สถาบันวิจัยสังคม มช. จัดโครงการพัฒนาผลิต OTOP ให้ได้มาตรฐานบนฐานอัตลักษณ์ล้านนา เพื่อรองรับการท่องเที่ยวชุมชน ลำปาง-แพร่

วันที่ 16-18 ตุลาคม 2563 ศูนย์วิจัยปัญหาสังคมและวัฒนธรรม เพื่อพัฒนาระบบคุ้มครองทางสังคม และศูนย์เรียนรู้ชาติพันธุ์ไทในล้านนา สถาบันวิจัยสังคม มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ได้จัดกิจกรรมศึกษาดูงานให้กับกลุ่มแปรรูปเกษตรสร้างสรรค์ บ้านแม่ข้าวต้มท่าสุด อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย ภายใต้ “โครงการพัฒนาผลิตภัณฑ์โอทอปให้ได้มาตรฐานบนฐานอัตลักษณ์ล้านนา เพื่อรองรับการท่องเที่ยวชุมชน” นำโดย ดร.วิชุลดา มาตันบุญ นักวิจัย (ชำนาญการพิเศษ) หัวหน้าโครงการและทีมงาน มีการศึกษาดูงานกลุ่มวิสาหกิจชุมชนแปรรูปผลิตภัณฑ์ข้าวไรซ์เบอร์รี่ อำเภอแม่เมาะ จังหวัดลำปาง กลุ่มวิสาหกิจชุมชนข้าวกล้องอินทรีย์บ้านนาไผ่ อำเภอลอง และกลุ่มวิสาหกิจชุมชนปลอดภัยและเกษตรอินทรีย์แม่ยางตาล อำเภอร้องกวาง จังหวัดแพร่ มีเป้าหมายเพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์โอทอปให้ได้มาตรฐาน และสะท้อนอัตลักษณ์ของพื้นที่ เป็นการสร้างความโดดเด่นให้กับผลิตภัณฑ์ และผลักดันให้กลุ่มโอทอป ระดับ 3 ดาว เข้ารับการคัดสรรสุดยอดผลิตภัณฑ์หนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์ (OTOP) ในระดับที่สูงขึ้นในอนาคต อันเป็นการเพิ่มมูลค่าและเพิ่มช่องทางการตลาดให้กับผลิตภัณฑ์ สร้างงานและสร้างรายได้ให้กับชุมชนอย่างยั่งยืน ณ จังหวัดลำปาง-แพร่

ร่วมแสดงความคิดเห็น