เที่ยวอุทยานวันหยุด โซนเหนือ “ถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน แจ้ซ้อน” คึกคัก

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศท่องเที่ยวช่วงวันหยุดยาว 25-28 ก.ค. 2563 นั้น มีนักท่องเที่ยวชาวไทย และชาวต่างชาติในไทยบางส่วน ได้เดินทางไปสัมผัสธรรมชาติตามแหล่งท่องเที่ยวในเขตอุทยานฯ เป็นจำนวนมาก โดยข้อมูลวันที่ 25 ก.ค. ที่ผ่านมา เขาใหญ่ยังติดอันดับ จากจำนวนนักท่องเที่ยวกว่า 10,175 คน/วัน

สำหรับพื้นที่ภาคเหนือนั้นพบว่า แหล่งท่องเที่ยวในความดูแลของสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 15 โดยเฉพาะอุทยานแห่งชาติถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน (เตรียมการฯ) มีนักท่องเที่ยวเฉลี่ย 1,499 คน วันต่อมาเพิ่มสูงถึง 2,743 คน รวมถึง อุทยานอื่น ๆ อาทิ ภูซาง, ดอยภูนาง, อุทยานแห่งชาติลำน้ำกก (เตรียมการฯ) มีนักท่องเที่ยวไปเที่ยว ในแต่ละวันคึกคักเช่นกัน และแหล่งท่องเที่ยวในความดูแลของสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 13 สาขาลำปาง พบว่า อุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน มีนักท่องเที่ยวไปกว่า 1,074 คน และวันที่ 26 ก.ค. มีกว่า 3 พันคน ส่วนอุทยานฯ ในความดูแลของ สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 16 มีนักท่องเที่ยวไปเที่ยวดอยผ้าห่มปก และออบหลวง เฉลี่ย 150-220 คน โดยอุทยานฯ แจ้ซ้อน เป็นแหล่งท่องเที่ยวติดอันดับในกลุ่มอุทยานฯ ดัง ๆ ในภาคเหนือ ทุกช่วงเทศกาลและวันหยุดยาว

ทั้งนี้จำนวนนักท่องเที่ยว เมื่อวานนี้ (26 ก.ค. 2563) อุทยานฯ 139 แห่ง มีนักท่องเที่ยวชาวไทยไปเที่ยวกว่า 83,150 คน ชาวต่างชาติ 1,562 คน จำนวนยานพาหนะเข้าเขตอุทยานฯ  15,579 คัน/วัน เป็นที่น่าสังเกตว่าจำนวนนักท่องเที่ยวจะพบมากในแหล่งท่องเที่ยวในความดูแลของสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 อาทิ อุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์, อุทยานฯเอราวัณ , ไทรโยค, เขาแหลม มีนักท่องเที่ยวเฉลี่ยวันละ 1,000-2,625 คน

ในขณะที่อุทยานฯ ทางภาคเหนือ อุทยานฯ แจ้ซ้อน เป็นแหล่งท่องเที่ยวติดอันดับในกลุ่มอุทยานฯ ดัง ๆ ในภาคเหนือทุกช่วงเทศกาลและวันหยุดยาว รวมทั้ง อุทยานฯถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน (เตรียมการ) เป็นเป้าหมายเดินทางมาท่องเที่ยวของกลุ่มนักท่องเที่ยวชาวไทย ช่วงวันหยุดยาว 25-28 ก.ค.นี้ด้วย

อย่างไรก็ตามในวันที่ 28 ก.ค. เป็นวันเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทร มหาวชิราลงกรณมหิศรภูมิพลราชวรางกูรฯ เพื่อเป็นการเทิดพระเกียรติและน้อมถวายความจงรักภักดีสนองต่อพระราชกรณียกิจด้านการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อม ส่งเสริมให้เกิดความรักความผูกพันของบุคคลในครอบครัวปลูกจิตสำนึก และตระหนักถึงความสำคัญในการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม อุทยานแห่งชาติ ทั่วประเทศ (ที่เปิดให้ท่องเที่ยว) เปิดให้เข้าฟรี อย่าลืมจองคิวผ่านแอป QueQ

ขอบคุณข้อมูล/ภาพ: สำนักอุทยานฯ

ร่วมแสดงความคิดเห็น