ล็อคดาวน์ศูนย์อพยพ ! หลังตรวจพบผู้อพยพติด Covid 19  หลังลอบข้ามแดนไป-กลับ ไทย- เมียนมา แถมเสี่ยงสัมผัสอีกนับ 10 คน  ส่งเข้า รพ.พบพระ

เมื่อวันที่ 21 พฤศจิกายน 2563  เจ้าหน้าที่ทหารหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 4 พร้อมด้วย ฝ่ายปกครองอำเภอพบพระ จังหวัดตาก ได้รับรายงานจาก นายภูวดล เค้าคลึง ปลัดอำเภอพบพระ ปฏิบัติหน้าที่หัวหน้าประจำพื้นที่พักพิงผู้ลี้ภัยจากการสู้รบ ศูนย์อพยพ บ้านอุ้มเปี้ยม หมู่4 โซน A ตำบลคีรีราษฏร์ อำเภอพบพระ จังหวัดตาก ว่า                 พบผู้อพยพ 1 คน มีอาการไข้สูง ก่อนตรวจตัวอย่างพบว่ามีเชื้อไวรัส Covid-19 ทราบชื่อคือ นายส่อคา อายุ 48 ปี

ต่อมาองค์กร IRC ได้มีการสอบสวนโรคทราบว่า ผู้ป่วยไม่มีทะเบียนในพื้นที่ แต่มีบัตรรับอาหารจากองค์กร TBC   และไม่ได้รับการช่วยเหลือจากโดย TBC มาเป็นระยะเวลา 2 ปีแล้ว และทราบว่า มีผู้สัมผัสใกล้ชิดจำนวน 10 คน

ล่าสุด เจ้าหน้าที่ตำรวจล็อกดาวน์พื้นที่พักพิงผู้ลี้ภัยจากการสู้รบบ้านอุ้มเปี่ยม ห้ามคนเข้าออก จัดเวรยาม              และเพิ่มกำลังทหารจากกองกำลังนเรศวร และอาสาสมัครรักษาดินแดนอำเภอพบพระ ตามจุดเข้า – ออก              ขณะที่ได้ส่งผู้ป่วยไปรักษาโรงพยาบาลพบพระแล้ว

ผู้อพยพในพื้นที่พักพิงรายหนึ่งแจ้งว่า ผู้ป่วย ไวรัส Covid-19 รายนี้ ออกไปจากพื้นที่พักพิงบ้านอุ้มเปี้ยม               และลักลอบข้ามแดนไปยังฝั่งเมียนมาตามพื้นที่ป่า จากนั้นเดินทางไปยังเมืองผาอ่าง รัฐกะเหรี่ยง               สาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมา และลอบข้ามมาประเทศไทย ก่อนกลับไปใน พื้นที่พักพิงผู้หลบหนีภัยจากการสู้รบศูนย์อพยพบ้านอุ้มเปี้ยม

ร่วมแสดงความคิดเห็น