กรมอนามัย แนะ 3 วิธี ล้างผักผลไม้สะอาด ปลอดภัยโควิด-19

กรมอนามัย กระทรวงสาธารณะสุข แนะนำ 3 วิธีการล้างผักและผลไม้ให้สะอาดปลอดภัยในช่วงโควิด-19 พร้อมย้ำประชาชนใช้บริการสถานประกอบการทุกครั้ง ขอให้ลงทะเบียนผ่านแพลตฟอร์ม “ไทยชนะ”
​นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมอนามัย เปิดเผยว่า ในช่วงโควิด-19 ระลอกใหม่ ผู้บริโภคที่ทำอาหารกินกันเองที่บ้าน นอกจากต้องให้ความสำคัญในการเลือกวัตถุดิบ เพื่อประกอบอาหารแล้ว การล้างทำความสะอาดวัตถุดิบทุกครั้ง ก็เป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม โดยเฉพาะในผักและผลไม้ต่าง ๆ ก่อนกินหรือนำมาปรุงอาหารต้องล้างให้สะอาด เพื่อป้องกันสารเคมีตกค้าง หรือการปนเปื้อนของเชื้อจุลินทรีย์ก่อโรค และละอองฝอยน้ำมูก น้ำลาย ของผู้ที่สัมผัสมาก่อนที่อาจติดเชื้อโควิด-19 โดยไม่รู้ตัวได้

การป้องกันจึงต้องล้างผักผลไม้ให้สะอาด ซึ่งทำได้ 3 วิธีคือ วิธีที่ 1 ให้ล้างด้วยน้ำไหล โดยแช่ในน้ำนาน 15 นาที จากนั้นเปิดน้ำไหลผ่านและ คลี่ใบผักถูไปมานาน 2 นาที เหมาะสำหรับการล้างผักจำนวนน้อย วิธีที่ 2 แช่ในน้ำผสมน้ำส้มสายชู 5 %  ในอัตราส่วนน้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะต่อน้ำ 4 ลิตร แช่นาน 15 นาที จากนั้นล้างด้วยน้ำสะอาด และวิธีที่ 3 ใช้โซเดียมไบคาร์บอเนต (เบคกิ้งโซดา) ครึ่งช้อนโต๊ะผสมน้ำ 10 ลิตร แช่ทิ้งไว้ 15 นาที จากนั้นล้างด้วยน้ำสะอาด ซึ่งทั้ง 3 วิธีนี้ จะช่วยลดความเสี่ยงในการสัมผัสเชื้อไวรัส และลดสารพิษตกค้างในผักผลไม้ได้

​“ทั้งนี้ การเลือกซื้อวัตถุดิบ ผักและผลไม้ ภายในตลาดหรือแหล่งจับจ่ายสินค้าแต่ละครั้ง ที่ผ่านการรับรองจากหน่วยงานราชการ เช่น ตลาดสด น่าซื้อ ตลาดนัด น่าซื้อ นั้น ไม่ควรใช้มือหยิบ จับ สัมผัสผักและผลไม้โดยตรง ควรใช้ถุงมือ เป็นต้น นอกจากนี้ กรมอนามัยขอความร่วมมือให้ประชาชน ลงทะเบียนผ่านแพลตฟอร์ม “ไทยชนะ” ทุกครั้งที่ใช้บริการสถานประกอบการต่าง ๆ และสำหรับผู้ประกอบการขอให้ประเมินตนเอง ผ่านแพลตฟอร์ม “Thai Stop COVID” เพื่อให้เกิดการเฝ้าระวังและปฏิบัติตามมาตรการของกระทรวงสาธารณสุข ในการป้องกัน โรคโควิด-19” อธิบดีกรมอนามัย กล่าว

ร่วมแสดงความคิดเห็น