทบการท่องเที่ยว คาบาเรต์ ชื่อดังเมืองเชียงใหม่ ปิดไม่มีกำหนด หลัง นทท. ลดฮวบ

วันที่ 16 ก.พ. 63 รายงานข่าวแจ้งว่า จากสถานการณ์เกี่ยวกับการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ที่ทำให้หลายหน่วยงานและหลายพื้นที่ของประเทศไทยกำลังวางมาตรการเฝ้าระวังและป้องกันอย่างเข้มข้น เนื่องจากพบการติดเชื้อในพื้นที่โดยการนำเข้าของเชื้อไวรัสดังกล่าว รวมไปถึงการวางมาตรการในเรื่องของการเปิดรับนักท่องเที่ยวชาวจีนเข้ามาในพื้นที่ เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดและมีการรายงานสถานการณ์อย่างใกล้ชิดในขณะนี้ โดยในส่วนของพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ ก็ได้มีการติดตามสถานการณ์การแพร่ระบาดและการป้องกันเชื้อไวรัสในพื้นที่อย่างเข้มข้นเช่นกัน เนื่องจากในจังหวัดเชียงใหม่นั้นถือเป็นอันดับต้น ๆ ที่มีนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาจากประเทศจีนเข้ามาในพื้นที่จำนวนมาก

ขณะเดียวกันจากสถานการณ์ดังกล่าวที่เกิดขึ้นตั้งแต่ช่วงต้นปีที่ผ่านมา ส่งผลทำให้ภาพรวมการท่องเที่ยวของจังหวัดเชียงใหม่เริ่มซบเซาลง เนื่องจากนักท่องเที่ยวจีนส่วนใหญ่เดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในพื้นที่ขณะนี้นั้นลดน้อยลง โดยจะสังเกตได้จากบรรยากาศการท่องเที่ยวในขณะนี้ พบว่าจำนวนนักท่องเที่ยวชาวจีนที่เดินทางเข้ามาท่องเที่ยวเพิ่มเติมนั้นมีจำนวนลดลงอย่างเห็นได้ชัด และส่วนที่เหลือนั้นเป็นนักท่องเที่ยวที่ส่วนใหญ่เดินทางเข้ามาภายในพื้นที่ก่อนหน้าที่จะมีการวางมาตรการเฝ้าระวัง อีกทั้งสถานประกอบการทั้งบริษัททัวร์ โรงแรม และแหล่งบริการต่าง ๆ ก็ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ดังกล่าวด้วยเช่นกัน

ทั้งนี้ล่าสุดมีรายงานว่า มิราเคิลคาบาเรต์เชียงใหม่ ซึ่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวด้านบันเทิงชื่อดังอีกแห่งหนึ่งของจังหวัดเชียงใหม่ และเป็นสถานที่ท่องเที่ยวชื่นชอบของนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวชาวจีนที่ชอบเดินทางเข้ามาชมการแสดง ซึ่งเปิดให้บริการมายาวนานถึง 5 ปี และที่ผ่านมาเป็นสถานที่สร้างรายได้สะพัดอีกแห่งหนึ่งของจังหวัดแต่หลังสถานการณ์ การแพร่ระบาดของเชื้อ โควิด-19 นักท่องเที่ยวเริ่มลดลง จนล่าสุด ทางมิราเคิลคาบาเรต์เชียงใหม่ ได้มีการประกาศแจ้งการปิดการให้บริการแบบ “ชั่วคราว” ออกไปอย่างไม่มีกำหนด จนกว่าสถานการณ์และภาพรวมการท่องเที่ยวในพื้นที่จะกลับมาดีขึ้นอีกครั้ง

โดยจากการสอบถามทางด้าน นายตะวัน ประสบวงค์ ผู้จัดการมิราเคิลคาบาเรต์เชียงใหม่ เปิดเผยว่า การแจ้งประกาศปิดการบริการของ มิราเคิลคาบาเรต์เชียงใหม่ นั้นมีปัจจัยมาจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 โดยตั้งแต่มีการเผยแพร่ข่าวออกมา ทางมิราเคิลคาบาเรต์เชียงใหม่ ก็ได้มีการเฝ้าระวังเกี่ยวกับการป้องกันการติดเชื้อ และแม้จะมีการจัดจุดคัดกรองนักท่องเที่ยวและผู้เข้ามาใช้บริการก่อนเข้าชมตามประกาศกระทรวงสาธารณสุขแล้วก็ตาม

แต่ในส่วนของสถานที่นั้น เนื่องจากในห้องเธียเตอร์ที่ใช้ในการแสดงนั้นเป็นห้องปรับอากาศ และอากาศไม่ถ่ายเทอาจทำให้กลายเป็นพื้นที่เสี่ยงต่อการติดเชื้อได้ เพราะนักท่องเที่ยวต่างชาติที่เข้าใช้บริการบางคนอาจมีเชื้อแต่ยังไม่แสดงอาการ ประกอบกับการแสดงของนักแสดงนั้นก็มีความเสี่ยงที่จะติดเชื้อ เพราะไม่สามารถให้นักแสดงสวมหน้ากากอนามัยขณะขึ้นแสดงโชว์ ดังนั้นเพื่อความปลอดภัยกับทั้งผู้เข้าชม และนักแสดง รวมไปถึงพนักงานทุกคน ทางผู้บริหาร และผู้เกี่ยวข้อง จึงได้มีการหารือและตัดสินใจปิดกิจการ

นายตะวัน กล่าวเพิ่มเติมด้วยว่า ขณะเดียวกันอีกสาเหตุของการตัดสินใจปิดกิจการชั่วคราวในครั้งนี้นั้นก็สืบเนื่องมาจาก ผลกระทบของปริมาณนักท่องเที่ยวที่ลดลงเป็นอย่างมากมาตั้งแต่ช่วงต้นปี จากแต่เดิมที่มีนักท่องเที่ยวเข้าชมผ่านคอนแทคทัวร์เต็มทุกรอบทุกวัน แต่ล่าสุดนักท่องเที่ยวจีนที่เป็นลูกค้าหลัก หายไปถึงร้อยละ 90 จึงทำให้ทางมิราเคิลคาบาเรต์ ขาดรายได้ จึงควรหยุดให้บริการก่อน ส่วนจะกลับมาเปิดให้บริการเมื่อไหร่นั้นก็ยังไม่มีกำหนดการที่แน่ชัดและอาจจะต้องดูสถานการณ์ไปก่อนจนแน่ใจว่าสถานการณ์การท่องเที่ยวในพื้นที่จะกลับมาฟื้นตัวและดีขึ้น

อย่างไรก็ตามในส่วนของนักแสดงกว่า 70 คน และพนักงานส่วนอื่น ๆ อีกประมาณ 80 คน ทางผู้บริหารได้มีการพูดคุยทำความเข้าใจแล้ว ซึ่งทั้งหมดได้ให้ความร่วมมือ และทางบริษัทจะมีการดูแลเป็นการภายใน ขณะที่จากการลงพื้นที่ตรวจสอบของผู้สื่อข่าวในวันนี้ที่บริเวณด้านหน้า มิราเคิลคาบาเรต์เชียงใหม่ พบว่าบรรยากาศเป็นไปอย่างเงียบเหงา โดยมีการปิดตัวเงียบและไม่มีการให้บริการใด ๆ ทั้งสิ้น และมีเพียงพนักงาน 5-6 คน ที่ดูแลสถานที่พร้อมทั้งมีการปิดป้ายแจ้งปิดการให้บริการด้านหน้าเพียงเท่านั้น

ร่วมแสดงความคิดเห็น