(มีคลิป) ผลไม้ยอดนิยม ทุเรียนพันธุ์ก้านยาว ดอยห้วยหกแม่ใจ เริ่มออกผลผลิตสู่ตลาด

วันที่ 8 ก.ค. 2563 ผู้สื่อข่าวเดินทางไปชมสวนทุเรียน ลุงอ้าย คำวงค์ษา ชาวบ้านป่าสัก ต.ศรีถ้อย อ.แม่ใจ จ.พะเยา หลังจากที่ใช้พื้นที่สวนลิ้นจี่ ปลูกทุเรียนพันธ์ุก้านยาว กว่า 30 ต้น ทำให้ได้ผลผลิตและออเดอร์สั่งจองจนหมดสวน

เกษตรกรชาวสวนในพื้นที่ ต.ศรีถ้อย อ.แม่ใจ จ.พะเยา ได้นำผู้สื่อข่าวไปชมสวนทุเรียนที่ตนเองปรับเปลี่ยนวิถีชีวิตใหม่ ทำตามแนวทางปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ของในหลวงรัชกาลที่ 9 โดยได้ปลูกที่สวนซึ่งกำลังออกผลผลิต เริ่มแรกได้ซื้อพันธุ์ทุเรียนก้านยาว จำนวน 30 ต้น มาทดลองปลูกในที่สวนลิ้นจี่ของตนเอง ที่ดอยห้วยหก บ้านป่าสัก-บ้านปางปูเลาะ ต.ศรีถ้อย และทุเรียนออกผลผลิต หลังจากที่ปลูกมา 6 ปี และจะออกจำหน่ายช่วงต้นเดือนสิงหาคม นี้ ซึ่งทุเรียนพันธุ์ก้านยาวที่ปลูกที่ดอยห้วยหก มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่ไม่เหมือนใคร เนื้อจะละเอียดนุ่ม รสชาติหวานมัน เมล็ดเล็ก เนื้อเนียนละเอียด และเนื้อเป็นสีเหลืองกว่าทุเรียนสายพันธุ์อื่น อย่างเห็นได้ชัด เป็นที่ถูกปาก ถูกใจของผู้ที่ชอบรับประทาน

ลุงอ้าย คำวงค์ษา อายุ 69 ปี ชาวบ้านป่าสัก เจ้าของสวนเรียนก้านยาว กล่าวว่า สวนของตนเองอยู่บริเวณดอยห้วยหก ต.ศรีถ้อย อ.แม่ใจ จ.พะเยา ซึ่งได้ปลูกมาแล้ว 6 ปี และให้ผลผลิตมาต่อเนื่อง 2 ปี โดยปีนี้เป็นปีที่ 3 ที่ทุเรียนดอยห้วยหกให้ผลผลิตที่ดี และทุเรียนที่ปลูกเป็นสายพันธ์ุก้านยาว แต่ละต้นจะออกลูกประมาณ 10 ลูกขึ้นไป ทุเรียนดอยห้วยหกมีรสชาติที่ไม่เหมือนที่อื่น เนื้อจะละเอียดนุ่ม รสชาติหวานมัน เมล็ดในเล็ก เนื้อเนียนละเอียดและเนื้อเป็นสีเหลืองกว่าทุเรียนสายพันธุ์อื่น และเป็นทุเรียนแห่งเดียวใน อ.แม่ใจ จ.พะเยา สำหรับผู้ที่สนใจควรรอผลผลิตที่จะออกวางจำหน่ายตั้งแต่ต้นเดือนสิงหาคม นี้ เป็นต้นไป

ร่วมแสดงความคิดเห็น


Do NOT follow this link or you will be banned from the site!