อ่างเก็บน้ำแม่กางบ้านนาแก ต.ห้วยอ้อ อ.ลอง แหล่งท่องเที่ยว และตกปลาชะโดตัวใหญ่

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในช่วงนี้บรรดานักท่องเที่ยว และนักตกปลา มักจะไปท่องเที่ยวตามอ่างเก็บน้ำ และตกปลากันที่อ่างเก็บน้ำแม่กาง บ้านนาแก หมู่ 3 ต.ห้วยอ้อ อ.ลอง จ.แพร่ เป็นสถานที่แห่งหนึ่งที่นักท่องเที่ยว เข้าไปเที่ยวชมทะลสาบ และตกปลา

โดยบ่ายเมื่อวานนี้ 15 มีนาคม 2564 เวลา 15.00 น. นายธันย์พศุตม์ เกีรยรติเจริญ สารวัตรกำนัน ต.ทุ่งแล้ง อ.ลอง จ.แพร่ ได้ลงเรือพร้อมเพื่อนเพื่อท่องเที่ยวชมบรรยากาศของอ่างเก็บน้ำแม่กาง พร้อมนำเบ็ดคู่ชีพติดตัวลงเรือไปด้วย ที่อ่างแห่งนี้ชุกชุมไปด้วยปลาชะโด จึงได้ปลาชะโดมา 1 ตัว เห็นว่าพอกินก็พอใจจึงพากันกลับบ้าน ปลาชะโด ที่ได้ในวันนี้มีน้ำหนักมากถึง 9.5 โล จากหัวถึงหาง ความยาวประมาณ 1 เมตร ตกได้ด้วยเบ็ดตีเหยื่อปลอม อ่างเก็บน้ำแม่กาง อ.ลอง ปลาชะโดนั้นเป็นปลาล่าเหยื่อ ที่ดุ ยิ่งเวลาเลี้ยงลูก จะดุมาก ปลาตัวนี้ใช้เวลาเกือบ 15 นาที ในการเย่อ ขึ้นมาจากน้ำ

สารวัตรกำนัน ต.ทุ่งแล้ง กล่าวว่า ปลาชะโด ถือว่าเป็นปลาที่ให้เนื้อ และเป็นปลาเศรษฐกิจที่ตลาดต้องการอีกชนิดหนึ่ง ซึ่งทางร้านอาหารนิยมนำมาปรุงอาหารหลายอย่างเช่น ปลาชะโดลวกจิ้ม ชะโดแดดเดียว ผัดฉ่าปลาชะโด ซึ่งถือว่าเป็นปลาที่ทำได้หลากหลายเมนู แต่สำหรับสารวัตรกำนัน ต.ทุ่งแล้ง ไม่ได้เอาไปขายให้ใครได้มาก็แบ่งปันให้เพื่อนบ้าน ทำอาหารเลี้ยงสังสรรค์ ได้น้ำใจจากเพื่อนบ้าน อ่างเก็บน้ำแม่กางยังมีปลาชะโดอีกมาก ต้องใช้ความสามารถจากเบ็ดเท่านั้น


สมฤทธิ์ ชัยพลังฤทธิ์/แพร่

ร่วมแสดงความคิดเห็น