ผุดอีกคลัสเตอร์งานศพอมก๋อย เร่งตรวจคนร่วมงานกว่า 200 คน พบคลัสเตอร์ใหม่ผุดหลายกลุ่ม ทั้ง นักดับเพลิง บริษัทขายของออนไลน์

วันที่ 23 เม.ย. 64 รายงานข่าวแจ้งว่า คณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ อยู่ระหว่างเร่งสอบสวนโรค หลังพบกลุ่มคลัสเตอร์ใหม่หลายกลุ่มที่น่าเป็นห่วง ประกอบด้วย

  • คลัสเตอร์สถานปฏิบัติธรรมลานธรรมนำสุข ต.ป่าแดด ที่พบผู้ติดเชื้อแล้ว 41 คน สอบสวนไทมไลน์ พบว่ามีผู้ที่เข้าไปปฏิบัติธรรม 2-3 คน มีประวัติเข้าไปเที่ยวในสถานบันเทอง ก่อนจะเข้าไปปฏิบัติธรรม ขณะเดียวกันยังมีการสวดมนต์ และมีกิจกรรมที่ทำร่วมกัน และเปิดหน้ากากอนามัยหลายชั่วโมง อาจเป็นสาเหตุของการแพร่ระบาด
  • คลัสเตอร์ อ.อมก๋อย พบว่ามีกลุ่มคนที่ติดเชื้อจากการเข้าโบสต์เสรีภาพ 5 คน สี่ในห้าคนนี้เดินทางไปร่วมงานศพที่ ต.สบลาน อ.อมก๋อม ไปร่วมงาน อ.อมก๋อย 4 จนทำให้มีคนในงานศพติดเชื้ออีก 3 คน ขณะนี้ อ.อมก๋อย อยู่ระหว่างเร่งหาผู้ป่วยเชิงรุกในกลุ่มงานศพประมาณ 200 คน
  • คลัสเตอร์บริษัทขายของออนไลน์ มีพนักงานประมาณ 60 คน พบติดเชื้อแล้ว 25 คน สอบสวนเบื้องต้นทราบว่าก่อนติดเชื้อมีงานเลี้ยงของบริษัท
  • คลัสเตอร์นักดับเพลิง การท่าอากาศยานเชียงใหม่ พบติดเชื้อ 13 คน จากพนักงานทั้งหมด 80 คน สอบสวนทราบว่ามีพนักงานบางคนนำเชื้อจากสถานบันเทิงเข้าไปแพร่ระบาด

คลัสเตอร์ศูนย์เด็กเล็กเทศบาลตำบลแม่คือ พบมีคนในครอบครัวของเด็กและพี่เลี้ยงติดเชื้อเพิ่มอีก รวมล่าสุด 33 รายผู้ป่วยที่พบเพิ่มขึ้นพบว่ากระจายตัวเป็นคลัสเตอร์ที่ทำงาน ศาสนสถาน ทั้ง โบสถ์ สถานปฏิบัติธรรม มัสยิด และ กิจกรรมในที่ทำงาน โดยพบว่าสัดส่วนผู้ติดเชื้อจากสถานบันเทิงลดลง แต่พบในครอบครัว ชุมชน ที่ทำงานเพิ่มมากขึ้น โดยทั้งหมดอยู่ระหว่างการสอบสวนและควบคุมโรค

ด้านนายยอด คุณยศยิ่ง สาธารณสุขอำเภอดอยสะเก็ด เปิดเผยว่า สถานการณ์คลัสเตอร์ศูนย์เด็กเล็กล่าสุดพบผู้ติดเชื้อรวม 33 ราย เป็นเด็ก 16 ที่เหลือเป็นครู เจ้าหน้าที่ และ ผู้ปกครอง และคาดว่าจะควบคุมได้ในเร็ว ๆ นี้ เนื่องจากผลการตรวจผู้ปกครองเพิ่มเติม 70 คน พบติดเชื้อเพิ่มอีกไม่มากคือ 6 คน ประกอบกับมีการใช้มาตรการเข้มข้นจึงเชื่อว่าจะไม่แพร่กระจายเป็นวงกว้างในชุมชน

ร่วมแสดงความคิดเห็น