อุทยานดอยสุเทพ แจงผู้ประสงค์จะสนับสนุน นำสิ่งของมอบได้ทุกหน่วยพิทักษ์ มีหน่วยกระจายอยู่ครบ พร้อมยืนยันกรมอุทยาน มีงบดูแลเจ้าหน้าที่ทุกคน

วันที่ 31 มี.ค.63 นายวุฒิชัย โสมวิภาค หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย กล่าวถึงการที่ประชาชนที่มีจิตกุศลจะร่วมบริจาคอาหาร น้ำดื่ม หรือสิ่งของต่างๆ ให้กับเจ้าหน้าที่ที่ดับไฟป่าในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ ว่าก่อนอื่นต้องขอบคุณหน่วยงาน ห้างร้าน ชุมชน พี่น้องประชาชน ที่ต้องการจะช่วยสนับสนุน ไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์ อาหารทั้งสดและแห้ง มีผู้มาสนับสนุนเป็นจำนวนมาก โดยข้อเท็จจริงแล้วในส่วนของหน่วยงานอุทยานเองไม่ได้เปิดรับบริจาคใดๆ แต่ต้น เนื่องจากกรมอุทยานแห่งชาติฯ มีงบประมาณสนับสนุนดูแลเจ้าหน้าที่ แต่เข้าใจได้ถึงความห่วงใยเจ้าหน้าที่ดับไฟป่า ได้มีการติดต่อจากห้างร้านต่างๆ รวมถึงชุมชน ทำอาหารมามอบให้เจ้าหน้าที่ ซึ่งล้วนเป็นความห่วงใยที่มีให้แก่เจ้าหน้าที่

“อุทยานฯ โดยระเบียบแล้วไม่สามารถที่จะไปขอรับการสนับสนุน โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่เป็นเงินจะดำเนินการไม่ได้เลย อีกประการโดยระเบียบแล้ว จะไม่สามารถขอรับการสนับสนุนได้เลย หากว่าพี่น้องประชาชนมีความห่วงใยเจ้าหน้าที่ ต้องการจะสนับสนุนสิ่งของต่างๆ ซึ่งมีการสอบถามเข้ามาที่อุทยานฯ ในเรื่องของการจะสนับสนุนว่าต้องทำอย่างไร ก็อยากจะเรียนว่าการสนับสนุนทุกท่านที่ประสงค์จะช่วยเหลือคนดับไฟป่า สามารถสนับสนุนไปโดยตรงที่หน่วยนั้นๆ ซึ่งเรื่องนี้มีการสอบถามเข้ามาที่อุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย เป็นจำนวนมาก เบื้องต้นทางอุทยานฯ ก็แจ้งให้ทราบถึงหน่วยงานต่างๆ ของอุทยานที่ปฏิบัติหน้าที่ตามจุดต่างๆ อย่างเช่น หน่วยพิทักษ์อุทยานจะมีกระจายอยู่ในทุกพื้นที่ 4 อำเภอ ได้แก่ อ.เมืองเชียงใหม่ หางดง แม่ริม และ อ.แม่แตง รวมถึงสถานีไฟป่าต่างๆ จะมีอยู่ในทุกอำเภอ นอกจากนี้ยังมีหน่วยงานสนับสนุนจากภาคส่วนต่างๆ ก็สามารถนำสิ่งของต่างๆ ไปมอบให้ได้ในทุกจุด โดยไม่จำเป็นที่จะต้องนำมาให้ ณ ที่ทำการอุทยานดอยสุเทพ-ปุย เท่านั้น” นายวุฒิชัยฯ กล่าว

หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย ยังกล่าวอีกว่า นอกเหนือจากที่กล่าวมา ผู้ที่ต้องการสนับสนุนยังสามารถนำสิ่งของต่างๆ บริจาคตรงไปยังพื้นที่ได้ อาจจะสนับสนุนไปยังกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ซึ่งในแต่ละหมู่บ้านตำบลก็จัดกำลังในการพิทักษ์ป่า ดับไฟที่เกิดขึ้นในพื้นที่หมู่บ้านตำบลที่รับผิดชอบด้วย รวมถึงเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ จิตอาสาฯ กลุ่มพลังมวลชนต่างๆ ที่เข้ามาช่วยดับไฟป่าในแต่ละพื้นที่ แม้แต่อุทยานแห่งชาติต่างๆ ในพื้นที่ภาคเหนือด้วย ซึ่งในเกือบทุกพื้นที่ต่างประสบปัญหาไฟป่าด้วยเช่นกัน กล่าวคือใกล้ที่ไหนสามารถนำสิ่งของไปมอบสนับสนุนให้แก่หน่วยนั้นๆ ได้ รวมถึงหมู่บ้านต่างๆ ที่มีที่ตั้งในเขตป่าด้วย
“ที่อยากจะย้ำคือ การเปิดรับบริจาคโดยอุทยานแห่งชาติในทุกๆ แห่งนั้น ไม่สามารถดำเนินการได้ด้วยตนเอง เจ้าหน้าที่ทุกคนที่ปฏิบัติงานทางกรมอุทยานแห่งชาติฯ มีงบประมาณสนับสนุนดูแล หากแต่ผู้ที่มีความประสงค์จะมอบสิ่งของสนับสนุนคนดับไฟป่าก็สามารถทำได้ และถ้าจะให้เจ้าหน้าที่ดับไฟป่าได้ประโยชน์โดยตรง รวดเร็ว สามารถสนับสนุนมอบในพื้นที่ได้โดยตรง ทั้งสะดวกในการที่ไม่ต้องขนย้ายหลายรอบ ที่สำคัญเมื่อคนดับไฟ ณ จุดนั้นๆ ได้รับ สามารถใช้ประโยชน์ได้ทันที ไม่ต้องรอให้อุทยานแต่งละแห่งนำไปส่งให้อีกทอด” นายวุฒิชัย โสมวิภาค หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย กล่าว

ร่วมแสดงความคิดเห็น


Do NOT follow this link or you will be banned from the site!