อย. เตือน! ซูชิเรืองแสง อาจเกิดการปนเปื้อนจุลินทรีย์ แนะผู้บริโภคไม่ควรรับประทาน

นพ.พูลลาภ ฉันทวิจิตรวงศ์ รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา เปิดเผยถึงกรณีมีผู้ใช้เฟซบุ๊กโพสต์ภาพซูชิที่มีแสงสีฟ้าสะท้อนออกมาจากตัวกุ้ง ว่า การเรืองแสงของกุ้งและอาหารทะเลเกิดได้จากหลายสาเหตุ

การเจริญของเชื้อแบคทีเรีย ซึ่งเป็นจุลินทรีย์ที่ติดมากับอาหารทะเล และสามารถผลิตสารเรืองแสงได้ โดยเชื้อจุลินทรีย์เหล่านี้ จะถูกทำลายได้ด้วยความร้อน แต่ถ้ายังดิบหรือไม่ได้ฆ่าเชื้อให้หมด การเก็บรักษาที่อุณหภูมิไม่เหมาะสม อาจส่งผลให้แบคทีเรียเพิ่มจํานวนขึ้นอย่างรวดเร็วจนเรืองแสงได้

อย. ได้กำหนดให้สถานประกอบการผลิต ต้องผ่านการตรวจประเมินตามหลักเกณฑ์ (GMP) เพื่อควบคุม กำกับ ดูแล และเฝ้าระวังความปลอดภัย ซึ่งขณะนี้ อย. ได้ตรวจสอบสถานที่จำหน่าย และเก็บตัวอย่างวัตถุดิบรวมถึงผลิตภัณฑ์ซูชิดังกล่าว ส่งตรวจวิเคราะห์ทางห้องปฎิบัติการแล้ว ซึ่งหากพบการกระทำฝ่าฝืนพระราชบัญญัติอาหาร พ.ศ. 2522 จะดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

แนะนำผู้บริโภค
1. เลือกซื้ออาหารจากสถานที่ที่ถูกสุขลักษณะ
2. ควบคุมอุณหภูมิระหว่างการเก็บรักษาไม่เกิน 4 °C
3. ควรรับประทานอาหารที่ปรุงสุกใหม่
4. ไม่ควรรับประทานอาหารดิบ เพราะเสี่ยงต่อการได้รับจุลินทรีย์ก่อโรค

อาการ
1. คลื่นไส้
2.อาเจียน
3. ปวดท้อง
4. ท้องเสียรุนแรง
5. ลำไส้อักเสบ

หากพบเห็นผลิตภัณฑ์ที่ไม่ได้มาตรฐาน หรือไม่ได้รับความปลอดภัย สามารถร้องเรียนได้ที่
สายด่วน อย. โทร. 1556

ขอบคุณภาพ FB : เบส เสส

ร่วมแสดงความคิดเห็น