(มีคลิป) หนุ่มไอเดียเจ๋ง สร้างกล่องป้องกันเชื้อไวรัสฟุ้งกระจาย มอบให้กับทีมแพทย์ ใช้ในการรักษาผู้ป่วย

วันที่ 27 มี.ค. 63 รายงานข่าวแจ้งว่า ภายหลังจากที่มีการระบาดของ เชื้อไวรัสโควิด-19 ซึ่งที่ผ่านมาได้มีการแพร่ระบาดไปสู่บุคลากรทางการแพทย์ จนทำให้มีแพทย์ติดเชื้อไวรัสดังกล่าวกว่า 9 ราย ทางกลุ่มจิตอาสาเชียงใหม่ จึงได้ร่วมกันสร้างกล่อง ป้องกันเชื้อฟุ้งกระจาย เพื่อมอบให้กับบุคลากรการแพทย์โรงพยาบาลต่าง ๆ ได้ใช้เพื่อลดความเสี่ยงการติดเชื้อโควิดให้กับทีมแพทย์

โดยจากการสอบถาม นายเชิดศักดิ์ ขำขาว หนึ่งในกลุ่มคนจิตอาสา ได้เปิดเผยว่า ก่อนหน้านี้ตนได้รับการประสานจากทีมแพทย์ห้องฉุกเฉินโรงพยาบาลนครพิงค์ ว่าต้องการกล่องป้องกันเชื้อกระจาย เพื่อนำไปใช้ในการรักษาผู้ป่วยในกลุ่มเสี่ยง ตนจึงได้ปรึกษากับกลุ่มเพื่อน และได้มีการรวมกลุ่มกัน เพื่อออกแบบและผลิตกล่องดังกล่าวขึ้น โดยนำต้นแบบมาจากต่างประเทศ ก่อนจะมีการดัดแปลงเพื่อให้เหมาะสมกับการใช้งานของบุคลากรทางการแพทย์ ซึ่งตอนแรกก็ได้ใช้อุปกรณ์เครื่องมือที่บ้านในการทำงาน แต่ภายหลังโรงพยาบาลต่าง ๆ ก็มีการร้องขอจำนวนมาก ถึงได้มีการระดมทุน และประสานงานไปยัง บริษัท ECU SHOP รายการสนับสนุนเครื่องเลเซอร์ เพื่อตัดแผ่นอคิลิคซึ่งเป็นวัตถุดิบในการประกอบกล่องดังกล่าว เพื่อให้การผลิตเป็นไปด้วยความรวดเร็ว

 

ในส่วนของต้นทุนในการผลิตกล่องแต่ละใบนั้น อยู่ที่ประมาณ 1,000 บาท ซึ่งในขณะนี้ได้เริ่มต้นผลิตและนำไปแจกจ่ายให้กับโรงพยาบาลต่างๆในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ กว่า 30 กล่อง และหลังจากนี้ได้มีการออกแบบตู้กักเชื้อ สำหรับให้บุคลากรทางการแพทย์ ใช้ป้องกันตัวเองในการคัดกรองผู้ป่วย ในเบื้องต้นอยู่ในการออกแบบ ซึ่งคาดว่าอุปกรณ์เหล่านี้ จะสามารถปกป้องบุคลากรทางการแพทย์ ลดความเสี่ยงในการติดเชื้อต่าง ๆ ให้กับบุคลากรทางการแพทย์ได้อีกทางหนึ่งด้วย

ทั้งนี้ตนและเพื่อน ๆ ในกลุ่มอยากขอเป็นกำลังใจ ให้กับบุคลากรทางการแพทย์ ซึ่งเหนื่อยและเสี่ยงในการดูแลผู้ป่วยโรคดังกล่าว และอยากให้สถานการณ์วิกฤติดังกล่าว ผ่านพ้นไปอย่างรวดเร็ว

ร่วมแสดงความคิดเห็น