เปิดแล้วดอยอินทนนท์ 1 ส.ค.นี้ สัมผัสอากาศหนาวเย็นสบาย

เมื่อวันที่ 30 ก.ค. 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานที่ซุ้มประตูทางขึ้นดอยอินทนนท์ อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ นายเกรียงศักดิ์ ถนอมพันธ์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 16 พร้อมนายสุทิน จันทร์งาม นายอำเภอจอมทอง และนายกรชสยาม คงสตรี หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ จ.เชียงใหม่ ร่วมกับข้าราชการกรมอุทยาน สัตว์ป่าและพันธุ์พืช และชาวบ้านรวมทั้งผู้ขับรถสองแถวในพื้นที่ อ.จอมทอง ร่วมกันเปิดกิจกรรมทดสอบระบบเตรียมพร้อมก่อนเปิดการท่องเที่ยวอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ จ.เชียงใหม่ และแถลงข่าวเปิดอย่างเป็นทางการที่น้ำตกวชิรธารอีกครั้ง

นายสุทิน จันทร์งาม นายอำเภอจอมทอง กล่าวว่า การทดสอบเปิดอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ที่เป็นทรัพยากรธรรมชาติที่สำคัญของ จ.เชียงใหม่ ดอยอิทนนท์เป็นภูเขาที่สูงที่สุดในประเทศไทย มีสภาพป่าที่อุดมสมบูรณ ทำให้ผืนป่าแห่งนี้เป็นแหล่งต้นน้ำลำธาร ประชาชนใช้ประโยชน์ในการอุปโภคบริโภคและทำการเกษตร ดอยอินทนนท์ยังมีนักท่องเที่ยวนิยมเดินทางมาเที่ยวจำนวน 900,000 คนต่อปีอีกด้วย ก่อให้เกิดการกระจายรายได้แก่ราษฏรในระดับท้องถิ่นและระดับอำเภอ ร่วมทั้งระดับจังหวัดด้วย การปิดการบริการท่องเที่ยวเนื่องจากโรคโควิด-19 ระบาดมารวม 4 เดือนแล้วนั้น และจะเปิดในวันที่ 1 ส.ค.2563 นี้จะส่งผลดีต่อบรรยากาศการท่องเที่ยว และกระตุ้นเศรษฐกิจของ อ.จอมทองและประเทศไทยด้วย ตนขอฝากถึงการเปิดทดสอบการท่องเที่ยวยอดดอยอินทนนท์แล้วนั้นก็ขอให้การท่องเที่ยววิถีใหม่ ร่วมกันป้องกันโรคโควิด-19 ให้มีมาตราการต่างๆซึ่งเป็นไปตามมาตราฐานที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนดทุกปราการด้วย

ด้านนายเกรียงศักดิ์ ถนอมพันธ์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 16 กล่าวว่า การเปิดกิจกรรมทดสอบการเตรียมพร้อมก่อนการเปิดการท่องเที่ยวของอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ครั้งนี้ ดอยอินทนนท์เป็นสถานที่ท่องเที่ยวของกรมอุทยานแห่งชาติ 1 ในจำนวน 155 แห่งทั่วประเทศไทย และได้ปิดการให้บริการการท่องเที่ยวตั้งแต่วันที่ 24 มี.ค.2563 ที่ผ่านมา เนื่องจากเกิดการแพร่ระบาดโรคโควิด-19 และในวันที่ 1 ส.ค.2563 นี้จะเปิดทดสอบการเตรียมพร้อมก่อนการเปิดการท่องเที่ยวของอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ เพื่อให้เจ้าหน้าที่ทุกคนมีความพร้อมทุกๆด้านทั้งอุปกรณ์และผู้ปฏิบัติงาน และในช่วงทดสอบนี้หากมีอุปสรรคปัญหาใดๆจะได้นำไปแก้ไขข้อบกพร้องต่างๆเพื่อมห้เกิดความพร้อมในการรับนักท่องเที่ยวอย่างสมบูรณ์ที่สุด และทางเจ้าหน้าที่อุทยานเองได้เตรียมรถกู้ชีพกู้ภัยเตรียมความพร้อมไว้แล้วด้วย

“ที่ทำสัญต้องปฏิบัติตามมาตราการการป้องกันโรคโควิด-19 ของกระทรวงสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด คือให้เจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานและนักท่องเที่ยวต้องสวมหน้ากากผ้าหรือหน้ากากอนามัยขณะปฏิบัติหน้าที่ตลอดเวลา ต้องมีการคัดกรองนักท่องเที่ยวก่อนเข้าใช้บริการ ควบคุมจำนวนนักท่องเที่ยวจัดพื้นที่รอคิวและต้องเว้นระยะห่างระหว่างบุคคล นักท่องเที่ยวลงทะเบียนเข่า-ออกพื้นที่โดยใช้แอปพลิเคชั่นไทยชนะ และขอให้จัดเก็บคัดแยกขยะและกำจัดขยะติดเชื้อที่เหมาะสมรวมทั้งขอให้นักท่องเที่ยวนำขยะคืนถิ่นด้วย”

“ส่วนนักท่องเที่ยวเอง ก็ต้องเตรียมความพร้อมด้านยานพาหนะ ให้ปฏิบัติตามกฏจราจร และที่สำคัญให้เตรียมความพร้อมของร่างกาย เพราะบนยอดดอยอินทนนท์จะหนาวเย็นตลอดทั้งวัน และขอเชิญชวนนักท่องเที่ยวมาเที่ยวดอยอินทนนท์ได้ตั้งแต่วันที่ 1 ส.ค.2563 เป็นต้นไปในรูปแบบเที่ยวอุทยานแห่งชาติวิถีใหม่ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 16 กล่าว

นายกรชสยาม คงสตรี หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ กล่าวเชิญชวนเที่ยวดอยอินทนน์ กล่าวว่า มาถึง อ.จอมทองเข้าวัดไหว้พระที่วัดพระธาตุศรีจอมทองวรวิหาร ส่วนจุดเช็คอินที่ดอยอินทนนท์รับลมหนาวมีสถานที่สำคัญคือ ขึ้นไปกราบพระมหาธาตุนภเมทนีดล และพระมหาธาตุนภพลภูมิสิริ เส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติกิ่วแม่ปาน สถานีเกษตรหลวงอินทนนท์ เดินทางไปเที่ยวบ้านแม่กลางหลวงชมนาขั้นบันใด และนาขั้นบันใดที่ป่าปงเปียง อ.แม่แจ่ม เที่ยวศูนย์พัฒนาโครงการหลวง ขุนแปะ น้ำตกแม่ยะ น้ำตกวชิรธาร ขอเชิญชวนนักท่องเที่ยวมาเที่ยวชมได้ทุกวัน หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ กล่าว

ร่วมแสดงความคิดเห็น