หนุ่มพนักงานธนาคารแห่งหนึ่ง ใน จ.แม่ฮ่องสอน ผลตรวจเป็นลบแต่ยังกักตัว

ผวจ.วอนอย่าตระหนกต่อข่าวลือว่า หนุ่มพนักงานธนาคารแห่งหนึ่งใน จ.แม่ฮ่องสอน มีประวัติไปเที่ยวร่วมกับคนที่ติดเชื้อใน จ.เชียงใหม่ มีการติดเชื้อเพราะเห็นธนาคารฉีดยาฆ่าเชื้อ ทำความสะอาดเมื่อวานที่ผ่านมา ส่งผลให้ชาวแม่ฮ่องสอน รวมไปถึงส่วนราชการพากันตระหนกต่อข่าวดังกล่าว ล่าสุดผลการตรวจเลือด ผลเป็นลบ แต่อย่างไรก็ตาม ยังถูกแพทย์กักตัวเพื่อดูอาการต่อไปอีกระยะหนึ่ง

เมื่อวันที่ 7 เมษายน 2564 เวลา 14.00 น. นายสิธิชัย จินดาหลวง ผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดแม่ฮ่องสอน ครั้งที่ 11/2564 ณ ห้องประชุมกรรมการบริหาร โรงพยาบาลศรีสังวาลย์ อำเภอเมืองแม่ฮ่องสอน


สำหรับสถานการณ์ของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ในพื้นที่ จังหวัดแม่ฮ่องสอน ถูกจัดอยู่ใน 53 จังหวัด เป็นพื้นที่เฝ้าระวัง ซึ่งภายในจังหวัดมีกลุ่มเสี่ยง ได้แก่ ผู้หนีภัยจากเหตุการณ์ความไม่สงบในประเทศเมียนมา , ประชากรต่างด้าว , ผู้ประกอบการร้านค้า , และการจัดกิจกรรมงานรื่นเริงงานประเพณีต่างๆ ซึ่งต้องมีการเฝ้าระวังเป็นพิเศษ

และในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ประจำปี 2564 จังหวัดได้กำหนดมาตรการโดยบูรณาการร่วมกับจุดตรวจช่วง 7 วันอันตราย ผนวกกับ 3 จุดคัดกรองหลัก และท่าอากาศยาน ในการคัดกรองบุคคลเข้าจังหวัด ซึ่งผู้ที่มาจากพื้นที่เสี่ยง ทางจังหวัดไม่มีนโยบายให้กักตัว แต่ขอความร่วมมือให้เฝ้าระวังตนเอง โดยยึดมาตรการ D-M-H-T คือ D : Distancing เว้นระยะห่างระหว่าง , M : Mask Wearing สวมหน้ากากผ้า/หน้ากากอนามัยตลอดเวลา , H : Hand washing ล้างมือบ่อย ๆ และ T : Testing ตรวจวัดอุณหภูมิร่างกาย

ทั้งนี้ ประชาชนสามารถจัดพิธีสรงน้ำพระ ทำพิธีทางศาสนา รดน้ำขอพรตามประเพณี การจัดงานต่างๆ ให้จัดงานพื้นที่โล่ง หลีกเลี่ยงการจัดกิจกรรมในบริเวณที่แออัด งดการสาดน้ำ ประแป้ง งดการจัดคอนเสิร์ต การรวมกลุ่มจำนวนมาก และดำเนินการต่างๆ ตามมาตรการของกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข

ผวจ.แม่ฮ่องสอน กล่าวต่อไปว่า ต่อข้อกังวลของชาวแม่ฮ่องสอน ที่เห็นธนาคารแห่งหนึ่ง ทำการปิดสำนักงานและฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อในธนาคาร หลังจากมีข่าวสะพัดว่า มีพนักงานคนหนึ่งของธนาคาร ถูกเปิดเผยไทม์ไลน์ ว่าไปเที่ยวกับผู้ติดเชื้อใน จ.เชียงใหม่ ล่าสุดเมื่อคืนที่ผ่านมา ( 7 ) ผลการตรวจเลือดออกมาเป็นผลลบ แสดงว่าไม่ติดเชื้อ แต่ก็ยังถูกแพทย์โรงพยาบาลศรีสังวาลย์กักตัว เพื่อตรวจหากเชื้ออีกครั้ง

อย่างไรก็ตาม นอกจากการทำความสะอาดด้วยการพ่นยาฆ่าเชื้อที่ธนาคารดังกล่าวแล้ว เมื่อคืนที่ผ่านมา เทศบาลเมืองแม่ฮ่องสอน ได้ส่งเจ้าหน้าที่ไปทำการฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อโรค บริเวณถนนคนเดินข้างสวนสาธารณหนองจองคำ ยิ่งทำให้คนที่เห็นยิ่งตกใจ และทำให้ชาวแม่ฮ่องสอน พากันป้องกันตัวด้วยการสวมใส่แมส ขณะออกจากบ้านหรือเข้าไปในที่ชุมชนแออัด และพากันหลีกเลี่ยงที่จะเข้าไปในร้านที่เป็นระบบปิด และมีการติดตั้งแอร์คอนชั่น ทำให้ยอดขายสินค้าร้านเหล่านั้นลดลงอยู่บ้าง

สำหรับหนุ่มพนักงานธนาคารคนดังกล่าว พบว่าได้เดินทางกลับแม่ฮ่องสอน ของสายการบินแห่งหนึ่ง ซึ่งในเที่ยวบินดังกล่าว มีหัวหน้าส่วนราชการหลายคน ที่นั่งร่วมโดยสารมาพร้อมกัน ส่งผลให้เกิดความวิตกกังวลว่าตนเองจะติดเชื้อหรือไม่ ประกอบกับมีการประชุมพบปะระหว่าง ผู้ว่าราชการจังหวัด ฯ พร้อมด้วยหัวหน้าส่วนราชการ และสื่อมวลชน ส่งผลให้หลังประชุม นักข่าว และหัวหน้าส่วนราชการจำนวนมาก พากันหลีกเลี่ยงที่จะทานอาหารค่ำในวันดังกล่าวและรีบกลับบ้านด้วยความวิตกกังวลต่อสถานการณ์โรคโควิดเป็นอย่างมาก

ร่วมแสดงความคิดเห็น