ชาวบ้านอ่วม ! ฝนตกหนัก น้ำป่า ดินโคลน ไหลท่วม บ้านเรือน อ.ดอกคำใต้ เสียหาย หลาย 100 หลังคาเรือน

วันที่ 27 มิ.ย. 63 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อช่วงเวลา 02.00 น. ที่ผ่านมาที่จังหวัดพะเยา ได้เกิดฝนตกหนักนานหลายชั่วโมง ส่งผลให้เกิดน้ำป่าไหลหลาก พัดเอาดินโคลนเข้าท่วมบ้านเรือนและพืชผลทางการเกษตร ได้รับความเสียหาย หลายหมู่บ้านโดยเฉพาะบ้านเรือน หมู่ 1 หมู่ 2 ต.ดงสุวรรณ อ.ดอกคำใต้ จังหวัดพะเยา มีบ้านเรือนชาวบ้าน เรือกสวนไร่นา ได้รับความเสียหายเป็นบริเวณกว้าง เพราะถูกดินโคลนไหลเข้าท่วม

จากการสำรวจพื้นที่พบ บ้านเรือนได้รับความเสียหายมากสุดพื้นที่ตำบลดงสุวรรณ หมู่ 1-2 ในซอย 11 ทางแยก ถนนสายดอกคำใต้-จุน และอีกหลายซอยน้ำป่าและดินโคลนไหลเข้าท่วมถนนและบ้านเรือนเป็นบริเวณกว้างส่งผลให้บ้านเรือน รถยนต์ สัตว์เลี้ยง และพืชผลทางการเกษตร ได้รับความเสียหายและ ยังพัดเอารถยนต์บรรทุกศพซึ่งจะทำการฌาปนกิจวันนี้ไหล ไปกับสายน้ำ หลายร้อยเมตร จะได้รับความเสียหาย และทำให้ยานพาหนะชาวบ้านไม่สามารถสัญจรไปได้สะดวก หลังจาก ฝนจะตก และน้ำได้แห้งลง ชาวบ้านต่างเร่ง ทำความสะอาดบ้านเรือน ที่ดินโคลนไหลเข้าในบ้าน และขนย้ายทรัพย์สิน ที่เสียหายและถูกดินโคลน ครับผม นำออกมาทำความสะอาด

 

จากการสอบถามนายอ้วน มหายศ อายุ 64 ปี บ้านเลขที่ 8 หมู่ 1 ตำบลดงสุวรรณ อำเภอดอกคำใต้ ชาวบ้านกล่าวว่า เมื่อคืนเวลาประมาณ 02.00 น. ขณะที่กำลังหลับอยู่กับภรรยาและหลาน ที่ชั้นล่างของบ้าน ได้เกิดฝนตกหนักและทำให้เกิดน้ำป่าไหลหลาก พัดเอาดินโคลนไหลเข้าท่วมบ้าน อย่างรวดเร็ว เมื่อตื่นขึ้นมาจึงรู้ว่าน้ำไหลท่วมบ้านแล้ว จึงได้ทำการ ขนย้ายทรัพย์สินแต่ไม่ทัน ถึงได้อุ้มหลานขึ้นข้างบนของบ้าน และน้ำได้ไหลเอาดินโคลนเข้าห้องนอน และคลัทช์รถเครื่องรถจักรยานและอื่น ๆ ที่วางไว้หายหมด และข้าวเปลือกที่ใส่ในกระสอบได้ไหลไปตามน้ำและสัตว์เลี้ยงสูญหายด้วย

ขณะเดียวกันก็ยังได้มีชาวบ้านบางคนบอกว่า สัตว์เลี้ยง อาทิ วัวที่มัดผูกไว้ในคอกได้ไหลไปกับน้ำ 4 ตัว ยังหาไม่เจอ รวมทั้งเป็ดไก่และทรัพย์สินอื่น ๆได้ถูกน้ำพัดหายไปกับสายน้ำก็ยังหาไม่เจอด้วยเช่นกัน นอกนั้นยังพบว่าน้ำกัดเซาะร่องถนน ในซอยและในหมู่บ้าน ได้ถูกน้ำกัดเซาะเสียหายหลายแห่งด้วย

หลังจาก น้ำแห้ง ทางเจ้าหน้าที่กู้ภัย กำนันผู้ใหญ่บ้าน องค์กรส่วนท้องถิ่นและเจ้าหน้าที่ ทหาร มทบ 34, ฝ่ายปกครองอำเภอดอกคำใต้ จะได้นำกำลัง เร่งเข้าไปช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบดังกล่าวแล้ว

ร่วมแสดงความคิดเห็น


Do NOT follow this link or you will be banned from the site!