วัดเจดีย์หลวง อ.เชียงแสน จ.เชียงราย ชี้ซ่อมวิหารเอง! รอกรมศิลป์ไม่ไหว พึ่งจากศรัทธาบริจาค

ที่ วัดเจดีย์หลวง ทต.เวียงเชียงแสน อ.เชียงแสน จ.เชียงราย ได้มีการบูรณะซ่อมแซมหลังเกิดกรณีเสาอุโบสถที่เป็นไม้ ได้แตกและผุกร่อนหลายต้นรวมทั้งบางต้นมีมอดเจาะ โดยความเสียหายกระจายเกิดขึ้นบนเสาเกือบทุกต้นประมาณ 52 ต้น และเสียหายหนักประมาณ 4 ต้น ทำให้โครงหลังคายุบตัวลงมา โดยช่างได้นำแผ่นโลหะหนามาประกบตั้งแต่ส่วนฐานไปจนถึงส่วนบน เพื่อค้ำยันเอาไว้ป้องกันความเสียหายเพิ่มเติม และอันตรายที่อาจจะเกิดขึ้นได้ อย่างไรก็ตาม จะทำการบูรณะให้มีความปลอดภัยก่อน จึงจะเปิดให้ประชาชนและผู้ที่เคารพสักการะพระประธานในวัดซึ่งเป็นพระพุทธรูปเชียงแสนสิงห์เข้าไปสักการะบูชา โดยในอุโบสถของวัดที่สร้างมาได้นานกว่า 676 ปี โดยพญาแสนภูพระราชนัดดาของพ่อขุนเม็งรายมหาราช ปฐมกษัตริย์แห่งอาณาจักรล้านนา ได้ตามปกติ แต่มีการเตือนไม่ให้เข้าไปภายใน หากเกิดฝนตกและมีพายุลมพัดแรง เนื่องจากเกรงว่าจะเกิดอันตรายได้

พระครูวิจารณ์ธรรมสุนทร เจ้าอาวาสวัดเจดีย์หลวง กล่าวว่าหลังการก่อสร้างอุโบสถวัดเจดีย์หลวง ระหว่างปี 2557-2559 แล้วเสร็จ แล้วก็พบว่าความเสียหายเกิดขึ้นอย่างรวดเร็วนับตั้งแต่ส่งมอบงาน โดยเมื่อวันที่ 2 พ.ค.62 ทางวัดได้รายงานสภาพปัญหาต่อกรมศิลปากร ผ่านทางสำนักศิลปากรที่ 7 เชียงใหม่ แต่ก็ไม่มีการซ่อมแซมใด ๆ กระทั่งเมื่อวันที่ 13 พ.ค. ที่ผ่านมา ก่อนจะทำพิธีในอุโบสถปรากฎว่าเกิดเสียงลั่นจากด้านบน และส่วนหลังคายุบลง ทำให้มีเสาเสียหายหนักจำนวน 4 ต้น มีสภาพแตกและมอดเจาะโดยทั่วไป ทำให้ทางวัดนำป้ายและเชือกไปขึงเตือนเป็นเขตอันตราย แต่ประชาชนที่เดินทางไปเยือน ต่างประสงค์จะเข้าไปกราบไหว้พระประธานในอุโบสถ เพื่อเป็นสิริมงคลซักครั้งหนึ่ง ทางวัดจึงได้นำป้ายและเชือกออกแล้ว โดยใช้การค้ำยันด้วยโลหะเพื่อความปลอดภัย ขณะเดียวกันทางผู้อำนวยการสำนักศิลปากรที่ 7 เชียงใหม่ ได้เข้าไปตรวจสอบเพื่อจะช่วยแก้ไขแล้ว

