(มีคลิป) เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าถ้ำเจ้าราม จ.สุโขทัย พบลูกเลียงผาน้อย เพศผู้ เพิ่งเกิดเพียง3วัน หลงฝูงจึงนำมาอนุบาลไว้โดยเลียงผาตัวนี้มีความน่ารักและเชื่องมาก

เมื่อวันที่ 12มีค.64 นายชิด รอดทุ่ง เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่า เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าถ้ำเจ้าราม อ.ศรีสำโรง จ.สุโขทัย พร้อมกำลัง เจ้าหน้าที่ออกเดินเท้าลาดตระเวน ในเขตพื้นที่รับผิดชอบ ของหน่วยพิทักษ์ป่าวังชมภู-หน่วยชั่วคราวแม่ทุเลาใน เขต อ.ทุ่งเสลี่ยม จ.สุโขทัย ได้ยินเสียงสุนัขเห่าผิดปกติมาจากเชิงเขา จึงไปตรวจสอบ พบว่า เป็นฝูงสุนัขจิ้งจอกกำลังวิ่งไล่เลียงผาขนาดใหญ่ตัวหนึ่งหายเข้าในป่าลึก เพียงครู่เดียวก็เห็นลูกเลียงผาน้อย เพศผู้ อายุไม่น่าเกิน 3 วัน วิ่งออกจากพุ่มไม้ท่าทางตื่นกลัว แต่เมื่อเห็นกลุ่มเจ้าหน้าที่ เลียงผาน้อยกลับวิ่งตรงเข้ามาหาทันที


คาดว่าน่าจะเป็นลูกของแม่เลียงผาตัวที่ถูกฝูงสุนัขจิ้งจอกวิ่งไล่หนีไป จึงเข้าช่วยเหลือและให้อาหารแก่ลูกเลียงผา และติดตามหาแม่เลียงผาแต่ไม่พบทางเจ้าหน้าที่จึงนำลูกเลียงผากลับมาอนุบาลที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าถ้ำเจ้าราม โดยเจ้าเลียงผาน้อยได้เดินตามเจ้าหน้าที่ กลับมาอย่างน่าเอ็นดู ด้าน นายกิติพัทธ์ แสงแก้ว หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าถ้ำเจ้าราม กล่าวว่า สภาพผืนป่าในพื้นที่รับผิดชอบของเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าถ้ำเจ้าราม ยังอยู่ในสภาพที่อุดมสมบูรณ์มาก จึงเป็นแหล่งอาศัยของสัตว์ป่านานาชนิด แต่เนื่องจากในช่วงนี้ มีชาวบ้านที่ออกหาของป่ารวมถึงพรานป่าที่ออกลักลอบหาสัตว์ป่า มีการจุดไฟเผาป่า เพื่อหาของป่าและสัตว์ป่า ทำให้ เลียงผาที่มักอาศัยอยู่ในที่สูงเชิงผา ต้องหลบหนีไฟป่าลงมาด้านล่าง และมาเจอกับหมาจิ้งจอกเข้า จึงหลบหนีเอาชีวิตรอดเตลิดเข้าไปในป่าส่วนลูกเลียงผาที่ยังเล็กคงไม่สามารถวิงตามแม่มันได้ทันจึงพลัดหลงกับแม่ของมัน ขณะลูกเลียงผาได้อยู่ในการดูแลของเจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าถ้ำเจ้าราม ซึ่งลูกเลียงผายังเล็กมากต้องกินนมอยู่ จึงได้จัดหานมแพะมาคอยป้อนอยู่ตลอดเวลา และเตรียมจัดทำคอกให้ลูกเลียงผาได้อยู่ชั่วคราว ก่อนที่จะติดตามหาแม่เลียงผาเพื่อให้แม่และลูกได้พบกัน โดยทุกคนในหน่วยได้ช่วยกันดูแลเจ้าเลียงผาน้อยเป็นอย่างดี ขณะนี้ได้ตั้งชื่อให้ลูกเลียงผาน้อยว่า “หนุมาน” ที่ตั้งชื่อเจ้าเลียงผาน้อยว่าหนุมาน ก็เพราะว่าในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าถ้ำเจ้าราม มีถ้ำเจ้าราม และถ้ำสีดา ที่มีค้าค้าวอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก จึงตั้งชื่อเจ้าเลียงผาน้อยว่าหนุมาน เพื่อให้สอดคล้องกัน


(ขอบคุณคลิป ขสป.ถ้ำเจ้าราม)

ร่วมแสดงความคิดเห็น