หยุดยาว 19-22 พ.ย. ม่อนแจ่มเต็มแล้ว ส่วนสิ้นปีจองแล้ว 95 % ปกครองเชิญผู้ประกอบการท่องเที่ยว ย้ำมาตรการอัคคีภัย พร้อมป้องกันฉวยโอกาสโขกราคาค่าที่พัก-ร้านอาหาร

วันที่ 18 พ.ย. นายบุญญฤทธิ์ ณิปวณิชย์ ปลัดอำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ เชิญผู้ประกอบการท่องเที่ยว ร้านอาหาร และฟาร์มดอกไม้ 250 คน จากดอยม่อนแจ่มและพื้นที่อื่น ๆ ทั้งอำเภอ เข้าร่วมประชุมเพื่อกำชับมาตรการความปลอดภัยให้กับนักท่องเที่ยว หลังจากเกิดเหตุเพลิงไหม้บ้านพัก พนักงานรีสอร์ทบนดอยม่อนแจ่ม เมื่อวันที่ 16 พ.ย. ที่ผ่านมา พร้อมกับเน้นย้ำมาตรการทางด้านสาธารณสุข เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด -19

นายบุญูญฤทธิ์ กล่าวว่า ได้เน้นย้ำผู้ประกอบการที่พักทุกแห่ง ไม่ว่าจะดอยม่อนแจ่มหรือพื้นที่อื่นในอำเภอ                  ให้ระมัดระวังอัคคีภัยที่อาจจะเกิดขึ้น จากกิจกรรมการท่องเที่ยว ทั้งหมูกระทะ เตาปิ้งย่าง รวมทั้งมาตรฐานความปลอดภัยของเครื่องทำน้ำอุ่นทั้งระบบแก๊สและไฟฟ้า นอกจากนี้ ยังเน้นย้ำให้ทุกพื้นที่ดูแลความปลอดภัยในทรัพย์สินจากมิจฉาชีพ ที่อาจจะแฝงตัวเข้ามากับนักท่องเที่ยวได้ รวมทั้งให้จัดเจ้าหน้าที่อำนวยความสะดวกการจราจร เพื่อป้องกันปัญหารถติดบนดอยและอุบัติเหตุที่อาจจะเกิดขึ้น

นอกจากนี้ ได้ขอความร่วมมือผ่านสมาคมท่องเที่ยวแม่ริม เพื่อป้องกันไม่ให้มีการฉวยโอกาสขึ้นราคาที่พัก             และอาหาร รวมทั้งบริการท่องเที่ยวอื่น ๆ ทุกประเภท ที่จะเป็นการเอาเปรียบนักท่องเที่ยว ส่วนนักท่องเที่ยว             ที่ถูกผู้ประกอบการเอาเปรียบด้านบริการ สามารถเข้าร้องเรียนได้ที่ศูนย์ดำรงธรรมอำเภอแม่ริม

สำหรับบรรยากาศการท่องเที่ยวในช่วงหยุดยาว 19 – 22 พ.ย. เป็นไปอย่างคึกคัก นายวิชิต เมธาอนันต์กุล      ประธานวิสาหกิจท่องเที่ยวเชิงเกษตรม่อนแจ่ม เปิดเผยว่า หยุดยาวที่จะถึงนี้ห้องพักบนดอยม่อนแจ่มที่มีอยู่ประมาณ 1,000 กว่าห้อง ถูกจองเต็มไปแล้วร้อยละ 99 คาดมีเงินสะพัดในพื้นที่ ส่วนที่เหลือเป็นห้องที่ยกเลิกการจอง          ส่วนภาพรวมถึงวันหยุดสิ้นปีห้องพักถูกจองไปแล้ว ร้อยละ 95

นายวิชิต กล่าวว่า ในช่วงหยุดยาวนี้ หากไม่ได้จองห้องพักไว้ล่วงหน้า แนะนำไม่ต้องสุ่มเดินทางขึ้นไปเพื่อหาห้องพัก ซึ่งคาดว่าในช่วงเวลาดังกล่าว จะมีนักท่องเที่ยวหลั่งไหลขึ้นไปจำนวนมาก จนเกิดปัญหารถติด ซึ่งเรื่องนี้ทางวิสาหกิจชุมชน ฯ ได้จัดเจ้าหน้าที่ ชรบ.จำนวนหนึ่งคอยอำนวยความสะดวกด้านการจราจร พร้อมแจ้งให้ผู้ประกอบการจัดเตรียมที่จอดรถให้เพียงพอรองรับผู้เข้าพัก

ส่วนมาตการความปลอดภัยด้านอัคคีภัย ได้กำชับให้ทุกแห่งปฏิบัติตามกฎ ทั้ง ห้ามนำหมูกระทะหรือเตาย่างเข้าไปในเต้นท์และห้องพัก และให้รับประทานได้ก่อน 21.00 น. ส่วนห้องพักที่มีเครื่องทำน้ำอุ่น จะต้องติดตั้งพัดระบายอากาศ และจะต้องมีระบบตัดไฟสำหรับเครื่องทำน้ำอุ่นที่ใช้กระแสไฟฟ้า

ร่วมแสดงความคิดเห็น