“สังคมดาว ข่าว 25 น.” วันที่ 17 กันยายน 2563

วิกฤตบนแผ่นดินไทยยังเดาไม่ได้ ทั้งภัยธรรมชาติ และ ภัยคนในชาติ ที่จะเกิดขึ้นช่วงระยะวันที่ 18-20 กันยายน นี้ ภัยบนฟ้าเตือนกันมาเรื่อง พายุโนอึล จะพัดเข้าไทยที่เขาบอกไว้ จะรุนแรงในรอบ 10 ปี ส่วนภัยบนดินก็จะร้อนระอุกับ พายุโนเวย์ ที่ฝูงชนจะรวมตัวกัน ก่อม็อบประท้วง ให้ยินยอมตามข้อเรียกร้อง ที่เป็นไปยาก….รัฐบาลโนเวย์……

18-20 กันยายน จะมีทั้งพายุโนอึล และคลื่นคนพายุโนเวย์

ใจเย็นไว้แผ่นดินไทย อีกไม่นานเกินรอ ก็จะแจ่มใส เมื่อทางคณะรัฐมนตรีเปิดไฟเขียวรับ นักท่องเที่ยวต่างชาติ จะเริ่มตั้งแต่ เดือนตุลาคมนี้ เปิดรับได้สัปดาห์ละ 100-300 คน จะมีเม็ดเงินจากกลุ่มนักท่องเที่ยวเดือนละ พันสองร้อยล้านบาท และเข้าประเทศไทยได้ ไม่เกิน 270 วัน แต่เราก็ไม่ประมาทในการ ควบคุมป้องกัน…..โรคระบาดเชื้อไวรัส……

ท่องเที่ยวไทยจะสดใสเมื่อเราเปิดประเทศแล้ว

เพราะเจ้าเชื้อโรคระบาด ส่งผลกระทบถึง เทศกาลลอยกระทงเชียงใหม่ เพราะได้ข่าวที่ได้รับการยืนยันมาว่า งดแห่กระทงใหญ่ จะไม่มีพาเหรดรวมขบวนเดิน บนท้องถนน ส่งพลให้ปีนี้ก็จะยกเลิกไปกับ ขบวนแห่โคม ซึ่งจัดมาทุกปีสร้างสีสันให้กับ งานประเพณียี่เป็ง เมื่อผู้ดำเนินการจัดมาทุกปี วิลาส ปัญญาวงศ์  ประธาน “ชมรมผู้ประกอบการไนท์บาซาร์” ต้องปฎิบัติตามคำร้องสั่งของ เทศบาลนครเชียงใหม่  ที่เตรียมงานมาข้ามปี วิกฤตครั้งนี้…..งดแห่-งดจัด……

ยี่เป็งเชียงใหม่มนต์เสน่ห์ของเทศกาล
วิลาศ ปัญญาวงค์ จัดโคมยี่เป็งมาทุกปี ปีนี้จะงดหรือเปล่า ?

ขอบคุณท่านผู้ใหญ่ที่เคารพรัก นพดล เรืองศรี ท่านประธานกรรมการ บริษัทเรย์ไดมอนด์ อินเตอร์เนชั่นแนล ผลิตภัณฑ์ดูแลรักษาผิวหน้า และเครื่องสำอางค์ที่มีชื่อเสียง ครองตลาดเอเซีย จะได้จัดแถลงเปิดตัวผลิตภัณฑ์บำรุงผิว ray facial mask โดยจะมีพรีเซ็นเตอร์ มิสทัวร์ริสซึ่ม-นางแบบ-พริตตี้ จะจัดแถลงข่าวเปิดตัว วันที่ 19 กันยายน ที่ ห้องมัฑวานรังสรรค์-สโมสรทหารบกวิภาวดีรังสิต ก็ขอขอบคุณที่ได้เชิญ “ทัดดาว” ร่วมไปทำข่าวและรับฟังอยู่ระหว่าง การตัดสินใจ……เรื่องการเดินทาง…….

