(มีคลิป) ชุดทหารไอ้ไข่วัดสันมะเกี๋ยง มอบให้เด็ก และเยาวชนผู้ยากไร้

เมื่อวันที่ 24 พ.ย.2563 ที่วัดสันมะเกี๋ยง หมู่ 6 ต.สำราญราญฏร์ อ.ดอยสะเก็ด จ.เชียงใหม่ หลังจากทางวัดได้นำไอ้ไข่พ่อท่านเทิ่ม จากวัดสระสี่มุม อ.สิชล จ.นครศรีธรรมราช นำมาไว้ที่วัดสันมะเกี๋ยง เพื่อให้ประชาชนมาขอพรคือ          “ขอได้ไหว้รับ” และทำมาค้าขายโชคลาภได้รับเงินทอง ที่ผ่านมาก็มาศรัทธาประชาชนทั่วทุกสารทิศต่างเดินทางมาขอพรไอ่ไข่ บางรายก็มาแก้บนจุดประทัดหลังจากที่ประสบความสำเร็จขอพรจากไอ่ไข่แล้ว ยังนำเสื้อผ้าชุดทหาร ของเล่นเด็ก อาวุธปืนของเล่น ร่วมทั้งน้ำแดงและขนมอาหารต่าง ๆ จำนวนมากมาถวายแก้บน ซึ่งเมื่อมีจำนวนมาก  โดยทางวัดได้เก็บไว้ทั้งหมดโดยไม่ได้นำมาเวียนเพื่อให้บูชาซ้ำ จึงทำให้สิ่งของดังกล่าวมีจำนวนมาก

เรื่องนี้ พระครูปลัดทวีวัฒน์ อินฺทวณฺโณ ที่ปรึกษาเจ้าอาวาสวัดสันมะเกี๋ยง ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดพระธาตุดอยสะเก็ด  พระอารามหลวง กล่าวว่า จากที่ศรัทธาประชาชนที่มาขอพรไอ้ไข่แล้วได้โชคมีผู้นำสิ่งของต่าง ๆ มาถวายแก้บนไอ้ไข่จำนวนมาก เสื้อผ้าชุดทหารนำมาแก้บนมากที่สุด ทางวัดไม่ได้นำมาเวียนให้บูชาซ้ำ จะเก็บไว้ และวันนี้ได้นำออกมามอบให้ผู้ที่ต้องการใช้ ล่าสุด ทางศูนย์เด็กเล็ก ทต.เชิงดอย ขอมาจำนวน 30 ชุด ก็มอบให้ไปแล้ว และทางวัดยินดีมอบเสื้อผ่าเด็ก และของเล่นเด็กให้ผู้ยากไร้ หรือองค์กรหน่วยงาน หรือสถานศึกษาที่แจ้งความประสงค์ที่ต้องการใช้มาที่วัดจะพิจารณาตามความเหมาะสม และมอบให้

“ส่วนปัจจัยที่ศรัทธาประชาชนมาทำบุญ หรือบูชาวัตถุมงคล เช่น พระแก้วแดงหินจุยเจีย(พระศรีอริยเมตไตย)         ซึ่งรายได้จะจัดแบ่งคือ เป็นงบประมาณพัฒนาวัดส่วนหนึ่ง เป็นทุนการศึกษาของทางพระสงฆ์ของวัดสันมะเกี๋ยง จำนวน 30 รูปส่วนหนึ่ง และมอบทุนให้บุตรหลานข้าราชการทหารตำรวจหรือบุตรหลานของชาวบ้านที่เรียนดีแต่ขาดทุนทรัพย์ส่วนหนึ่งด้วย ส่วนมีดหมอไม้ประตู่ฟ้าผ่า ให้เช้าบูชาเพื่อนำปัจจัยไปสร้างระบบโซล่าเซลล์ให้วัด” พระครูปลัดทวีวัฒน์ กล่าว

วันนี้ที่วัดสันมะเกี๋ยง นอกจากมีไอ้ไข่ให้โชคแล้ว ยังมีแม่งห้าตาสีหู เป็นชื่อสัตว์ประหลาดในตำนานมีลักษณะเหมือนหมีสีดำตัวอ้วน มีหูสองคู่และตาห้าดวง รับประทานถ่านไฟร้อนเป็นอาหาร และถ่ายมูลเป็นทองคำ ตามตำนานแมงสี่หูห้าตาฉบับครูบาเจ้าชัยยะวงศาพัฒนาอธิบายว่า จำนวนสี่หูและห้าตานั้นแสดงถึงหลักธรรมทางพุทธศาสนาคือ  พรหมวิหาร 4 และศีล 5 ตามลำดับ เป็นการให้คติแก่พุทธศาสนิกให้พึงรักษาและปฏิบัติหลักธรรมดังกล่าว ด้านหน้าวัดมีผีกระโหลกขาวกล่าวเชิญชวนทำบุญ ส่วนลานวัดจากเป็นที่จอดรถของวัดสันมะเกี๋ยงแล้วนั้นในวันเสาร์          และวันอาทิตย์ ใช้เป็นกาดนัด หรือตลาดนัดชาวบ้าน เพื่อให้ชาวบ้านนำผลผลิตทางการเกษตร และนำสินค้าของชุมชนมาขาย เพื่อสร้างงานสร้างรายได้ให้ชาวบ้านในพื้นที่อีกด้วย

อย่างไรก็ตาม วัดสันมะเกี๋ยงขอเชิญชวนผู้มีจิตศรัทธาที่ประสงค์จะทำบุญเพื่อพัฒนาวัดสันมะเกี๋ยงที่กำลังสร้างวัดใหม่ และร่วมส่งเสริมพระสงฆ์ของวัดจำนวน 30 รูปที่กำลังศึกษาอยู่ ท่านศรัทธาประชาชนร่วมทำบุญได้โดยโอนเงินเข้าบัญชีได้ ที่บัญชีธนาคารกรุงไทย บัญชีเลขที่ 553-0-35610-9 สาขาบ่อสร้าง ชื่อบัญชี พัฒนาวัดสันมะเกี๋ยง    หรือติดต่อสอบถามได้ที่เบอร์ 089-5584332 หรือ 080-1301283 และ 099-2600692 ได้ทุกวัน

การทำบุญใหญ่ของทางวัดสันมะเกี๋ยง จะประกอบพิธีบวงสรวงประจำเดือน พิธีเทวาภิเษกไอ้ไข่ รุ่นยกฐานะ 64       ในวันอาทิตย์ที่ 29 พ.ย.2563 เริ่มเวลา 13.00 น. โดยมีพระภาวนาจารย์ ร่วมอธิฐานจิต มีท่านพระราชโพธิวรคุณ   เจ้าคณะอำเภอดอยสะเก็ด วัดพระธาตุดอยสะเก็ด ,ท่านพระครูบาบัญยัง ปุญญํกโร วัดห้วยน้ำอุ่น จ.ลำพูน ,          ท่านพระครูบาคำฝั้น อินทวณฺโณ ,ท่านพระครูบาโต ฐิตวิริโย วัดพระบาทปางแฟน และท่านพระครูบาวัดพญาวัด จ.น่าน ซึ่งงานบุญใหญ่ดังกล่าวทางเจ้าภาพและทางวัดได้มีวัตถุมงคลแจกให้ฟรีอีกด้วย

ร่วมแสดงความคิดเห็น