สมาคมกีฬาไทย อ้อนรัฐบาล คลายล็อกเฟส 3 เปิดให้ใช้สนามซ้อมได้

สมาคมกีฬาเรียกร้องคลายล็อกเฟส 3 เปิดสนามซ้อม-แข่งขันในประเทศแบบปิด ระบุซ้อมที่บ้านทำได้เพียงฟิตเนส รักษากล้ามเนื้อ สภาพร่างกายตามโปรแกรม แต่หากไม่ได้ลงสนามจริงก็อาจส่งผลต่อศักยภาพของนักกีฬาได้ ยันพร้อมปฏิบัติตามกฎอย่างเคร่งครัด แถมมีมาตรการ กกท. กรองอีกขั้น เชื่อรัดกุมแน่

“บิ๊กเอ๋” นายกิตตน์สมบัติ เอื้อมมงคล ในฐานะผู้แทนสมาคมกีฬาแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า หลังจากที่สถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในไทยดีขึ้นจนทำให้รัฐบาล และ ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 หรือ ศบค.ได้มีมาตรการผ่อนคลาย หรือคลายล็อกในระยะที่ 2 แม้ว่าจะเปิดโอกาสให้หลายชนิดกีฬา ประเภทกีฬาบุคคลที่นักกีฬาสามารถลงสนามฝึกซ้อมได้ แต่ก็ยังมีอีกหลายชนิดกีฬาที่ยังไม่ได้รับการผ่อนปรน ทั้งที่เป็นกีฬาบุคคลที่สามารถเล่นคนเดียว หรือไม่เกิน 2 คนได้อีกหลาย ๆ กีฬาที่อยากให้มีการคลายล็อกเปิดกว้างมากขึ้น เพื่อให้นักกีฬาทั้งเยาวชน และทีมชาติ ได้ลงสนามฝึกซ้อม

รวมถึงการจัดให้มีการแข่งขันภายในประเทศ แบบปิดที่ไม่มีผู้ชมในสนาม เนื่องจากนักกีฬาหยุดการลงซ้อมในสนามไปนาน แม้จะมีการวางโปรแกรมซ้อมออนไลน์ หรือการฟิตเนสอยู่ที่บ้าน แต่กีฬาหลาย ๆ ชนิดมีความจำเป็นที่นักกีฬาต้องลงสนามซ้อมจริง รวมถึงการมีเวทีเพื่อลงแข่งขัน

หลังปลดล็อกระยะที่2 แม้จะมีการอนุญาติให้บางชนิดกีฬาสามารถซ้อมและเล่นในสนามได้ แต่ก็ยังมีอีกหลายกีฬาที่นักกีฬายังต้องซ้อมอยู่ที่บ้านมาร่วม 2 เดือนแล้ว ไม่ว่าจะเป็นนักกีฬาเยาวชน ทีมชาติ นักกีฬาคนพิการ ซึ่งการซ้อมอยู่บ้านทำได้เพียงฟิตเนส รักษากล้ามเนื้อ สภาพร่างกายตามโปรแกรม แต่หากไม่ได้ลงสนามจริงเพื่อฝึกซ้อมเลยก็อาจจะมีผลต่อประสิทธิภาพ ศักยภาพของนักกีฬาพอสมควร เพราะฉะนั้นหากมีการคลายล็อกระยะที่ 3 เกิดขึ้นในต้นเดือน มิ.ย. นี้ ชาวกีฬาก็อยากให้มีการขยายชนิดกีฬาที่จะได้รับการคลายล็อกมากขึ้น และถ้าเป็นไปได้ก็อยากจะให้สามารถกลับมาจัดแข่งขันภายในประเทศ แบบปิดที่ไม่ให้มีคนดูก็ยังดี

นายกิตตน์สมบัติ กล่าวอีกว่า คนในวงการกีฬาทราบดีถึงสถานการณ์และความร้ายแรงของไวรัสโควิด-19 และทุกคนพร้อมให้ความร่วมมือปฎิบัติตามมาตรการของภาครัฐอย่างเคร่งครัด ทั้งนี้ สมาคมกีฬาแห่งประเทศไทยยังมีการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) กำกับดูแล ซึ่งมีการวางมาตรการและให้สมาคมกีฬาในสังกัดปฎิบัติตามอีกชั้นหนึ่ง หากภาครัฐผ่อนปรนเพิ่มชนิดกีฬาให้ลงซ้อมในสนาม รวมถึงสามารถจัดแข่งขันภายในประเทศได้ ทุกสมาคมก็จะมีการวางแผนและมาตรการในการป้องกันการแพร่เชื้ออย่างเข้มข้น ทั้งการฝึกซ้อม และการแข่งขัน ตามคำสั่งอย่างเคร่งครัด เพราะทุกสมาคมกีฬาก็ต้องมองเรื่องความปลอดภัยของนักกีฬาและบุคลากรเป็นสำคัญอันดับแรกเช่นกัน

ขณะเดียวกันในส่วนของกีฬาเทนนิส ทางสหพันธ์เทนนิสนานาชาติ หรือ ไอทีเอฟ แม้จะเลื่อนการแข่งขันในระดับนานาชาติออกไปถึงวันที่ 31 ก.ค. แต่สามารถให้จัดแข่งขันภายในประเทศได้โดยให้ยึดตามคำสั่งของรัฐบาลประเทศนั้น ๆ เป็นหลัก

ร่วมแสดงความคิดเห็น


Do NOT follow this link or you will be banned from the site!