ระทึกไฟไหม้ ! บ้านที่เตรียมเปิดเป็นหอพัก ด้าน จนท.ช่วยชีวิต “เจ้าถุงทอง”หมาน้อยชิวาวา ออกมาจากกองเพลิงได้ เจ้าของสุดดีใจโผเข้ากอด

วันที่ 17 ก.ย.63 เมื่อเวลา 11.00 น.  ร.ต.อ.ชยณัฐ เตชะผาติกุล รอง สว.(สอบสวน) สภ.เขลางค์นคร อ.เมืองลำปาง ได้รับแจ้งว่าเกิดเหตุไฟไหม้บ้านภายในชุมชนบ้านหนองปล้อง ต.พระบาท อ.เมืองลำปาง จึงรายงานผู้บังคับบัญชาทราบ และประสานรถดับเพลิงเทศบาลเมืองเขลางค์นคร เข้าระงับเหตุอย่างเร่งด่วน ก่อนจะรุดไปตรวจสอบที่เหตุร่วมกับ พ.ต.ท.วรเชษฐ์ สกิจกัน รอง ผกก.ป.

ในที่เกิดเหตุเป็นบ้านสองชั้น ชั้นบนเป็นไม้ ชั้นล่างเป็นปูน ไฟได้ลุกไหม้หลังคาบ้านชั้นบนหายไปทั้งหมด และลุกลามไปยังห้องพักของบ้านได้รับความเสียหายไปกว่าครึ่งหลัง โดยเจ้าหน้าที่ดับเพลิงและรถดับเพลิงรวม 4 คัน ได้ระดมฉีดน้ำสกัดเพลิงที่ลุกไหม้ไว้ได้ แต่ก็ยังมีควันปะทุออกมาอยู่ตลอดเวลา จึงต้องฉีดน้ำเลี้ยงไม่ให้ลุกลามได้อีก ต้องใช้เวลานานกว่าครึ่งชั่วโมง จึงควบคุมเพลิงไว้ได้

ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่ดับเพลิงได้พบสุนัขพันธุ์ชิวาวาสีน้ำตาลทอง ถูกขังอยู่ในห้อง จึงช่วยชีวิตออกมาได้ในสภาพเปียกปอนตัวสั่น ทราบชื่อว่า ‘ถุงทอง’ เพศเมีย เป็นสุนัขของเจ้าของบ้าน ที่ปล่อยทิ้งไว้ในห้องขณะที่เจ้าของออกไปทำงาน โชคดีที่เจ้าหน้าที่ดับเพลิงงัดห้องเข้าไปเจอ จึงรอดชีวิตมาได้ ท่ามกลางความดีใจของเจ้าของและชาวบ้านที่พบเห็น

จากการสอบถาม นายบุญฤทธิ์ เครือจันทร์ อายุ 54 ปี อยู่บ้านเลขที่ 109/1 ถ.พระบาท ต.พระบาท อ.เมืองลำปาง เจ้าของบ้าน เล่าว่า ขณะเกิดเหตุตนเองออกไปหาหมอ มีแฟนอยู่บ้านเพียงคนเดียว จากนั้นได้รับโทรศัพท์ว่าบ้านถูกไฟไหม้จึงได้รีบกลับมาดู แต่ไฟได้ลุกลามไปเยอะแล้ว ไม่สามารถนำทรัพย์สินออกมาได้ เบื้องต้นทราบว่าได้เกิดเสียงระเบิดขึ้นที่เบรกเกอร์ห้องนอนชั้น 2 ซึ่งเป็นห้องของตนเอง ก่อนจะเกิดไฟลุกไหม้ ส่วนแฟนอยู่บ้านชั้นล่างจึงไม่ได้รับอันตราย

นายบุญฤทธิ์ กล่าวว่า บ้านหลังนี้อยู่อาศัยมานานแล้ว ช่วงต้นปีได้ปรับปรุงเพื่อทำเป็นหอพัก จำนวน 12 ห้อง แต่ติดช่วงโควิด จึงยังไม่ได้เปิดรับผู้เช่า ซึ่งชั้นบนของบ้านจะมีห้องนอนของตนที่มีเครื่องใช้ไฟฟ้าอยู่เพียงห้องเดียว ส่วนห้องพักอื่นอื่นจะมีแต่เตียง และเฟอร์นิเจอร์บางส่วน คาดว่าจะเกิดจากไฟฟ้าลัดวงจรมาจากตัวเบรกเกอร์ดังกล่าว ซึ่งต้องรอให้เจ้าหน้าที่เข้ามาตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้ง

ร่วมแสดงความคิดเห็น


Do NOT follow this link or you will be banned from the site!