พลิกวิกฤตเป็นโอกาสชาวบ้านกู่แดง อ.สารภี สู้ โควิค-19 เปิดถนนสายอาหาร

เมื่อช่วงบ่ายวันที่ 17 ต.ค. 2563 ชาวบ้านกู่แดง หมู่ที่ 7 ต.หนองแฝก อ.สารภี จ.เชียงใหม่ ได้ พลิกวิกฤตเป็นโอกาส ช่วงการแพร่ระบาดโควิค-19 รวมตัวกันเปิดถนนสายอาหารภายในหมู่บ้าน ช่วงระหว่างประปาหมู่บ้าน ไปจนถึงสนามกีฬาประจำหมู่บ้าน ระยะทางประมาณ 300 เมตร ชาวบ้านได้นำอาหารประเภทต่างๆ ส่วนใหญ่จะเป็นประเภทอาหารพื้นเมือง และขนมต่างๆของชาวล้านนา เช่น คั่วแห้งไก่,น้ำพริกปลา,น้ำพริกปลาร่า,ยำจิ้นไก่เมือง,แกงอ่อมปลาไหล,แกงเนื้อ,แกงปลาใส่ตุน,แกงขนุน,ไก่ปิ้ง,ไก่ทอด,ไก่ย่าง,แอ็บปลา,ห่อนึ่งไก่,ปลาย่าง,แกงหอยขม,กล้วยทอด แม้แต่บะก่อคั่วก็มีขายนและอื่นๆอีกหลายหลาก นำมาวางขายหน้าบ้านใครหน้าบ้านมัน หรือชาวบ้านที่อยู่ในหมู่บ้านก็ร่วมแจมนำอาหารมาวางขายด้วย ซึ่งบรรยากาศถนนสายอาหารแห่งนี้ ได้รับความสนใจจารกชาวบ้านทั้งในหมู่บ้านและใกล้เคียงมาหาซื้ออาหารกันอย่างคึกคัก

ทาง “น้องอัญชลี” หลังจากว่างงานประจำแล้ว ได้นำลูก ๆ วัยเยาวชนและยุวชน นำอาหารมาวางขายหน้าบ้าน มีขนมจีนน้ำยา ขนมจีนน้ำเงี้ยว ขนมเต่งต่อ น้ำหวาน ฯลฯในราคาพื้นบ้าน นอกจากจะมีรายได้เสริมในครอบครัวแล้ว ยังเป็นการส่งเสริมให้ลูกๆใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ในช่วงวันหยุดเสาร์-อาทิตย์

 

ส่วน “น้องหน่อย” โต๊ะทอ แม่ค้าสาวอิสลาม เปิดเผยว่าถึงแม้สามีเป็นเจ้าของอู่ซ่อมรถช่างเอ็กกู่แดง ก็ต้องช่วยเหลือสามีทำมาหากินในยุคเศรษฐกิจไม่ค่อยดีนัก ช่วงโควิค-19 ระบาดอยู่ในขณะนี้ เธอนับถือศาสนาอิสลามไม่กินเนื้อหมู และถนัดในการทำอาหารอยู่แล้วได้ทำอาหารประเภทเนื้อไก่ เช่น แกงไก่ใส่ยอดมะขาม,ไก่ทอด-ไก่ปิ้ง,แกงมัสมั่นไก๋ เป็นต้น นำมาวางขายที่หน้าบ้าน ก็มีชาวบ้านมาอุดหนุนขายเกลี้ยง

“ป้าไล” แม่ค้าขาประจำ จำหน่ายอาหารประเภทของทอด เช่น หมึกทอด,กล้วยทอด-มันทอด, ส้มตำ, มะก่อคั่ว ตลอดจนถึงพืชผักสวนครัวที่เก็บสด ๆ มาจากสวนขายกันในราคาถูก ๆ เช่นกัน พร้อมกับฝากประชาสัมพันธ์ถึงชาวบ้านใกล้เคียง อยากจะนำหอย ปู ปลา ที่จับมาได้ตามท้องไร่ ท้องนา สามารถนำมาวางขายได้ฟรี ไม่มีการเก็บเงินค่าที่วางขายแต่อย่างใด และใครต้องการมาอุดหนุนอาหารพื้นบ้าน เชิญได้ที่ถนนสายอาหารบ้านกู่แดงทุกช่วงบ่ายของทุกวัน

ร่วมแสดงความคิดเห็น


Do NOT follow this link or you will be banned from the site!