(มีคลิป) ชื่นชม 2 พี่น้องลูกครึ่ง ไทย-อังกฤษ นศ.วิทยาลัยดังเชียงใหม่ สู้ชีวิต พลิกวิกฤติเป็นโอกาส เปิดร้านขายกาแฟข้างถนนหาเงินทุนการศึกษา แบ่งเบาภาระผู้ปกครอง หวังเรียนจบ ป.ตรี ทำอาชีพเปิดร้านกาแฟ

ผู้สื่อข่าวได้ไปเจอเรื่องราวดีๆ กรณีหนุ่มลูกครึ่งไทย-อังกฤษ นักศึกษาวิทยาลัยชื่อดังแห่งหนึ่งของจังหวัดเชียงใหม่ ผู้ไม่ย่อท้อต่อความลำบากของชีวิต ตั้งหน้าตั้งตาประกอบอาชีพสุจริตโดยการตั้งร้านขายกาแฟสดข้างทางบริเวณถนนซุปเปอร์ไฮเวย์ โดยใช้เวลาที่ช่วงนี้ทางโรงเรียนได้มีการเลื่อนการเปิดเทอมจากกรณีที่มีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ทำให้ทั้ง 2 คน มาใช้เวลาดังกล่าวหาเงินเพื่อแบ่งเบาภาระครอบครัว รวมทั้งส่งตัวเองเรียนหนังสือ โดยต่อมาทางผู้สื่อข่าวได้ไปสำรวจยังที่บริเวณดังกล่าวก็พบเด็กนักเรียน 2 คน ทราบชื่อคือ นายเอเดน แมคคอร์ท อายุ 18 ปี และนายคาวาน แมคคอร์ท อายุ 17 ปี สองพี่น้อง ที่ตั้งร้านขายกาแฟอยู่ โดยทั้ง 2 คนต่างมีความตั้งใจในการขายของและทำกาแฟรสชาติค่อนข้างดี ซึ่งมีการบดกาแฟชงแก้วต่อแก้วให้กับลูกค้าที่จอดรถมาอุดหนุน

ขณะเดียวกันจากการพูดคุยกับ นายเอเดน และนายคาวาน แมคคอร์ท จึงทราบว่า ทั้ง 2 คนกำลังเรียนสาขาเทคโนโลยีสารสนเทศ ที่วิทยาลัยเทคโนโลยีโปลิเทคนิคลานนา เชียงใหม่ โดยนายเอเดน กำลังจะขึ้นชั้น ปวส.1 ส่วนนายคาวาน น้องชายเรียนก็เรียนสาขาเดียวกัน และกำลังจะขึ้นชั้น ปวช.3 โดยภายหลังจากพ่อซึ่งเป็นชาวต่างชาติได้แยกทางกับแม่ตั้งแต่ตนอายุได้แค่ 4 ขวบเศษ ตั้งแต่นั้นมาก็ไม่ค่อยได้ติดต่อกับพ่อ นานๆ พ่อถึงจะติดต่อมาหาครั้งหนึ่ง ตอนนี้ตนอาศัยอยู่กับแม่และน้องชาย 3 คนในห้องเช่าแห่งหนึ่งในเมืองเชียงใหม่ ความเป็นอยู่ของครอบครัวค่อนข้างลำบากมาก แต่ก็ไม่ได้ย่อท้อต่อชีวิต

ก่อนจะมาขายกาแฟสดข้างถนนแบบนี้ ตนทำงานรับจ้างมาสารพัดอะไรที่ได้เงินทำหมดทั้งงานพาร์ทไทม์ เด็กเสิร์ฟ รับจ้างปิ้งหมูสะเต๊ะตามตลาดนัด ฯลฯ ส่วนน้องชายกับแม่ก็ช่วยกันไปตระเวนขายน้ำหวาน น้ำเก็กฮวยตามสี่แยกไฟแดง จุดต่างๆ ในเมือง เพื่อหารายได้มาช่วยกันแต่ก็ยังไม่เพียงพอกับค่าใช้จ่ายต่างๆ ในครอบครัว สำหรับงานพาร์ทไทม์ที่ตนเคยทำอยู่นั้น พอเจอวิกฤติโควิด-19 ก็กระทบหมด กิจการที่ไปรับจ้างเขาก็ปิดหมดเลยไม่มีงาน ไม่มีเงินก็อยู่ไม่ได้

