หมอมนูญ เตือน! ระวังวัคซีนปลอม ให้ลงทะเบียนจองสิทธิ์ผ่านระบบ “หมอพร้อม” เท่านั้น เพื่อความปลอดภัย และอย่าเปิดเผยข้อมูลการฉีดวัคซีนผ่านสื่อออนไลน์ อาจถูกมิจฉาชีพนำไปใช้ในทางที่ผิด

นพ.มนูญ ลีเชวงวงศ์ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคระบบการหายใจ โรงพยาบาลวิชัยยุทธ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก “หมอมนูญ ลีเชวงวงศ์ FC” เตือนประชานให้ระวังมิจฉาชีพฉวยโอกาสนำวัคซีนปลอมมาแอบอ้างหลอกลวง
.
เนื่องจากขณะนี้ วัคซีนป้องกันโควิด-19 ยังไม่เพียงพอต่อความต้องการของทั่วโลก ทางองค์การอนามัยโลก (WHO) และองค์การตำรวจอาชญากรรมระหว่างประเทศ (Interpol) จึงออกมาเตือนให้ระวังวัคซีนปลอม หลังจากที่เพิ่งทลายเครือข่ายผลิตวัคซีนปลอมในประเทศจีน แอฟริกาใต้ และเม็กซิโก
.
พฤติการณ์ของขบวนการผลิตวัคซีนปลอม คือ ขโมยขวดบรรจุวัคซีนของจริงแต่ไม่ได้เก็บอย่างถูกต้อง หรือวัคซีนเสื่อมประสิทธิภาพแล้ว แล้วบรรจุน้ำเกลือลงไปแทนเพื่อนำมาหลอกขายผ่านสื่อออนไลน์ ดังนั้น ประชาชนจะต้องไม่ซื้อวัคซีนทุกบริษัทผ่านสื่อออนไลน์อย่างเด็ดขาด และอย่าเปิดเผยข้อมูลการฉีดวัคซีนผ่านสื่อออนไลน์ เช่น ฉีดวัคซีนของบริษัทใด ล๊อตใด หรือฉีดเมื่อวันที่เท่าไหร่ เพราะข้อมูลเหล่านี้ อาจถูกมิจฉาชีพนำไปใช้ในทางที่ผิดเพื่อแสวงหาประโยชน์ได้
.
นพ.มนูญ เน้นย้ำว่า ขอให้ทุกคนลงทะเบียนจองฉีดวัคซีนโควิด-19 ผ่านทางระบบ “หมอพร้อม” ที่รัฐจัดเตรียมไว้เพื่อความปอดภัย ไม่มีโอกาสถูกหลอกอย่างแน่นอน

ร่วมแสดงความคิดเห็น