รองอธิบดีกรมทรัพยากรน้ำ ตรวจสถานที่ก่อสร้างอ่างเก็บน้ำห้วยป่าพลู ต.ป่าสัก อ.วังชิ้น

เมื่อบ่ายวันที่ 22 มกราคม 2564 เวลา 15.00น. พ.ต.ท.ชาญวิทย์ ทนันชัย สว.สภ.สรอย อ.วังชิ้น จ.แพร่ มอบหมายให้ ร.ต.อ.ธนาเดข ดอกจือ รอง สว.นำรถยนต์โล่บริการอำนวยความสะดวกด้านการจราจร นำขบวนคณะของนายอธิวัฒน์ สุคนธ์ประดิษฐ์ รองอธิบดีกรมทรัพยากรน้ำ,นายนิมิตร โคตรบัว ผู้อำนวยการน้ำภาค 9 พร้อมคณะฯได้มาตรวจสอบสถานที่ก่อสร้างอ่างเก็บน้ำ ป้องกันภัยแล้งห้วยป่าพลู ต.ป่าสัก โดยมี นายสานิตย์ นันทสุวรรณกำนัน ต.ป่าสัก พร้อม นายสุขสันต์ อินต๊ะพันธุ์ ผญบ.ป่าสัก และราษฎรบ้านป่าสักให้การต้อนรับ และให้ข้อมูลถึงความต้องการอ่างเก็บน้ำไว้ใช้ในการบริโภคและพืชผลทำเกษตรยามแล้ง ถ้าหากได้อ่างนี้จะทำให้ราษฎร ต.ป่าสัก ได้รับผลประโยชน์จากการใช้น้ำในอ่างนี้ไม่น้อย จากนั้นจึงได้เดินทางต่อไปดูสถานที่สร้างอ่างห้วยผีสางหรือหวยหินสาก มีนายปฎิพล จอมดวง สจ.แพร่ เขต1,นางกุลชา บัญสว่าง สจ.แพร่ เขต.2,นายอภิชน จันทร์วิชัย พร้อมด้วยชาวบ้านม่วงคำ ม.10 ต.สรอย ให้การต้อนรับ

จากคนนั้น นาง สุนิสา สุนทราพันธ์ รองนายก อบต.สรอย ได้นำเรียนข้อมูล ให้นายอธิวัฒน์ สุคนธ์ประดิษฐ์ รองอธิบดีกรมทรพย์และคณะทราบว่า ทาง ผญบ.ได้ทำโครงการขอสร้างอ่างนี้ ยื่นให้ทาง อบต.เพื่อที่ของบมาดำเนินการนานแล้ว แต่เกินงบดุลที่ทาง อบต.จะดำเนินการสนับสนุนเงินให้ได้ จึงได้เสนอให้ทางจังหวัดไปตามขั้นตอนตั้งแต่ปึ 2558 โน่นแล้ว เรื่องก็เงียบหายเข้ากลีบเมฆ ติดตามเรื่องมาทุกปีก็ได้รับคำตอบว่า กำลังส่งไปดำเนินการให้แล้ว เดี๋ยวคงได้รับคำตอบ จนถึงขึ้นปี 2564 ก็ยังไม่มีวี่แววที่จะได้ ไม่ทราบว่ามันไปติดค้างอะไร อยู่ตรงไหน ขอให้ท่านรองอธิบดีได้โปรดช่วยดำเนินการติดตามเรื่อง หางบประมาณมาสร้างอ่างเก็บน้ำให้ด้วย ซึ่งชาวบ้านเดือดร้อน น้ำกินน้ำใช้ทำการเกษตร วอนไปถึงท่านนายกรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ จันทร์โอชา ได้โปรดกรุณาหันมาเหลียวแลชาวไร่ชาวนาคนจน ๆ ที่ต้องการความช่วยเหลือมาแก้ไขให้พี่น้องชาวสรอย/ป่าสัก ด้วย

ซึ่งลำห้วยทั้งสองที่พี่น้องชาวบ้านต้องการสร้างอ่างกักเก็บน้ำครั้งนี้ เนื่องจากว่าเมื่อปี 2544 เกิดฝนตกหนักทำให้น้ำป่าไหลหลากลงเร็วมาก เพราะไม่มีฝายและไม่มีอ่างที่จะกัก หรือชะลอน้ำได้จึงทำให้น้ำป่าไหลลงไปรวมลำห้วยอีกหลายสายที่เป็นต้นกำเนิดของน้ำลำห้วยสรอย จึงได้ท่วมที่นาการเกษตรพัดพาบ้านเรือนเสียหายไปหลายหมู่บ้าน ผู้คนล้มตายหลายสิบคน ถ้าหากทางการหรือกรมทรัพย์มองเห็นความสำคัญ ความเดือดร้อนและความต้องการของพี่น้องชาวบ้านตำบลสรอย ป่าสัก และได้โปรดเมตตากรุณาด้วยเถิด

นายอธิวัฒน์ ฯ รองอธิบดีกรมทรัพยากรน้ำ กล่าวให้พี่น้องที่มาต้อนรับฟังว่า การมาตรวจสถานที่สร้างอ่างในครั้งนี้นั้นก็ได้รับการประสานงานจาก คุณวีระพงษ์ นวลแก้ว ที่ปรึกษาประธานคณะกรรมาธิการศึกษาการจัดทำ และติดตามการบริหารงบประมาณ ซึ่งเป็นคนในพื้นที่นี้ ได้มองเห็นความสำคัญความต้องการ และความเดือดร้อนของพี่น้องประชาชนสองตำบลจริงๆจึงได้มาตรวจดูพื้นที่และคำนวน ปริมาณน้ำฝนที่จะตกแต่ละปี และการบรรจุน้ำของอ่างถึงความเป็นไปได้ ที่เป็นอีกช่องทางหนึ่ง ยังมีความหวังที่จะได้ แต่ไม่รับปากว่าจะได้เมื่อไหร่ เพราะโครงการปี 64,65นี้เข้าแผนไปแล้วคงจะไม่ทันแน่ แต่จะนำเรื่องนี้เข้าไปประชุมกันอีกรอบหนึ่ง เมื่อมีการอนุมัติตามหลักการแล้ว ก็จะส่งทีมงานลงมาสำรวจอีกครั้งหนึ่ง การมาครั้งนี้เป็นการมาสำรวจพื้นที่ไว้เบื้องต้นเท่านั้น

ร่วมแสดงความคิดเห็น