(มีคลิป) เชียงราย ตำรวจสอบสวนกลาง จับประธานสภาฯศรีถ้อย หนีหมายจับศาลสวมสิทธิ์บัตรประชาชน เครือข่ายยาเสพติด

ตำรวจสอบสวนกลาง จับประธานสภาฯศรีถ้อย หนีหมายจับศาลสวมสิทธิ์บัตรประชาชน พบนำเครือข่ายยาเสพติด มาสวมบัตรแทนคนตาย

วันที่ 8 เมษายน 2564 เจ้าหน้าที่กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ท.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผู้บัญชาการสอบสวนกลาง ได้มอบหมายให้ตำรวจทางหลวง กองกำกับการ 5 กองบังคับการตำรวจทางหลวง นำโดย พ.ต.อ.แมน เม่นแย้ม ผู้กำกับการ 5 กองบังคับการตำรวจทางหลวง สอบสวนขยายผลและดำเนินการจับกุมนายธีรพิพัฒน์ พิพัฒนโสภณ อายุ 45 ปี ชาว ต.ศรีถ้อย อ.แม่สรวย จ.เชียงราย เป็นบุคคลตามหมายจับ ของศาล จ.พะเยา ที่ 93/2563 และหมายจับที่ 100/2563 ลง 2 ธ.ค.2563 คดีเลขดำที่ อ651/60 คดีเลขแดงที่ อ405/2561 ลง 27 ต.ค.2563 ในความผิดฐาน “พ.ร.บ.ทะเบียนราษฎร,และความผิดปลอมแปลงเอกสาร” และผู้ร่วมขบวนการ รวมทั้งหนีหมายจับศาล จ.พะเยา ในข้อหา”ปลอมแปลงและสวมสิทธิ์บัตรประชาชน”

โดยการจับกุมครั้งนี้ทาง พ.ต.อ.แมน เม่นแย้ม สนธิกำลังร่วมกับ เจ้าหน้าที่สืบสวน ตร.ท่องเที่ยว ตร.กก.สส.ภ.จ.เชียง ราย และ สภ.แม่เจดีย์ เข้าทำการจับกุมตัวผู้ต้องหา หลังจากเมื่อต้นเดือน ก.พ. 2551 นายธีรพัฒน์ ได้มาแจ้งเจ้าพนักงานทะเบียน อ.เมืองพะเยา เพื่อแจ้งชื่อ นายแอสคา แอจู่ (ผู้เสียชีวิต) เข้ามาอยู่ในทะเบียนบ้านของตนเอง จากนั้น 14 มี.ค.2551 นายธีรพัฒน์ จำเลยได้พาตัว นายนิติ รุจณี มาแสดงตนกับเจ้าหน้าที่ว่าเป็นบุคคลคนเดียวกับนายแอสคา แอจู่ ทางกรมการปกครองได้รับรายงานจาก ป.ป.ส.ให้ตรวจสอบสถานะบุคคลของ นายนิติ รุจมณี ซึ่งอยู่ในขบวนการค้ายาเสพติด งานทะเบียน อ.เมืองพะเยา จึงตรวจสอบพบว่า นายนิติ รุจมณี คือบุคคลที่สวมบัตรประจำตัวประชาชนของคนที่เสียชีวิตไปแล้ว

โดยมีการรับรองสถานภาพบุคคลโดย นายธีรพัฒน์ ทางเจ้าหน้าที่จึงเข้าแจ้งความกับพนักงานสอบสวน สภ.เมืองพะเยา ดำเนินคดีกับนายธีรพิพัฒน์ ตาม พ.ร.บ.การทะเบียนราษฎร พ.ศ.2534 มาตรา 4 มาตรา 30 และความผิดเกี่ยวกับเอกสาร ป.อาญามาตรา267 จากนั้นนายธีรพิพัฒน์ ได้ถูกจับกุมตัวดำเนินคดีศาลชั้นต้น พิพากษา จำคุก 4 ปี 6 เดือน ศาลอุธรณ์ ยกฟ้อง และศาลฎีกาพิพากษายืนตามศาลชั้นต้น จำคุกนายธีรพิพัฒน์ 4 ปี 6 เดือน แต่ นายธีรพิพัฒน์ ได้หลบหนี และไม่มาฟังคำพิพากษาศาล จ.พะเยา จึงได้ออกหมายจับ จนถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจติดตามจับกุมได้ในครั้งนี้ ที่บริเวณหน้าร้านอาหารปลายนา ม.2 ต.แม่เจดีย์ อ.เวียงป่าเป้า จ.เชียงราย จากการตรวจสอบประวัติพบว่า นายธีรพิพัฒน์ พิพัฒนโสภณ ปัจจุบันยังมีตำแหน่งเป็น ประธานสภา อบต.ศรีถ้อย อ.แม่สรวย จ.เชียงราย ด้วย

ร่วมแสดงความคิดเห็น