จังหวัดแม่ฮ่องสอน เมืองปายติดเชื้อไวรัสแล้ว 1 ราย

จังหวัดแม่ฮ่องสอน พบติดเชื้อโรคโควิด-19 แล้ว 1 ราย เป็นผู้ที่เดินทางไปประเทศปากีสถาน ซึ่งเป็นพื้นที่ระบาดต่อเนื่อง ส่งผลให้เกิดความวิตกไปทั่วจังหวัด โดยเฉพาะชาวเมืองปาย สั่งเข้มปองกันตัวและหลีกเลี่ยงเข้าไปในที่มีคนหนาแน่นอย่างเด็ดขาด

เมื่อวันที่ 26 มีนาคม 2563 เวลา 14.00 น. นายสุวพงศ์ กิติภัทย์พิบูลย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน พร้อมด้วย นายแพทย์ศุภชัย บุญอำพันธ์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดแม่ฮ่องสอน และ นายแพทย์วัฒนชัย วิเศษสมิต ผู้อำนวยการโรงพยาบาลปาย ได้เปิดแถลงข่าวด่วน ที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดแม่ฮ่องสอน หลังจากที่ได้มีการแพร่ข้อมูลคนติดเชื้อไวรัสในอำเภอปาย 1 ราย ในสื่อโซเชียล จนทำให้ชาวแม่ฮ่องสอน โดยเฉพาะชาวอำเภอปาย พากันตื่นตระหนกต่อข่าวดังกล่าวเป็นอย่างมาก และยิ่งมีการแพร่กระจายข้อมูลที่ยังไม่ได้รับการยืนยันจากหน่วยงานรัฐที่เกี่ยวข้อง ซึ่งอาจจะส่งผลเสียต่อสังคม
นายสุวพงศ์ กิติภัทย์พิบูลย์ ผวจ.แม่ฮ่องสอน เปิดเผยว่า ปัจจุบัน ทางการแพทย์โดยสาธารณสุขจังหวัดแม่ฮ่องสอน ได้ยืนยันว่า ขณะนี้จังหวัดแม่ฮ่องสอน มีผู้ป่วยยืนยันโรคโควิด-19 เป็นรายแรกของจังหวัด เป็นเพศชาย 1 ราย นอกจากนี้มีผู้ป่วยที่เข้าเกณฑ์เฝ้าระวังโรค 23 ราย รักษาหาย18 ราย ยังรักษาตัวในโรงพยาบาล 5 ราย ไม่มีผู้ป่วยอาการรุนแรงและอยู่ระหว่างการรอผลตรวจทางห้องปฏิบัติการ 3 ราย
สำหรับผู้ป่วยรายดังกล่าวเป็นเพศชาย สัญชาติไทย อายุ 32 ปี มีประวัติเดินทางกลับมาจากประเทศปากีสถานซึ่งเป็นพื้นที่ระบาดต่อเนื่อง และกลับมาถึง อ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน คืนวันที่ 23 มีนาคม 2563 โดยผู้ป่วยเริ่มรู้สึกไม่สบายมีอาการไอ มีเสมหะ ปวดกล้ามเนื้อ ถ่ายเหลว ไม่มีไข้ อุณหภูมิ 36.7 ผลเอกเรย์ ปอดปกติ จากประวัติการเดินทางเข้าเกณฑ์สอบสวนโรค COVID-19 เนื่องจากเคยเดินทางไปพื้นที่ที่มีการระบาดต่อเนื่อง แพทย์จึงส่งตัวอย่างตรวจที่ศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์เชียงใหม่ วันที่ 24 มีนาคม 2563 ได้รับแจ้งผลตรวจพบสารพันธุกรรมของเชื้อไวรัสโคโรนา2019 หรือ COVID-19 วันที่ 25 มีนาคม 2563
ปัจจุบันผู้ป่วยรายดังกล่าวได้รับการรักษาตามอาการ ตามคู่มือการรักษาโรคของกระทรวงสาธารณสุข ซึ่งอาการของผู้ป่วยถือว่าไม่รุนแรง ซึ่งโรงพยาบาลปาย สามารถให้การรักษาได้ โดยได้แยกผู้ป่วยไว้ในห้องความดันต่ำ และมีมาตรการความปลอดภัยตามมาตรฐาน ที่เชื้อจะไม่แพร่กระจายอย่างเด็ดขาด
นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ได้ลงพื้นที่ติดตามผู้มีประวัติสัมผัสผู้ป่วย ทั้งครอบครัว และผู้คลุกคลี มาเก็บตัวอย่างส่งตรวจทุกคนเรียบร้อยแล้ว พร้อมให้แยกกักตัวเป็นเวลา 14 วัน โดยทางจังหวัดแม่ฮ่องสอน ขอให้ประชาชนทุกคนตระหนักในการเฝ้าระวังตนเอง แต่ไม่ตื่นตระหนก โรคนี้ป้องกันได้ด้วยการกินร้อน ช้อนตนเอง ล้างมือบ่อยๆ และสวมใส่หน้ากากอนามัย และที่สำคัญไม่ควรเข้าไปในที่มีผู้คนพลุ่กพล่านอย่างเด็ดขาด

ร่วมแสดงความคิดเห็น