ศูนย์วิจัยเกษตรหลวงเชียงใหม่ อบรมเรื่องกาแฟ@ภูทับเบิก ณ ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเกษตรเพชรบูรณ์

วันพุธที่ 21 ตุลาคม 2563 ศูนย์วิจัยเกษตรหลวงเชียงใหม่ สถาบันวิจัยพืชสวน กรมวิชาการเกษตร จัดกิจกรรมอบรม โครงการฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการ โครงการพัฒนาระบบการผลิตพืชอย่างยั่งยืน บนพื้นที่สูงเขาหัวโล้นภูทับเบิก (ทับเบิกโมเดล)หลักสูตร เทคโนโลยีการแปรรูปมะคาเดเมีย และกาแฟอะราบิกา เพื่อให้เกษตรกรมีความรู้ ความเข้าใจที่ถูกต้อง เหมาะสม เพิ่มมูลค่าให้แก่ผลผลิตทางการเกษตรของตนเองได้อย่างมีประสิทธิภาพ มีความรู้ ความเข้าใจในการแปรรูปมะคาเดเมียและกาแฟอะราบิกา อย่างถูกต้องเหมาะสม สามารถนำไปสร้างอัตลักษณ์ เพิ่มมูลค่าให้แก่ผลผลิตได้อย่างมีประสิทธิภาพ


เวลา 09.10 น.-12.00 น. เริ่มต้นการบรรยาย เรื่อง การแปรรูปหลังการเก็บเกี่ยวกาแฟอะราบิกา : การกะเทาะเปลือก การหมัก การล้าง การตาก การสีกะลา “ประเทศไทย…ส่วนใหญ่ปลูกพันธุ์อะราบิกา พื้นที่ปลูกที่เหมาะสม 700 ม.จากระดับน้ำทะเลขึ้นไป และโรบัสตาพื้นที่ปลูกที่เหมาะสม 700 ม.จากระดับน้ำทะเลลงมา ในการเก็บเกี่ยว ควรเก็บเฉพาะผลสุก 80 เปอร์เซ็นต์ขึ้นไป ที่มีสีแดง และผลที่มีสีเหลือง-เหลืองเข้ม โดยเก็บทีละข้อ ไม่ควรเก็บแบบรูด หลังเก็บเกี่ยวควรแปรรูปทันที ไม่ควรทิ้งผลกองรวมกันมากกว่า 24 ชั่วโมง เนื่องจากจะเกิดกระบวนการหมักในผลกาแฟที่เก็บเกี่ยวกองรวมไว้ จะทำให้เกิดการดูดกลืนกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ และเพื่อให้กาแฟอะราบิกาที่เก็บเกี่ยวสามารถคงคุณภาพไว้ได้ ” โดย น.ส.ศิริภรณ์ จรินทร นักวิชาการเกษตรปฏิบัติการ ร่วมการพูดคุยในประเด็นกาแฟในทุกมิติ นำโดย นายพิจิตร ศรีปินตา ผู้อำนวยการ ศูนย์วิจัยเกษตรหลวงเชียงใหม่, นายกฤชพร ศรีสังข์ ผู้อำนวยการ ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเกษตรเพชรบูรณ์, นายธนกฤต รินใจ และ นายสมพงษ์ สุทธิสวัสดิ์ นักวิชาการเกษตร กับผู้ร่วมอบรมให้ความสนใจซักถามกันแบบเข้มข้น ร่วมดริปกาแฟในรดชาติแบบต่างๆที่ผู้อบรมลงมือเอง ณ ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเกษตรเพชรบูรณ์ อำเภอเมือง จังหวัดเพชรบูรณ์

 

ร่วมแสดงความคิดเห็น