นพดล เรืองศรี ประธาน เรย์ไดมอนด์ อินเตอร์เนชั่นแนล

เป็นหมอเรื่องกระดูกเท้าที่มีประสบการณ์สูง “หมอเบิร์ด” วุฒิพงศ์ อารยะธรรมโสภณ ได้ไปตรวจเท้าถวาย ท่านพระราชวิสุทธิญาณ ท่านเจ้าอาวาส วัดป่าดาราภิรมย์ พร้อมโอกาสนี้ได้ กราบมนัสการ…..เนื่องในวันคล้ายวันเกิดท่าน……

หมอเบิร์ด ถวายการรักษาเท้าพระคุณเจ้า และกราบมนัสการวันคล้ายวันเกิดท่าน

ไม่ได้ไปดื่มน้ำผึ้งพระจันทร์แต่ประการใด “ป๋าเรก” สุุรศักดิ์ เวียนทอง ตามใจลูกเมียในวันหยุดเลยบินลัดฟ้าจากเชียงใหม่ พาครอบครัวไป แอ่วภูเก็ต ปฎิบัติตามนโยบายรัฐ ไทยเที่ยวไทย ภาระธุรกิจการงานใน ดีเค.ปาร์ค ได้คนใกล้ชิดที่ร่วมงานกันมา “บิ๊กมด” พ.ต.อ.อักษร วงศ์ใหญ่ และคนเป็นพี่ชายนักทนายความ เศวต เวียนทอง คอยเฝ้าดูแลร้านต่างในสถานที่ กลางวันนั่งออฟฟิศ….กลางคืนเฝ้าสาวคาเฟ่…..

เศวต เวียนทอง

หลังจากเสร็จการตรวจ ประเมินระบบมาตรฐาน คนเป็นเจ้าของสถานที่ ดร.องอาจ กิตติคุณชัย  ประธานกรรมการ บริษัท ซันสวีท จำกัด (มหาชน) ได้จัดเลี้ยงทีมงานทั้งหมด จัดเลี้ยงขอบคุณ …..ขึ้นที่สำนักงานสันป่าตอง……

จัดเลี้ยงขอบคุณทีมงานการตรวจประเมินที่ซันสวีทสันป่าตอง

หลังจากนอนป่วยพักรักษาตัว “โจโจ้” องค์การ ไชยโองการ ได้รับการเยี่ยมดูแลและรับกำลังใจจาก มูลนิธิเจ้าดวงเดือน ณ เชียงใหม่  เลยตัดสินใจยินยอมที่จะ ฟอกไต ตามคำปลอบโยน-ปลอบขวัญจาก เจ้าพงศ์เดช ณ ลำพูน หลังจากฟอกไตแล้ว สดชื่นแข็งแรง…..ร่างกายแข็งนะไม่ใช่ไต……

คณะกรรมการมูลนิธิเข้าเยี่ยมและให้กำลังใจ โจโจ้-องค์การ ไชยโองการ ที่โรงพยาบาล

ทัดดาว

เชียงราย รับรางวัลอิเควเตอร์ UNDP……..ป่าชุ่มน้ำชุมชนบุญเรืองจังหวัดเชียงราย รับรางวัลอิเควเตอร์ UNDP พร้อมผลักดันให้เป็นศูนย์การเรียนรู้เชิงนิเวศ

เมื่อเช้าวันอังคารที่ 15 กันยายน 2563 นายกฤษเพชร เพชระบูรณิน รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย ร่วมแสดงความยินดีกับชุมชนบุญเรืองและภาคีลุ่มน้ำอิง เนื่องในวาระที่ได้รับรางวัลอิเควเตอร์ ของโครงการพัฒนาแห่งสหประชาชาติ (Equator Prize : UNDP) ประจำปี 2020 และเวทีเสวนาการยกระดับการจัดการป่าชุ่มน้ำอิงตอนล่าง รวมทั้ง แนวทางการขึ้นทะเบียนพื้นที่ชุ่มน้ำ โดยมี สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดเชียงราย ชุมชนบุญเรือง ศูนย์ฝึกอบรมวนศาสตร์ชุมชนเพื่อคนกับป่า (RECOFTC) UNDP โครงการพัฒนาแห่งสหประชาชาติ มูลนิธิพัฒนาชุมชนและเขตภูเขา (พชภ.) สมาคมแม่น้ำเพื่อชีวิต สภาชุมชนลุ่มแม่น้ำปิง สถาบันชุมชนลุ่มแม่น้ำโขง และกลุ่มรักเชียงของ เข้าร่วมเฉลิมฉลองและแสดงความยินดีอย่างคับคั่ง

 

