ชาวบ้านป่าไผ่ ต.งิ้ว อ.เทิง ติดป้ายคัดค้าน การแบ่งเขตเลือกตั้งเทศบาล ชี้ชาวบ้านขาดมีส่วนร่วม ไม่เป็นธรรม

เมื่อวันที่ 27 ก.พ. 64 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บ้านป่าไผ่ ม.6 ต.งิ้ว อ.เทิง จ.เชียงราย ได้มีการนำป้ายไวนิลแสดงข้อความคัดค้านการแบ่งเขตเลือกตั้ง ผู้บริหารและสมาชิกเทศบาล ที่ไม่เป็นธรรม โดยระบุว่า การแบ่งเขตดังกล่าวประชาชนขาดการมีส่วนร่วม ไม่มีการทำประชาคม หรือแจ้งให้ชาวบ้านได้รับทราบมาก่อน ซึ่งมีการติดป้ายคัดค้านไว้ตามทางแยก และตามกำแพงหน้าบ้าน พบเห็นได้ทั่วไป

ผู้สื่อข่าวได้สอบถาม นายเดโช กานุรักษ์ อายุ 64 ปี ชาวบ้านบ้านป่าไผ่ เล่าว่า ทต.งิ้วได้ทำการแบ่งเขตเลือกตั้ง โดยไม่มีการทำประชาคมหมู่บ้าน ชาวบ้านไม่รับรู้ มารู้อีกทีก็ทำการแบ่งเขตไปเรียบร้อยแล้ว ชาวบ้านป่าไผ่เคยอยู่เขตเลือกตั้งที่ 1 แต่เทศบาลกลับย้ายบ้านป่าไผ่ ไปรวมกับเขตเลือกตั้งที่ 2 ซึ่งไม่สะดวกหลายอย่าง ทั้งการเรื่องพัฒนาในอนาคต และผู้เฒ่าผู้แก่ก็ต้องเดินทางข้ามถนนไปเลือกตั้งที่เขต 2 เสี่ยงอันตรายในการเดินทางอีก อยากให้กลับมาอยู่เขต 1 เหมือนเดิม หากยังยืนยันที่ให้ย้ายไปเขต 2 ชาวบ้านก็อาจจะมีแนวทางตอบโต้ แต่ตอนนี้ตนยังไม่รู้ว่าจะทำกันอย่างไร ต้องขอพูดคุยตกลงกันก่อน

“ทางเทศบาลทำไมไม่พิจารณาตามจำนวนประชากรที่มี ตัวอย่างเช่น ต.งิ้ว เขต 1 มีประชากรมาก ก็ให้มีสมาชิกสภามากตามจำนวนประชากร เช่น ให้เขต 1 มี สท. 7 คน และเขต 2 มี สท. 5 คน ตามความเหมาะสมของจำนวนประชากรก็ได้ ในการย้ายเขตเลือกตั้งของชาวบ้านแบบนี้” นายเดโช กล่าว

ด้านนายธงชัย แก้วนวน ผญบ.ป่าไผ่ เผยกับผู้สื่อข่าวทางโทรศัพท์ว่า กรณีการแบ่งเขตเลือกตั้งที่ไม่เป็นธรรม ขาดการมีส่วนร่วมภาคประชาชน ตอนนี้ชาวบ้านมีความเห็นที่จะบอยคอตผู้สมัครนายกฯเบอร์ 2 ซึ่งก็คือ นายวาท พระแป่ อดีตนายก ทต.งิ้ว เพราะมีส่วนรู้เห็นในกระบวนการแบ่งเขตเลือกตั้ง แต่ตอนนี้มีแนวทางในการแสดงออก 2 แบบคือ การไปลงคะแนนในช่องไม่ประสงค์ลงคะแนน และอีกแนวทางคือการเลือกผู้สมัครเบอร์อื่น ซึ่งในการลงสมัครนายกและผู้บริหารในครั้งนี้ มีผู้สนใจสมัครจำนวน 3 ทีม แต่อย่างไรก็ตาม ทางชุมชนจะมีการประชุมพูดคุยหารือกันอีกครั้ง หลังจากเสร็จสิ้นการประชุม-กำนันผู้ใหญ่บ้าน อ.เทิง ซึ่งจะมีขึ้นในวันที่ 4 มี.ค. และจะเรียกประชุมชาวบ้าน หลังจากนั้นอีกประมาณ 2-3 วัน เพื่อหาแนวทางปฏิบัติร่วมกัน

ปัญหาชาวบ้านป่าไผ่รวมตัวคัดค้านการแบ่งเขตเลือกตั้งเทศบาล มีมาตั้งแต่ช่วงปลายปี 63 หลังจากทราบมติจาก กกต.จังหวัด ว่าได้ให้บ้านป่าไผ่ ม.6 ซึ่งมีประชากรที่มีสิทธิ์เลือกตั้ง 585 คน ให้ไปรวมกับเขตเลือกตั้งที่ 2 สร้างความไม่พอใจให้ชาวบ้าน จึงรวมตัวไปเรียกร้องขอความเป็นธรรม ที่สำนักงาน กกต.จ.เชียงราย เมื่อวันที่ 2 ธ.ค. 63 โดย กกต.ได้ขอเวลาพิจารณา 1 เดือน และต่อมาได้มีการรวมตัวของชาวบ้าน ไปทวงถามเหตุผลของการโยกย้ายเขตเลือกตั้ง โดยไม่ฟังความเห็นของชาวบ้านที่ ทต.งิ้ว ในวันที่ 3 ธ.ค. 63 ที่ผ่านมา โดยผู้บริหารให้เหตุผลว่าเป็นคำสั่งของ กกต. ให้แบ่งเขตเลือกตั้ง โดยให้มีจำนวนประชากรทั้ง 2 เขต ใกล้เคียงกันมากที่สุด แต่เขตเลือกตั้งที่ 1 เดิมมี 14 หมู่บ้าน เขต 2 มี 11 หมู่บ้าน เขต 1 มีประชากรห่างกับเขต 2 ประมาณ 1 พันกว่าคน จึงมีการเลือกหมู่บ้านที่มีอาณาเขตติดต่อกับเขตเลือกตั้งที่ 2 จำนวน 3 หมู่บ้าน ไปให้ กกต.เลือก จนสุดท้ายเป็นบ้านป่าไผ่ที่ถูกโยกย้ายเขตเลือกตั้ง สร้างความไม่พอใจให้ชาวบ้าน

โดยในเวลาต่อมา กกต. ได้พิจารณาข้อเรียกร้องของชาวบ้าน ที่จะขอกลับไปอยู่เขตเลือกตั้งเดิม ทาง กกต.เห็นว่าได้ดำเนินการลุล่วงมาแล้ว ไม่สามารถเปลี่ยนแปลงได้ จึงให้ทำการเลือกตั้งตามที่ได้เปลี่ยนแปลงไปแล้ว ซึ่งชาวบ้านก็ได้แสดงออกถึงความไม่พอใจกับการตัดสินใจดังกล่าว

ร่วมแสดงความคิดเห็น