เกษตรกร อ.พบพระ เดือดร้อนจากพิษโควิด-19 ราคาพริกตกต่ำ กก.10 บาท ปลูกทั้งอำเภอ กว่า 4 พันไร่ ต้องตัดต้นพริกทิ้ง ได้ไม่คุ้มทุน

ผู้สื่อข่าวรายงานจากชายแดนพื้นที่ บ้านหมื่นฤาชัย หมู่ที่ 5 ต.พบพระ อ.พบพระ จ.ตาก มีชาวบ้านที่มีอาชีพเกษตกรผู้ปลูกพริกซุปเปอร์ฮอท วันนี้เกษตรกรได้ตัดต้นพริกทิ้งกว่า 10 ไร่ ต้นเหตุราคาถูก ขายได้เพียงกิโลกรัมละ 10 บาท จากต้นทุน กก.ละ 20 บาท จาดพื้นที่ปล๔กใน อ.พบพระพระ มีมากกว่า 4,000 ไร่

เกษตรกรรายหนึ่ง นายจีระศักดิ์ ภูษิตคำ อายุ 43 ปี อยู่บ้านเลขที่ 1/1 75 บ้านรวมไทยพัฒนาที่ 1 หมู่ที่ 10 ต.รวมไทยพัฒนา อ.พบพระ จ.ตาก บอกว่า ตนได้ปลูกพริกซุปเปอร์ฮอท จำนวน 5 ไร่ โดยเช่าไร่ปลูกพริกที่บ้านหมื่นฤาชัย หมู่ที่ 5 ต.พบพระ พริกที่ปลูกอยู่บริเวณริมแม่น้ำเมย เกษตกรได้นำรถไถตัดต้นพริกทิ้ง โดยจ้างรถไถ่นามาตัดทิ้ง ในราคาไร่ละ 200 บาท จำนวน 10 ไร่เป็นเงิน 2,000 บาท

“ตั้งแต่เพาะกล้าต้นพริกและปลูกจนถึงเก็บเกี่ยว ค่าเมล็ดพันธุ์ค่าปุ๋ยค่ายา คิดรวมทั้งสิ้นเป็นค่าลงทุนปลูกพริกจนถึงเก็บได้ตกไร่ละ 27,000 บาท ปลูกพริกใช้เวลาในการเพาะต้นกล้า 45 วัน ลงมือปลูก และดูแลประมาณอีกสามเดือนครึ่งได้เก็บผลผลิต วันนี้เก็บได้ราคากิโลกรัมละ 10 บาท ส่วนค่าแรงงานคนงานเก็บ กิโลกรัมละ 5 บาท ถือว่าขาดทุน จะทำยังไงได้ ต้องอดทนมาตลอด ซึ่งต้นทุนในการปลูกพริก อยู่ที่กิโลละ 20 บาท ถ้าเกษตรกรขายพริกต่ำกว่าราคา 20 บาทขาดทุนแน่นอน”

นายจิรศักดิ์ ยังเล่าต่ออีกว่า พริกราคาถูก สืบเนื่องมาจากปัจจัยหลายๆอย่าง เช่น คนพื้นที่อำเภอพบพระไปทำงานที่กรุงเทพฯและต่างจังหวัด หลังจากเกิดโควิดได้กลับมาอยู่ที่บ้าน ไม่รู้จะทำอะไรก็หันมาปลูกพริกซุปเปอร์ฮอท เนื่องจากปีที่ผ่านมาราคาแพงมาก ในปีนี้เฉพาะพื้นที่ อ.พบพระประมาณ 4,000 กว่าไร่ และในช่วงเกิดวิกฤตโรคโควิด-19 ระบาด ทำให้แม่ค้ารับซื้อน้อยลงขายได้น้อยลงแทบจะไม่มีพ่อค้ามาซื้อเลย ทำให้เกษตรกรที่ปลูกพริกแปลง ที่ปลูกอยู่บริเวณใกล้ใกล้กัน เห็นราคาถูกต้องตัดต้นพริกทิ้งประมาณ 10 ไร่ เพราะได้ไม่คุ้มทุน.

ร่วมแสดงความคิดเห็น