การทำโครงสร้างโลหะเพื่อค้ำยันเสาไม้ของอุโบสถดังกล่าว ดำเนินการโดยทางวัดและชาวบ้าน โดยมีช่างรับเหมาก่อสร้างรายหนึ่งที่มีจิตศรัทธา ได้ช่วยนำคนงานและวัสดุอุปกรณ์เข้าไปดำเนินการให้ ส่วนค่าใช้จ่ายนั้นคาดว่าคงจะหลายหมื่นบาทแล้ว ซึ่งงบประมาณที่ต้องนำมาจ่ายก็คงมาจากการจัดหาของคณะกรรมการวัด ที่จะต้องระดมทุนจากผู้มีจิตศรัทธาต่อไป เนื่องจากทางสำนักศิลปากรที่ 7 เชียงใหม่ แจ้งว่าได้นำเสนอเรื่องนี้ให้ทางกรมศิลปากรได้เร่งรัดอนุมัติงบประมาณมาดำเนินการให้แล้ว แต่อยู่ระหว่างรอผลการนำเสนออยู่ แต่ทางวัดเห็นว่าระหว่างที่รอการช่วยเหลือนี้ ก็ต้องระมัดระวังเรื่องความปลอดภัยไว้ก่อน

“ความปลอดภัยนั้นมีทั้งต่อคนที่จะเข้าไปภายใน และต่อพระพุทธรูปที่อยู่ภายใน ทั้งพระพุทธรูปเก่าแก่อื่นๆ ที่อยู่ภายใน และพระเชียงแสนสิงห์หนึ่งที่เป็นพระประธาน เพราะไม่สามารถย้ายออกมาได้ เนื่องจากสร้างจากการก่ออิฐถือปูนที่ติดแน่น หากเกิดการยุบตัวลงมาของวิหาร ก็จะทำให้เกิดความเสียหายอันประเมินค่าไม่ได้ เพราะเป็นพระพุทธรูปที่สร้างมาคู่กับวัดและเจดีย์หลวงตั้งแต่อดีต คงต้องขอให้ทางช่างได้ซ่อมแซมค้ำยันเสาไปเรื่อยๆ ปัจจุบันดำเนินการมาแล้ว 4-5 วัน คาดว่าจะค้ำยันต่อไปอีก 4-5 ต้น เพื่อให้เกิดความแข็งแรงไม่ก่อให้เกิดอันตรายไปจนกว่าทางกรมศิลปากรได้เข้ามาช่วยเหลือต่อไป” เจ้าอาวาสวัดเจดีย์หลวง กล่าว

สำหรับวัดเจดีย์หลวงเคยเสียหายหนัก จากเหตุการณ์แผ่นดินไหวเมื่อวันที่ 24 มี.ค. 54 วัดความแรงตามมาตราวัดริกเตอร์ได้ 6.7 มีศูนย์กลางอยู่ในรัฐฉาน ประเทศเมียนมา และเมื่อวันที่ 5 พ.ค. 57 วัดความแรงได้ 6.3 มีศูนย์กลางอยู่ที่ จ.เชียงราย โดยเฉพาะในปี 2554 ทำให้ส่วนยอดของพระธาตุพังตกลงมา นอกจากนี้เมื่อเดือน ธ.ค. 62 ที่ผ่านมาเกิดพายุพัดกระหน่ำ อ.เชียงแสน ทำให้ต้นไม้ล้มหลายต้น ทางนายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ได้ออกมาเปิดเผยขอให้ตรวจสอบการใช้งบประมาณของกรมศิลปากร อย่างไรก็ตาม เมื่อวันที่ 20 พ.ค.ที่ผ่านมา นายไกรสิน อุ่นใจจินต์ ผู้อำนวยการสำนักศิลปากรที่ 7 กรมศิลปากร ได้ไปตรวจสอบพื้นที่และระบุว่าเป็นงบประมาณอุดหนุนที่มอบให้วัดดำเนินการ โดยมีการตั้งคณะกรรมการตรวจรับพัสดุต่าง ๆ เรียบร้อย ส่วนไม้ใช้ไม้เต็งรังที่เป็นไม้เนื้อแข็งแต่เมื่อเกิดปัญหานี้ขึ้น ก็จะได้ทำแบบแปลนใหม่เสนอให้อธิบดีกรมศิลปากรอนุมัติซ่อมแซมต่อไป

ร่วมแสดงความคิดเห็น


Do NOT follow this link or you will be banned from the site!