เชียงใหม่ พบชาวบ้านดอยเต่า ไม่ต่ำกว่า 10 ราย ถูกสวมสิทธิ์บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ

พบชาวบ้านในพื้นที่ อ.ดอยเต่า จ.เชียงใหม่ ไม่ต่ำกว่า 10 ราย ถูกสวมสิทธิ์บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ส่วนใหญ่เป็นคนพิการ ผู้สูงอายุ อ่านหนังสือไม่ออก เนื่องจากเป็นชนเผ่า บางรายพ่อเสียชีวิตไปตั้งแต่ปลาย ปี 2561 แต่มีรายชื่อได้รับบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ พอเรื่องแดงมีเจ้าหน้าที่หน่วยงานหนึ่ง นำบัตรมาคืนให้ชาวบ้าน

นางคำ นามสมมุติ ชาวบ้านบงตัน ต.บงตัน อ.ดอยเต่า นำใบมรณะบัตรของ นายจันทร์ (นามสมมุติ) ผู้เป็นพ่อ ซึ่งในใบมรณะบัตรระบุว่าเสียชีวิต เมื่อวันที่ 19 พฤศจิกายน 2561 มาให้ผู้สื่อข่าวดูเพื่อยืนยันว่าพ่อตนได้เสียชีวิตไปนานแล้ว โดยก่อนที่นายจันทร์ จะเสียชีวิต นางจันทร์ฟอง ได้นำเอกสารไปยื่นขอใช้สิทธิ บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ แต่พ่อตนกลับมาเสียชีวิตก่อน จึงคิดว่าพ่อของตนเสียสิทธิไปแล้ว แต่พอหลังจากที่มีการส่งรายชื่อผู้มีสิทธิ ในบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ กลับมีรายชื่อพ่อตน และมีคนเซ็นต์เอกสารแทน เนื่องจากพ่อตนเขียนหนังสือไม่เป็น จึงทำให้ตนรู้สึกแปลกใจเป็นอย่างมาก และคาดว่าจะมีคนอยู่เบื้องหลังนำเงินที่ได้ไปใช้สิทธิอย่างแน่นอน

ด้านนางฟอง (นามสมมุติ) อายุ 43 ปี ชาวบ้านเด่นป่าตัน ต.บงตัน อ.ดอยเต่า เปิดเผยว่า ตนเป็นคนอ่าน และเขียนหนังสือไม่ได้ ก่อนหน้านี้ตนได้ให้ญาติสมัครใช้สิทธิ บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ แต่ไม่มีการตอบรับจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จึงคิดว่าสิทธิตนไม่ผ่าน แต่พอมามีโครงการ เราชนะจึงตัดสินใจลงทะเบียนขอใช้สิทธิ ที่ธนาคาร ได้รับคำตอบจากเจ้าหน้าที่ว่า ตนใช้สิทธิบัตรสวัสดิการแห่งรัฐไปแล้ว จึงขอให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบดู พบว่ามีคนนำสิทธิตนไปใช้ซื้อของหลายแห่ง จึงแจ้งความประสงค์ขอทำบัตรใหม่ พร้อมกับเปลี่ยนรหัสผ่านใหม่ จึงเริ่มใช้สิทธิได้

ส่วนนายแก้ว (นามสมมุติ) ชาวบ้านบงตัน ต.บงตัน อ.ดอยเต่า เปิดเผยว่า ตนทราบว่ามีคนสวมสิทธินำบัตรสวัสดิการแห่งรัฐของตน ไปใช้หลังจากภรรยาได้มาบอกว่ามีคนนำบัตรของตนไปใช้ เนื่องจากตนอ่านหนังสือไม่ออก จึงให้ภรรยาเป็นคนลงทะเบียนโครงการต่างๆให้ ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการระงับการใช้บัตร สวัสดิการแห่งรัฐเนื่องจากตนได้แจ้งอายัดบัตรไว้แล้ว คาดว่าจะใช้เวลาประมาณ 15 วัน ถึงจะใช้สิทธิได้ อย่างไรก็ตาม ตนรู้สึกเสียดายเงินที่มีคนเอาไปใช้ เนื่องจากตนต้องการนำเงินจำนวนดังกล่าว มาซื้อปุ๋ย ฮอร์โมน มาใส่ต้นลำไยทีหลังจะออกดอก และหวังว่าตนจะได้เงินก้อนดังกล่าวคืน จึงอยากวิงวอนให้เจ้าหน้าที่ ส่วนที่เกี่ยวข้องได้ช่วยเหลือ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการตรวจสอบกับชาวบ้านบงตัน ต.บงตัน ทราบว่า มีชาวบ้านถูกสวมสิทธิบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ไม่ต่ำกว่า 15 ราย ส่วนใหญ่เป็นผู้พิการ ผู้สูงอายุ และไม่รู้หนังสือ หลังจากเกิดเรื่องทางนายอำเภอดอยเต่า แนะนำให้ชาวบ้านไปแจ้งความ จนมีคนนำบัตรสวัสดิการแห่งรัฐมาคืนให้ชาวบ้าน รวมทั้งหมด 4 ราย ทำให้เกิดข้อสงสัยว่าอาจจะมีผู้ร่วมกระทำเป็นขบวนการ และนำบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ของชาวบ้านไปใช้ได้อย่างไร และนำไปซื้อสินค้าร้านไหน หรือว่ามีการนำไปใช้แล้วแลกเป็นเงินสดออกมา

ร่วมแสดงความคิดเห็น