เรียนออนไลน์วันแรก ! พบปัญหาเว็บไซต์ล่ม เข้าใช้งานแอปฯไม่ได้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการที่กระทรวงศึกษาธิการ ดำเนินการเรียน การสอน ผ่านระบบออนไลน์ วันแรก (18 พฤษภาคม 2563) ปรากฎว่า ผู้ปกครองจำนวนมาก ได้ส่งภาพ ข้อความ ผ่านเพจ “ศธ.360 องศา” ทั้งภาพขณะลูกหลานกำลังเรียนตามตารางที่กำหนดไว้ในช่วงเช้า และรายงานอุปสรรคปัญหาที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ทั้งนี้ วันนี้จะเป็นการเริ่มต้นวันแรกในการศึกษาทางไกลผ่านดาวเทียมดีแอลทีวี ทางช่องทีวีดิจิตอลเพื่อการศึกษา 17
ช่อง โดยจะมีตารางสอนออกอากาศและผังรายการ ระหว่างวันที่ 18 พฤษภาคม – 30 มิถุนายน 2563 กรณีที่ชมสดผ่านอินเทอร์เน็ตไม่ได้ ไม่ว่าจะทางเว็บไซต์หรือแอป สามารถรับชมย้อนหลัง หรือรับชมช่วงหน้าได้ โดยเลือกดูเป็นวิชาผู้ปกครองและครูจำนวนมาก แสดงความคิดเห็นว่า เวปล่ม แอปลิเคชันใช้ไม่ได้ ควรพร้อมกว่านี้ บางบ้านไม่ได้มี
อุปกรณ์ครบ ทั้งทีวี, สัญญาณอินเตอร์เน็ต, ไฟฟ้า มิหนำซ้ำผู็ปกครองต้องทำงาน รับค่าแรงรายวัน ไม่มีเวลาสอน ดูแลใกล้ชิด

คุณชัยทัศน์  แสดงความคิดเห็นว่า การเรียนการสอนทางไกลผ่านดาวเทียมนั้น ในหลวงรัชกาลที่ 9 ทรงพระ
กรุณาฯ ให้จัดมานานมากแล้ว วัตถุประสงค์เดิมคือ ช่วยให้โรงเรียนที่อยู่ห่างไกลและขาดแคลนครูผู้สอนรวมทั้งเพื่อลดความเหลื่อมล้ำ

โดยออกอากาศทางดาวเทียม ครูและนักเรียนมักเรียกกันว่า “ครูตู้” คราวนี้เป็นการเอามาออกอากาศทางทีวีภาคพื้นหรือทีวีดิจิตอลเพื่อเตรียมการไว้กรณีที่ไม่สามารถเปิดเรียนในวันที่ 1 กรกฎาคม ได้ ถ้าเปิดเรียนได้ก็เรียนในชั้นเรียนตามปกติ ส่วนที่ออกอากาศก็อาจจะยกเลิกหรือใช้เป็นการสอนเสริม

ด้านคุณนัน กล่าวว่า ลูกวัยอนุบาล คงดูเนื้อหาคร่าว ๆ แทนลูก แล้วค่อยมาสอนลูกเอง ความเห็นส่วนตัว มองว่า
การเรียนออนไลน์ไม่ได้เหมาะกับทุกช่วงวัย กระทรวงฯ แก้ปัญหายังไม่ถูกต้องจริง ๆ ต้องเลือกว่าออนไลน์แค่ช่วงวัย ระดับชั้นเรียนที่เหมาะสมค่ะ แล้วให้เด็กเล็ก ๆ วัยอนุบาลเรียนรู้จากการเล่น การใช้ชีวิตปกติประจำวันมากกว่า..ที่ควรต้องทำคือปรับเนื้อหาเอาเนื้อ ๆ เรียนในช่วงเปิดเทอมพอ ช่วงนี้ก็ไปเอาแบบฝึกหัดครูมาสอน มาทำส่งบ้าง อาทิตย์ละครั้ง ก็น่าจะพอ

“สิ่งที่พ่อแม่ทุกท่านกังวลสำหรับลูก ๆ เด็กเล็ก ๆ ช่วงวัยอนุบาล ส่วนตัวคิดว่า การอยู่นิ่ง ๆ หน้าจอนาน ๆ ไม่ว่าจะ
ด้วยเหตุผลใด ก็ล้วนแล้วแต่ยังไม่เหมาะกับช่วงวัยเล็ก ๆ หรือที่เรียกวัยอนุบาล วัยนี้ควรเรียนรู้จากการเล่น การใช้ชีวิตปฏิสัมพันธ์กับคนรอบด้าน และไม่ใช่แค่เราค่ะ คุณครูเค้าเกือบร้อยทั้งร้อยเค้าก็เข้าใจเป็นอย่างดีนะคะ แต่ด้วยเป็นนโยบายของรัฐ จึงต้องปฏิบัติตาม”

เมื่อเปิดเทอมลูก ๆ วัยอนุบาลก็จะได้เรียนรู้จากตำรา และสื่อการสอนของ รร. แบบเต็มรูปแบบอยู่แล้ว ไม่ได้เรียน
ช่วงนี้ ไม่ได้หมายถึงว่าจะมีความรู้น้อยลงนอกจากนั้น ผู้ปกครอง ยังไลน์สอบถามครู ตลอดจนนำเสนอปัญหาผ่านช่องทางต่าง ๆ ที่แต่ละสถานศึกษาแนะนำพบว่า อุปสรรคปัญหาหลัก ๆ จะมีทั้ง เด็ก ม.ปลาย ยังดูไม่ได้ค่ะ เพราะบ้านเป็นจานตะแกรง เว็บล่มตั้งแต่ช่วง 9 โมง หลังเปิดเรียนวิชาแรก, การเรียน การสอนแบบนี้ ระดับ อนุบาลไม่เหมาะจริง ๆ เพราะเรียนไปไม่ถึง 10 นาที ก็จะเปิดไปดูการ์ตูน ไปช่องอื่นๆที่อาจมีภาพ เสียงไม่เหมาะสม จากนั้นก็หลับ เป็นต้น

“ผู้ปกครองที่ไม่มีฐานะ ไม่พร้อม นำเสนอปัญหาไปยังครู ก็อาจได้รับการแก้ไข ในระดับหนึ่ง เพราะโดยส่วนตัวของ
ครู ก็ทราบดีว่า ปัญหาที่มีในแต่ละพื้นที่ เสนอไปยังเขตการศึกษา ก็ยังต้องรอระดับนโยบายสั่งการ แนวทางปฏิบัติลงมาตามสายงาน ทำให้เห็นว่า รูปแบบนี้ไม่เหมาะสม และเป็นการเพิ่มภาระผู้ปกครอง ในการจัดซื้อ จัดหาอุปกรณ์โน๊ตบุ๊ค, มือถือ, ทีวี ที่ติดตั้งกล่องดิจิตอล ดาวเทียมได้”

ร่วมแสดงความคิดเห็น


Do NOT follow this link or you will be banned from the site!