อช.ดอยผ้าห่มปก เตรียมเปิดบริการนักท่องเที่ยว 1 ก.ค. นี้ ในวิถีใหม่แบบ New normal เผยช่วง 3 เดือนที่ผ่านมา ธรรมชาติฟื้นตัวสวยงาม

วันที่ 27 มิ.ย. 63 รายงานข่าวแจ้งว่า ทางเพจเฟซบุ๊ก “อุทยานแห่งชาติดอยผ้าห่มปก” ได้โพสต์ประกาศเตรียมความพร้อมในการเปิดอุทยานฯ ที่จะเริ่มในวันที่ 1 ก.ค. 63 นี้ ภายหลังจากที่ได้มีการประกาศปิดอุทยานตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 และได้มีการประกาศผ่อนปรนให้สามารถเปิดให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวสามารถเดินทางเข้าไปเที่ยวภายในพื้นที่ได้ตามปกติ โดยมีการปฏิบัติตามมาตรการและรูปแบบ New Normal ที่ต้องมีการควบคุมจำนวนนักท่องเที่ยว และเว้นระยะห่างทางสังคม Social distancing และยังเป็นการเปิดเพียงเฉพาะที่ทำการอุทยานแห่งชาติดอยผ้าห่มปก (น้ำพุร้อนฝางเท่านั้น) รับนักท่องเที่ยวสูงสุดจำนวน 200 คน โดยในส่วนของการท่องเที่ยว ลานกางเต็นท์ม่อนสน กิ่วลม ดอยผ้าห่มปก ซุยถัง ดอยลาง โครงการบ้านเล็กในป่าใหญ่ น้ำตกทุกน้ำตก ยังไม่มีการเปิดให้บริการแต่อย่างใด รวมไปถึงกิจกรรมการอาบน้ำแร่รวมและอบไอแร่รวม

โดยในวันนี้ ทางด้าน นายวุฒินันท์ ปัญญาใจ หัวหน้าศูนย์จัดการต้นน้ำที่ 1 ผู้แทนผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่่ 16 พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่สาธารณสุขอำเภอฝาง, ผู้นำชุมชน, นายก อบต., กำนัน, ผู้ใหญ่บ้าน, ผู้ประกอบการ และนักท่องเที่ยวบางส่วน จำนวนประมาณ 50 คน ได้ร่วมกันเข้าทดสอบความพร้อมของพื้นที่ ในเรื่องของระบบการคัดกรอง การรองรับนักท่องเที่ยว รวมไปถึงสถานที่ต่าง ๆ ที่มีการเปิดให้นักท่องเที่ยวสามารถเข้าใช้บริการได้ พร้อมทั้งมีการเสนอแนะและหารือแนวทาง ข้อแนะนำมาตราการป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ของอุทยานแห่งชาติดอยผ้าห่มปก รวมไปถึงความพร้อมของการท่องเที่ยวในอุทยานแห่งชาติวิถีใหม่ (New normal) การทดลองการจองล่วงหน้าด้วย QueQ Application และการลงทะเบียนด้วย Application ไทยชนะ ตามมาตรการการป้องกันการแพร่ระบาดโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19ตามที่อุทยานกำหนดด้วย สำหรับก่อนถึงวันที่ 1 ก.ค. 63 จะมีการพัฒนาระบบต่าง ๆ เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับนักท่องเที่ยว เช่น นักท่องเที่ยวต้องตรวจสอบได้ว่าอุทยานแห่งชาติที่ต้องการจะไปนั้นเปิดให้บริการหรือไม่ ส่วนการไปท่องเที่ยวอุทยาน​ ยังคงต้องตระหนักถึงการเว้นระยะห่างทางสังคม (Social distancing) ซึ่งมีความสำคัญมาก​เพื่อไม่ให้อุทยานแห่งชาติเป็นจุดเริ่มต้นของการเกิดการระบาดของโควิด-19 ระลอก 2 ได้ และทางเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติต้องเตรียมความพร้อม และประชาสัมพันธ์ให้นักท่องเที่ยวทราบถึงมาตราการการป้องกันโควิด-19 ด้วย เช่น แต่ละจุดจะต้องมีการจำกัดนักท่องเที่ยว มีการตรวจสอบการเข้าออก (Check In – Check Out)นอกจากนี้ทางอุทยาน ยังมีการจัดเจ้าหน้าที่อำนวยความสะดวก​ และไม่ให้นักท่องเที่ยวรวมตัวกัน โดยให้ทุกคนสวมหน้ากากอนามัยก่อนเข้าภายในอุทยานแห่งชาติ ซึ่งในวันที่ 1 ก.ค. 63 ที่จะถึงนี้ อาจจะมีความผิดพลาดเกิดขึ้นบ้าง เพราะเป็นการเริ่มต้นเปิดอุทยานในรูปแบบของ​ “การท่องเที่ยววิถีใหม่ ใส่ใจสิ่งแวดล้อม” ทั้งนี้ในช่วงที่มีการปิดเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดโควิด​-​19​ จะสังเกตได้ว่าธรรมชาติได้ฟื้นตัวขึ้นอย่างรวดเร็ว สัตว์ป่า ทั้งสัตว์บก​ สัตว์น้ำ มีความสุขกับการใช้ชีวิตในบ้านของเขา​ จึงอยากขอให้ทุกท่านท่องเที่ยวกับแบบวิถีใหม่ ใส่ใจสิ่งแวดล้อม

อย่างไรก็ตาม อุทยานแห่งชาติที่กำลังจะเปิดทุกแห่งนั้น ได้มีการประชาสัมพันธ์ ฝากให้นักท่องเที่ยวทิ้งขยะในที่ที่เจ้าหน้าที่จัดไว้ให้ เพราะช่วง 3 เดือนที่ผ่านมา จะเห็นได้ว่าไม่มีข่าวสัตว์เสียชีวิตเพราะขยะเลย และหากเปิดการท่องเที่ยวแล้วพบว่านักท่องเที่ยวทิ้งขยะจำนวนมาก มีสัตว์ตายจากขยะพลาสติก ก็พร้อมจะปิดอุทยานอีกครั้ง​ ทั้งหมดนี้ทำเพื่อทรัพยากรธรรมชาติ​ เพราะทรัพยากรธรรมชาติเป็นของคนไทยทุกคน

ร่วมแสดงความคิดเห็น


Do NOT follow this link or you will be banned from the site!