สคช. เปิดเวทีระดมความเห็นจัดทำมาตรฐานอาชีพการคัดแยกผลผลิตทางการเกษตร ยกระดับสินค้า และเกษตรกรผู้คัดแยก สู่ชั้นพรีเมียม

ดร.นพดล ปิยะตระภูมิ ผู้อำนวยการสถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ พร้อมนางสาววรชนาธิป จันทนู ประชุมระดมความคิดเห็นร่วมกับตัวแทนจาก อ.ต.ก. กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ มหาวิทยาลัยปัญญาภิวัฒน์ มทร.รัตนโกสินทร์ มหาวิทยาลัยเกษตร และมสธ. ถึงแนวทางการจัดทำมาตรฐานอาชีพและคุณวุฒิวิชาชีพ สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม อาชีพการคัดแยกผลผลิตทางการเกษตร ซึ่งข้อมูลสถิติจากกระทรวงเกษตรพบว่า กว่า 50% ในกลุ่มเกษตรกรไร่นาสวนผสม เป็นผู้ที่มีความสามารถในการคัดแยกผลผลิตทางการเกษตร แต่ยังไม่มีการจัดทำมาตรฐานอาชีพ      การจัดทำมาตรฐานการคัดแยกผลผลิตขึ้นมารองรับ และให้การรับรองเกษตรกรกลุ่มดังกล่าว

โดยเฉพาะเกษตรกรที่มีความสามารถในการคัดแยกผลผลิตทางการเกษตร เป็นกลุ่มที่มีความสำคัญที่ช่วยสร้างมูลค่าเพิ่มทางเศรษฐกิจ ได้จากการเพิ่มมูลค่าสินค้าทางการเกษตร เพราะการคัดแยกผลิตผลทางการเกษตรไม่เพียงทำให้สินค้าเพิ่มมูลค่าได้แล้ว แต่ยังเป็นการสร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้บริโภคที่สามารถบริโภคสินค้าคุณภาพ         และคุ้มค่า คุ้มราคาที่เสียไป ซึ่งการจัดทำมาตรฐานให้การรับรองเกษตรกรผู้คัดแยกจะเป็นการตอบโจทย์ทั้งเกษตรกร ผู้บริโภค และเป็นประโยชน์ต่อเศรษฐกิจของประเทศด้วย

ร่วมแสดงความคิดเห็น