กรมอนามัย แนะ ‘รถเร่พุ่มพวง’ ปฏิบัติตาม 9 ข้อ สร้างความมั่นใจผู้ซื้อ

 

พญ.พรรณพิมล วิปุลากร อธิบดีกรมอนามัย เปิดเผยว่า ผู้ประกอบการค้าปลีกที่นำยานพาหนะมารับซื้อสินค้าประเภทต่าง ๆ จากตลาดไท ซึ่งเป็นตลาดค้าส่งขนาดใหญ่ไปจำหน่ายในชุมชนและหมู่บ้าน ในรูปแบบตลาดสดเคลื่อนที่ ที่เรียกกันว่า “รถเร่หรือรถพุ่มพวง” นั้น พบว่าส่วนใหญ่วัตถุดิบที่จำหน่ายมักเป็นประเภทผัก ผลไม้ เนื้อสัตว์สด อาหารแห้ง อาหารบรรจุปิดสนิท อาหารแปรรูป เป็นต้น โดยในแต่ละวันจะมี รถเร่ประมาณ 500 คัน ที่ต้องมารับสินค้าที่ตลาดไทเพื่อนำไปจำหน่าย ทำให้ผู้ซื้อเข้าถึงสินค้าได้อย่างสะดวก ไม่ต้องออกมาจับจ่ายซื้อสินค้านอกบ้าน สอดคล้องกับสถานการณ์ในปัจจุบันที่มีการระบาดของโรคติดเชื้อ COVID-19 โดยขอความร่วมมือประชาชนให้ “อยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ”​“ทั้งนี้ เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับประชาชน ที่จับจ่ายสินค้าจากรถเร่ดังกล่าว จึงขอให้ผู้ประกอบการปฏิบัติตามคำแนะนำ 9 ข้อ ดังนี้
1. พาหนะ/รถเร่ สะอาด จัดเก็บอาหารเป็นสัดส่วน มีการปกปิด และทำความสะอาดด้วยน้ำยาทำความสะอาดทุกวัน
2. อาหารสด อาหารปรุงสำเร็จ อาหารแห้ง อาหารแปรรูป จัดเก็บแยกเป็นสัดส่วนตามประเภทอาหาร ไม่ปะปนกัน
3. เนื้อสัตว์สด อาหารทะเล ต้องสะอาด จัดเก็บ แยกภาชนะ มีการปกปิดที่อุณหภูมิต่ำกว่า 5 องศาเซลเซียส
4. อาหารปรุงสำเร็จ บรรจุในภาชนะที่เหมาะสมกับอาหาร มีการปกปิด ห้ามนำอาหารที่ปรุงข้ามวันมาจำหน่าย 5. ผลไม้ตัดแต่ง ล้าง จัดเก็บแยกตามประเภทผลไม้ มีการปกปิดใช้น้ำแข็งสะอาด
6. ภาชนะ/อุปกรณ์ แยกใช้ระหว่างอาหารสุก อาหารดิบ ผักและผลไม้ เพื่อป้องกันการปนเปื้อน ทำความสะอาดและฆ่าเชื้อโรคเป็นประจำทุกวัน
7. ล้างมือด้วยน้ำและสบู่หรือ เจลแอลกอฮอล์ สวมใส่หน้ากากผ้า/หน้ากากอนามัย ใช้อุปกรณ์หรือสวมถุงมือหยิบจับอาหารพร้อมบริโภค
8. ผู้ซื้อและผู้ขาย กำหนดระยะห่างอย่างน้อย 1 เมตร ไม่พูดคุย ไอ จาม ระหว่างเลือกซื้ออาหาร
และ 9. หากมีอาการไอ จาม คล้ายโรคระบบทางเดินหายใจ มีไข้ ให้หยุดปฏิบัติงานและไปพบแพทย์ ซึ่งเป็นการ สร้างความมั่นใจให้กับผู้ซื้อ และสร้างสุขอนามัยที่ดีให้กับตนเองด้วย” อธิบดีกรมอนามัย กล่าว

 

ร่วมแสดงความคิดเห็น