โดยการจัดกิจกรรมเป็นในรูปแบบเวทีลานเสวนากลางแจ้ง ในบริเวณป่าชุมชน มีการจัดนิทรรศการความสำเร็จของชุมชนบุญเรือง หน่วยงานภาคีต่าง ๆ ซุ้มอาหารพื้นเมือง ผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ จากป่าชุ่มน้ำอิง ในโอกาสนี้ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย ได้ร่วมปล่อยปลาเพื่อขยายพันธุ์สู่แม่น้ำอิง เยี่ยมชมนิทรรศการและสินค้าชุมชน และร่วมสำรวจพื้นที่ป่าชุ่มน้ำอิงอีกด้วย

นายกฤษเพชร เพชระบูรณิน รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย กล่าวด้วยว่า จังหวัดเชียงรายพร้อมรับฟังเสียงประชาชนในพื้นที่ โดยยึดความต้องการของประชาชนในพื้นที่เป็นสำคัญ ในเมื่อประชาชนมีความเห็นว่าอยากอนุรักษ์ จนมีรางวัลในระดับสากลเป็นเครื่องการันตีด้วย ต่อไปจะได้ร่วมพัฒนาต่อยอดในเรื่องศูนย์การเรียนรู้ เกี่ยวกับระบบนิเวศในป่าผืนนี้ เพื่อให้ลูกหลานและผู้ที่สนใจได้ศึกษาเรียนรู้ต่อไป

รางวัลอิเควเตอร์ ของโครงการพัฒนาแห่งสหประชาชาติ (Equator Prize : UNDP) เป็นรางวัลรางวัลสิ่งแวดล้อมระดับนานาชาติ  ที่มอบให้แก่ชุมชนท้องถิ่นและโครงการของกลุ่มชาติพันธุ์พื้นเมือง ที่มุ่งขับเคลื่อนหาทางออกและสร้างนวัตกรรมการพัฒนาอย่างยั่งยืนบนฐานของธรรมชาติ โดยในปีนี้มีชุมชนที่ได้รับการเสนอชื่อถึงเกือบ 600 แห่งจาก 120 ประเทศทั่วโลก โดยชุมชนเหล่านี้ต้องผ่านกระบวนการคัดเลือกทั้งหมด 4 ขั้นตอน โดยคณะกรรมการที่ปรึกษาทางเทคนิคได้ตัดสินเลือกกลุ่มอนุรักษ์ป่าบ้านบุญเรืองให้เป็น 1 ใน 10 ชุมชน ที่ได้รับรางวัลในปีนี้ นับเป็นความภาคภูมิใจที่ความหวังเป็นความสำเร็จที่น่ายินดี

สำหรับชุมชนบุญเรือง เป็นชุมชนที่ตั้งอยู่บนลุ่มน้ำอิงตอนปลาย มีประวัติศาสตร์ ในการอนุรักษ์ป่าชุ่มน้ำมาอย่างยาวนานและต่อเนื่องกว่า 300 ปี ยืนหยัดป้องกันพื้นที่ป่าจากอดีตถึงปัจจุบัน มากกว่า 3 ช่วงอายุคน ทั้งจากภัยคุกคามต่าง ๆ และท่ามกลางการเปลี่ยนแปลงของนโยบาย สภาพเศรษฐกิจและสังคม มีความพยายามที่จะนำพื้นที่ป่าชุ่มน้ำไปใช้ประโยชน์เพื่อวัตถุประสงค์อื่น ๆ ที่อาจส่งผลกระทบต่อสภาพธรรมชาติ และสร้างความเสียหายแก่ระบบนิเวศป่าชุ่มน้ำ ซึ่งมีความสำคัญต่อวิถีชุมชนท้องถิ่น โดยชุมชนได้ผนึกกำลังร่วมกับภาคีเครือข่ายทุกภาคส่วน จนสามารถปกป้องพื้นที่ป่าชุ่มน้ำที่สำคัญ และป่าผืนใหญ่ที่สุดของลุ่มน้ำอิงไว้ได้ เพื่อให้ทำหน้าที่เป็นแหล่งแก้มลิงป้องกันภัยพิบัติจากอุทกภัยน้ำท่วม เป็นแหล่งอาหารปลอดภัย และเป็นแหล่งกักเก็บคาร์บอนที่จะช่วยบรรเทาภาวะโลกร้อนไปพร้อมกันได้อีกด้วย

ร่วมแสดงความคิดเห็น


Do NOT follow this link or you will be banned from the site!