อ.วังชิ้น ประชุมแก้ไขปัญหาหมอกควัน และไฟป่า

เมื่อวันที่ 3 มีนาคม 2564 เวลา 09.00 น.นายวิทิต เที่ยวไทย นอภ.วังชิ้น จ.แพร่ ได้ร่วมกับหัวหน้าส่วนราชการ ผู้นำท้องที่ และผู้นำท้องถิ่นประกอบด้วย พ.ต.ท.ชาญวิทย์ ทนันชัย สว.สภ.สรอย นายพินิจ คงประพันธ์ หน.อช.และ หน.ศปก.อช.เวียงโกศัย นายสุคนธ์ ใจตั้ง หน.หน่วยรักษาป่าแพร่ที่ 15(แม่สรอย)นายผวน เฟื่องฟู นายก อบต.สรอย นายวัชรินทร์ ครองสุวรรณ กำนัน ต.สรอย นายสานิตย์ นันทสุวรรณ กำนัน ต.ป่าสัก และ ผญบ.ต.สรอย/ป่าสัก ทุกหมู่บ้าน ได้ร่วมกันประชุมในการแก้ไขปัญหาการจุดไฟเผาป่า ลดหมอกควัน pm.2.5 ในเขตพื้นที่ อุทยานแห่งชาติเวียงโกศัย ภูเขาผีปันน้ำ และอุทยานแห่งชาติศรีสัชนาลัย จ.สุโขทัย ที่มีเขตติดต่อ ต.สรอย/ป่าสัก เป็นแนวยาว เกือบ 100 กิโลเมตร ไปถึง อ.ลองฯ ที่ได้เกิดไฟไหม้ป่าบนอุทยานแห่งชาติ ทั้ง 2 แห่ง เกือบแทบทุกวัน สาเหตุมาจากฝีมือของคนในพื้นที่ ที่ไปหาของป่า และมีที่ไร่ ที่สวน ติดป่าสงวน ป่าอุทยานฯ ได้จุดไฟเผา แล้วลุกลามเป็นบริเวณกว้าง ทำให้ดาวเทียมจับความร้อนจุด(hotsport) แจ้งลงมายังศูนย์ภาคพื้นดิน ทุกอาทิตย์ ทำให้การปฎิบัติหน้าที่หน่วยสู้ไฟ ของอุทยานแห่งชาติเวียงโกศัย ทำงานมีอุปสรรคมากมายหลายประการ

เช่น ด้านกำลังพล, อุปกรณ์ดับไฟมีไม่พอ ภูมิประเทศของที่เกิดเหตุ เป็นบริเวณกว้างไกล สภาพอากาศทัศนวิสัย เป็นต้น จากเหตุการณ์ที่ผ่านมา ทางหน่วยงานราชการภาครัฐ และผู้นำท้องที่ ได้ประชาสัมพันธ์ ขอความร่วมมือ จากพี่น้องประชาชนให้งดจุดไฟเผาป่าตามที่กำหนดไว้ เริ่มตั้งแต่ 1 ก.พ.64 ที่ผ่านมา ปรากฎว่า ใช้ไม่ได้ผล ตั้งแต่จากนี้เป็นต้นไป ต้องใช้มาตรการขั้นเด็ดขาดคือ
1.นำ พ.ร.บ.ป่าไม้ เข้ามาดำเนินการ หากเกิดพื้นที่ไหนดาวเทียมจับความร้อน(hotsport)ขึ้นมาได้ จะใช้ยานไร้คนขับ(dron)เข้าไปตรวจสอบ จับพิกัด หาพื้นที่เกิดไฟไหม้ หากเริ่มพื้นที่ใคร คนไหน ต้องจับกุมตัวมาสอบสวนดำเนินคดี
2.ให้ผู้นำท้องที่ทุกหมูบ้านตั้งจุดคัดกรอง จุดตรวจทุกจุดโดยเคร่งครัด
3.ทุกภาคส่วนในพื้นที่ 2 ตำบล บูรณาการร่วมกันจัดชุดลาดตระเวน อาทิตย์ละ 3 วัน โดยขอรับการสนับสนุนงบประมาณ จาก อบต.ทั้ง 2 ตำบล
จากนั้น นอภ.วังชิ้น ได้มอบสำรับกับข้าวมอบให้กับหน่วยสู้ไฟป้องกันรักษาป่าไม้แพร่ ที่15(แม่สรอย)เพื่อเป็นขวัญกำลังใจกำลังพล
พูดยังไม่ทันขาดคำก็ได้เกิดไฟไหม้ บริเวณป่าสงวนแห่งชาติ ห้วยแม่หละ ม.9 ต.สรอย ฯพิกัดที่ 47 Q0545961E 1968290N และลุกลามไปที่ห้วยกาวี บ้านแม่กระต๋อม ม.10 ต.ป่าสัก อ.วังชิ้นฯ พิกัดที่ 47 Q0546322E19638070N ซึ่งเป็นพิ้นที่ติดต่อกัน 2 ตำบล จึงได้ร่วมกับชุดสู้ไฟของหมู่บ้านเข้าไปดับไฟ คิดค่าเสียหายของเนื้อที่ รวมกันประมาณ 25 ไร่ สาเหตุก็สันนิฐานว่าคนที่ไปหาของป่านั่นแหละ แต่ยังจับใครไม่ได้สักราย ก็เพราะว่ามันแก้ปัญหาที่ปลายเหตุ ไม่ว่าจะใช้มาตรการอย่างไรก็แล้วแต่ ยากที่จะแก้ไข ป้องกันได้ ถ้าไม่แก้ที่ต้นเหตุ เพราะปัญหามันมีเกิดขึ้นทุกปี ถ้ารัฐบาลจะทำจริงๆนั้นมันไม่ยาก แต่จะทำหรือไม่ เท่านั้น ไม่ใช่ขี่ช้างจับตั๊กแตน อย่างนี้

ร่วมแสดงความคิดเห็น