ประมุขลูกหนังไทย ยืนยัน ไม่ทิ้งบอลหญิง จัดลีก หลังโควิด-19 หยุด

ประมุขลูกหนังไทย “บิ๊กอ๊อด” ยืนยันไม่เคยทอดทิ้ง ศึกฟุตบอลลีกหญิง โดยเตรียมเรียกทุกฝ่ายมาหารือ เพื่อจัดการแข่งขันอย่างยั่งยืน และมีโครงสร้างที่ชัดเจน หลังสถานการณ์โควิด-19 เริ่มคลี่คลาย

ความเคลื่อนไหวของการแข่งขันฟุตบอลลีกหญิง ซึ่งฤดูกาลที่ผ่านมาตัดจบไปในเดือนพฤษภาคม 2562 โดยยกเลิกการแข่งขันรอบชิงชนะเลิศ และรอบชิงอันดับ 3 พร้อมกับให้ครองตำแหน่งและแบ่งเงินรางวัลร่วมกัน เพื่อเลี่ยงการบาดเจ็บของผู้เล่นทีมชาติไทย ซึ่งอยู่ในช่วงเตรียมทีมก่อนไปแข่งฟุตบอลหญิงชิงแชมป์โลก 2019 รอบสุดท้าย ที่ประเทศฝรั่งเศส

แต่ล่าสุด พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ เผยว่า สมาคมฯ มีนโยบายที่จะจัดลีกหญิงและยกระดับการแข่งขัน โดยมีการนัดประชุมสโมสรและทีมจากทั่วประเทศ เมื่อวันที่ 23 กุมภาพันธ์ แต่ต้องยกเลิกไปเนื่องจากสถานการณ์โควิด-19 เริ่มรุนแรงขึ้น ทำให้แต่ละทีมประสบปัญหาการเดินทาง

โดย “บิ๊กอ๊อด” กล่าวต่อไปว่า สมาคมฯ ต้องการจัดลีกบอลหญิงให้ยั่งยืนและมีโครงสร้างที่ชัดเจน ดังนั้นจึงได้เชิญทุกทีมทั่วประเทศมาร่วมวางแผนกัน ซึ่งทุกทีมต้องจดทะเบียนเป็นนิติบุคคล เช่นเดียวกับฟุตบอลอาชีพของผู้ชาย แล้วไปขึ้นทะเบียนกับการกีฬาแห่งประเทศไทย ซึ่งจะทำให้สามารถรับเงินสนับสนุนจากสมาคมฯ หรือ กกท. ได้อย่างถูกต้อง และต้องมีการกำหนดมาตรฐานคลับไลเซนซิ่ง ส่วนเรื่องเงินรางวัล เบื้องต้นวางแผนว่าทีมแชมป์จะได้รับ 3 ล้านบาท, รองแชมป์ 2 ล้านบาท, อันดับ 3 ได้รับ 1 ล้านบาท

นอกจากนี้ นายกสมาคมฟุตบอลฯ ยืนยันว่า จะเดินหน้าจัดลีกหญิงและยกระดับให้ได้มาตรฐาน ซึ่งเมื่อสถานการณ์โควิด-19 เริ่มคลี่คลาย ก็จะเชิญทุกทีม มาร่วมประชุมเพื่อวางแนวทางตามแผนทันที

ร่วมแสดงความคิดเห็น