ทัพกรีฑาไทย มีเฮยิ้มออก หลังสหพันธ์กรีฑาแห่งเอเซียให้จัดชิงแชมป์เอเชียปี 2023

กรีฑาไทย ยิ้ม หลัง สหพันธ์กรีฑาแห่งเอเชีย อนุมัติให้สมาคมกีฬากรีฑาแห่งประเทศไทยฯ เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกรีฑาชิงแชมป์เอเชีย ครั้งที่ 25 ในปี 2023 ที่พัทยา พล.ต.ต.สุรพงษ์ อาริยะมงคล อุปนายกและเลขาธิการ สมาคมกีฬากรีฑาแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ และรองประธานอาวุโส สหพันธ์กรีฑาแห่งเอเชีย เปิดเผยว่า จากการประชุมคณะกรรมการบริหาร สหพันธ์กรีฑาแห่งเอเซีย ผ่านระบบการประชุมทางไกล.ที่ผ่านมา

ที่ประชุมได้มีมติอนุมัตให้สมาคมกีฬากรีฑาแห่งประเทศไทย เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกรีฑาชิงชนะเลิศแห่งเอเชีย ครั้งที่ 25 ในปี 2023 ที่พัทยา ซึ่งจะเป็นการจัดการแข่งขันในปีที่ฉลองครบรอบ 50 ปีแห่งการก่อตั้งสหพันธ์กรีฑาแห่งเอเชียด้วย ตามที่ไทยได้เสนอตัวไป โดยได้กำหนดวันแข่งขันไว้ระหว่าง 12-16 ก.ค. 2023 (ปีพ.ศ. 2566) ที่สนามกีฬาพัทยา ซึ่งกำลังก่อสร้างเพื่อเตรียมการเป็นเจ้าภาพกีฬาซีเกมส์ ในปี 2025 โดยจะเป็นการแข่งขันกรีฑารายการใหญ่ที่สุดเท่าที่ไทยเคยจัดมา และเป็นครั้งแรกของไทยที่จัดในระดับชิงแชมป์เอเชีย

ดร.ก้องศักด รับ เอเชียนอินดอร์ ที่ไทย ส่อเลื่อน หลังโควิด ยังระบาดหนัก กกท. รับ กีฬาแห่งชาติ ส่อเลื่อน หนีโควิด – ตราดเกมส์ ขอประเมิณสถานการณ์สำหรับการแข่งขันกรีฑาชิงชนะเลิศแห่งเอเชีย ครั้งที่ 24 ที่เมืองหังโจว สาธารณรัฐประชาชนจีน ซึ่งทางจีนได้เคยแจ้งเลื่อนการแข่งขันมาแล้วครั้งหนึ่ง และกำหนดจะจัดในระหว่าง 20-23 พ.ค. นั้น ทางเจ้าภาพได้แจ้งต่อสหพันธ์กรีฑาแห่งเอเชีย ขอยกเลิกการจัดแข่งขันครั้งที่ 24 นี้ เพราะสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในทวีปเอเชียยังไม่ดีขึ้น ที่ประชุมยังได้รับทราบการขอยกเลิกจัดการแข่งขันเอเชียนเรซ-วอล์คกิ้งแชมเปียนชิพครั้งแรก ที่เมืองโนมิ ประเทศญี่ปุ่น วันที่ 21 มี.ค. ปีนี้ด้วยเหตุผลเดียวกัน

นอกจากนี้ ที่ประชุมยังได้รับทราบการเลื่อนการจัดการแข่งขันกรีฑาอีก 3 รายการคือ วิ่งมาราธอนชิงแชมป์เอเชีย ครั้งที่ 18 วันที่ 24 ม.ค. ที่จังหวัดบุรีรัมย์ของไทย กรีฑาเยาวชนอายุไม่เกิน 18 ปี ชิงแชมป์เอเชีย ครั้งที่ 4 ระหว่างวันที่ 1-4 มี.ค.นี้ ที่คูเวต และวิ่งผลัดชิงแชมป์เอเชีย ครั้งแรก วันที่ 27-28 มี.ค.ที่จังหวัดสงขลาของไทย โดยทั้ง 3 รายการขอเลื่อนการจัดแข่งขันออกไปโดยยังไม่สามารถกำหนดวันแข่งขันใหม่ได้

ที่ประชุมกรรมการบริหารสหพันธ์กรีฑาเอเชีย ยังได้มีมติให้จัดการแข่งขันอีก 2 รายการ นอกเหนือจากกรีฑาชิงชนะเลิศแห่งเอเชียที่ไทยได้เป็นเจ้าภาพคือกรีฑาเยาวชนอายุไม่เกิน 18 ปีชิงแชม์เอเชีย ครั้งที่ 5 ในปี 2023 ที่เมืองทาชเคนท์ ของอุซเบกิสถาน และ วิ่งมาราธอนชิงแชมป์เอเชีย ครั้งที่ 19 ในปี 2023 ที่ฮ่องกง

ร่วมแสดงความคิดเห็น