แต่ต่อมาหลังจากที่มีการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 อีกครั้งในเชียงใหม่ ทำให้งานที่ทำอยู่ถูกเลิกจ้าง จึงตัดสินใจว่าจะหารายได้ด้วยการขายกาแฟสด ซึ่งตนก็ใช้เงินเก็บเท่าที่มีประมาณ 3,000 บาท มาลงทุนอุปกรณ์ต่างๆ ทั้งหม้อต้มกาแฟ , เตาแก๊สสนาม , เมล็ดกาแฟพันธุ์ดี , ผงชา , แก้วน้ำ ฯลฯ เริ่มแรกก็ศึกษาสูตรจากอินเทอร์เน็ตไปก่อน ต่อมาโชคดีได้รุ่นพี่ที่รู้จักกันเป็นบาริสตา มาช่วยแนะนำปรับปรุงสูตรเครื่องดื่มให้ ก็ทำให้รสชาติกาแฟดีขึ้น มาตรฐานขึ้น ตอนนี้ร้านก็มีเมนูหลากหลายทั้งกาแฟสด ชาไทย ชาเขียว โกโก้ มีทั้งร้อนและเย็น ขายราคาไม่แพง แก้วละ 30-35 บาทเท่านั้น วันหนึ่งก็ขายได้ประมาณ 10-20 แก้ว

นายเอเดน กล่าวอีกว่า เมื่อชีวิตลำบากก็ไม่คิดย่อท้อ เพราะคนที่ลำบากกว่าเรายังมีอีกมาก วันนี้ก็ไม่ได้น้อยใจกับโชคชะตา ขอทำงานที่สุจริตไม่เดือดร้อนกับสังคม อีกอย่างหนึ่งที่ผมต้องสู้เพราะห่วงแม่กับน้องจะลำบาก เป้าหมายจากนี้ต่อไปก็จะขายกาแฟเลี้ยงชีพ หาเงินเป็นทุนการศึกษา จะต้องส่งเสียตัวเอง และน้องให้เรียนจบปริญญาตรีให้ได้ เพื่อที่ต่อไปชีวิตจะได้สบายขึ้น

ขณะที่ทางด้าน อ.ประสิทธิ์ ชูดวง รองผู้อำนวยการฝ่ายกิจการนักศึกษา วิทยาลัยเทคโนโลยีโปลิเทคนิคลานนา เชียงใหม่ กล่าวว่า เอเดน และน้องชาย เป็นลูกศิษย์โปลิฯ เป็นเด็กที่มีความประพฤติดี และผลการเรียนดีมาก ทราบว่าเกรดเฉลี่ยเทอมที่ผ่านมาสูงถึง 3.95 บางเทอมได้เต็ม 4 ตรงนี้วิทยาลัยฯ ก็คุยกันว่าจะหาทางสนับสนุนเขาในรูปแบบต่างๆ เท่าที่จะทำได้ เบื้องต้นก็คงจะช่วยในเรื่องของการจัดหาอุปกรณ์เสริมในร้านกาแฟ ขาดเหลืออะไรต้องไปดูก่อน อีกอย่างหนึ่งเป็นเรื่องทุนการศึกษาที่จะพิจารณาให้เพื่อแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายในครอบครัวของเขาต่อไป ซึ่งตรงนี้เป็นนโยบายของวิทยาลัยฯ อยู่แล้ว ที่จะส่งเสริมลูกศิษย์ทุกคน ตามสโลแกน นศ.โปลิ “เป็นคนดี มีงานทำ มีความสุข”

สำหรับใครผ่านไปผ่านมา อยากจะแวะชิมกาแฟรสชาติดี อุดหนุน “เอเดน กาแฟสู้ชีวิต” แวะกันได้ที่บริเวณข้างถนนซุปเปอร์ไฮเวย์ (ฝั่งรพ.ลานนา-วิทยาลัยเทคโนโลยีโปลิเทคนิคลานนา เชียงใหม่) หน้าเต็นท์รถมือสอง วิทยาลัยโปลิฯ โดยร้านที่เปิดจะเป็นร้านกาแฟเล็กๆ ตั้งโต๊ะข้างทาง เปิดขายทุกวัน เวลา 09.00-18.00 น. หรือใครไปไม่ถูก หาร้านไม่เจอ สามารถสอบถามที่เบอร์ 062-5079071 ชื่อเอเดน

ร่วมแสดงความคิดเห็น