กรมอนามัย แนะวัยทำงานอยู่กับบ้าน เลือกฟิตร่างกายแบบไม่เสี่ยงโควิด-19

กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข แนะกลุ่มวัยทำงานที่ต้องทำงานที่บ้าน หมั่นออกกำลังกาย สร้างเสริมภูมิคุ้มกัน ควรเลือกประเภทที่ไม่เสี่ยงโรคโควิด-19 ไม่ต้องใช้อุปกรณ์มาก เช่น การเดินเร็ว รอบ ๆ บ้าน กระโดดเชือก โยคะ เป็นต้น โดยใช้เวลาออกกำลังกายอย่างน้อยสัปดาห์ละ 5 วัน วันละ 30 นาที ก็จะทำให้มีสุขภาพแข็งแรง

​นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมอนามัย เปิดเผยว่า ช่วงเฝ้าระวังสถานการณ์ การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ระลอกใหม่ ส่งผลให้ประชาชนกลุ่มวัยทำงานบางกลุ่ม ต้องกลับมาใช้วิธีการทำงานที่บ้านเป็นหลัก จึงอาจจะส่งผลให้เกิดพฤติกรรมเนือยนิ่งเพิ่มขึ้นได้ ดังนั้น การป้องกันจึงต้องหมั่นออกกำลังกายเป็นประจำ แม้ในช่วงเวลานี้ ด้วยการเลือกออกกำลังกายที่ไม่เสี่ยงต่อการติดเชื้อ หลีกเลี่ยงการออกกำลังกายที่ต้องสัมผัสใกล้ชิดหรืออยู่ในจุดที่มีคนหนาแน่น โดยควรออกกำลังกายในบ้านหรือลานบ้านส่วนตัว จะเป็นทางเลือกที่นับว่าปลอดภัย ซึ่งการออกกำลังกายที่บ้าน ควรเน้นความเหมาะสมตามบริบทของผู้ออกกำลังกาย อุปกรณ์ สถานที่ หากไม่มีอุปกรณ์หรือพื้นที่ อาจเลือกชนิดการออกกำลังกายที่ไม่ต้องใช้อุปกรณ์มาก เช่น การเดินเร็วรอบ ๆ บ้าน กระโดดเชือก เต้นแอโรบิก โยคะ หรือออกกำลังกายเพื่อฝึกความแข็งแรงแบบบอดี้เวท หรือเลือกใช้สิ่งของทดแทน เช่น การยกน้ำหนัก โดยใช้ขวดน้ำแทน และยังรวมถึงการทำงานบ้าน การเดิน หรือเปิด Youtube ดูตัวอย่างการออกกำลังกาย สามารถทำตามได้ทันที

“สำหรับการออกกำลังกายโดยใช้อุปกรณ์นั้น ควรหมั่นทำความสะอาดมือ เครื่องมือและอุปกรณ์เป็นประจำทั้งก่อนและหลังด้วยน้ำยาทำความสะอาดที่มีฤทธิ์กำจัดเชื้อ เช่น น้ำสบู่ แอลกอฮอล์ 70 เปอร์เซ็นต์ แต่หากหลีกเลี่ยงไม่ได้ให้ออกกำลังกายหรือทำกิจกรรมในที่ที่อากาศถ่ายเทได้สะดวก ซึ่งการออกกำลังกายแต่ละครั้งขอให้ได้ถึงระดับที่เหนื่อยพอพูดเป็นประโยคสั้น ๆ ได้ อย่างน้อยสัปดาห์ละ 5 วัน วันละ 30 นาที ก็จะทำให้มีสุขภาพแข็งแรง” อธิบดีกรมอนามัย กล่าว

ร่วมแสดงความคิดเห็น