ลำพูนพบติดเชื้อโควิด-19 เพิ่ม 1 ราย ผู้ว่าฯลำพูน ชื่นชมการปฏิบัติหน้าที่ชุดปฏิบัติการควบคุมโรค อ.ป่าซาง สามารถควบคุมผู้ที่มีความเสี่ยงสูงเข้าพื้นที่ได้

เมื่อวันที่ 20 มิ.ย.2564 ที่ศาลาประชาคม ศาลากลาง จังหวัดลำพูน นายวรยุทธ เนาวรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน พร้อมด้วย นายแพทย์สุผล ตติยนันทพร นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดลำพูน และ นายแพทย์สาริกข์ พรหมมารัตน์ นายแพทย์ชำนาญการพิเศษโรงพยาบาลลำพูน ร่วมแถลงข่าวสถานการณ์โควิด 19 ประจำวันที่ 20 มิถุนายน 2564 ของจังหวัดลำพูน

พบรายงานผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มเติมจำนวน 1 ราย ยอดผู้ป่วยตั้งแต่วันที่ 9 เมษายน ถึง 20 มิถุนายน 2564 สะสม จำนวน 301 ราย เสียชีวิตสะสม จำนวน 6 ราย รักษาหายแล้ว จำนวน 294 ราย

ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน กล่าวว่า ต้องขอชื่นชมคนในครอบครัวของผู้ป่วย ที่ไม่ได้มีการยินยอมให้ตัวผู้ป่วยเดินทางเข้ามาในชุมชนและได้มีการประสาน กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน , ชุดปฏิบัติการตำบล , อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน(อสม.)ในพื้นที่ อำเภอป่าซาง เข้าดำเนินการนำตัวผู้ป่วยเข้ารับการรักษาตามระบบได้ทันท่วงที จึงทำให้จังหวัดลำพูนไม่มีกลุ่มผู้เสี่ยงสูงจากผู้ป่วยรายนี้

ในส่วนมาตรการการผ่อนคลาย การผ่อนปรนในเรื่องที่จะทำให้ประชาชนได้ประกอบอาชีพได้นั้น ในวันนี้ได้มีการประชุมของคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัดลำพูน ที่เกี่ยวกับมาตรการผ่อนปรนให้สอดรับกับมาตรการของ ศูนย์บริหารสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดต่อเชื้อไวรัสโคโรนา 2019(ศบค.) ถึงการกำหนดมาตรการผ่อนปรนของจังหวัดลำพูน แต่อย่างไรก็ตาม การเฝ้าระวังป้องกันยังคงต้องดำเนินการเข้มงวดอย่างต่อเนื่อง โดยในเบื้องต้นได้มีการกำหนดเพิ่มเติมสำหรับผู้ที่เดินทางมาจาก จังหวัดชลบุรี ต้องดำเนินการกักตัว 14 วัน เป็นต้น โดยจะมีการแจ้งรายละเอียดมาตรการผ่อนปรนอื่นๆ ให้ประชาชนทราบอีกครั้ง

ทั้งนี้ มาตรการผ่อนปรนในส่วนของร้านอาหารที่ขายประเภทเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ โดยจะเริ่มหลังเที่ยงคืนของวันนี้ สามารถจำหน่ายได้ ไม่เกินเวลา 22:00 น. ต้องมีการจำกัดจำนวนคนในร้าน การจัดร้านต้องสอดรับกับสถานการณ์ในปัจจุบันด้วย และมีการรายงานต่อเจ้าหน้าที่ในพื้นที่ เพื่อเข้าตรวจสอบว่ามีความเหมาะสมหรือไม่ และระหว่างเปิดร้าน เจ้าหน้าที่จะมีการลงพื้นที่ตรวจสอบอย่างต่อเนื่อง ในส่วนสถานประกอบการ ผับ บาร์ คาราโอเกะ รวมถึงร้านเหล้าตอง หรือร้านที่เปิดในลักษณะดื่มกินเพื่อการสังสรรค์ ยังไม่สามารถเปิดได้

ด้าน นายแพทย์สุผล ตติยนันทพร นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดลำพูน กล่าวว่า เมื่อวานนี้ยอดผู้ป่วยโควิด-19 ในโรงพยาบาลลำพูนเป็นศูนย์ ในขณะนี้ได้มีผู้ป่วยนำเชื้อโควิด-19 เข้าสู่พื้นที่จังหวัดลำพูน โดยพบผู้ป่วยจำนวน 1 รายเป็นชาย อายุ 31 ปี เป็นผู้ที่โดยสารรถจักรยานยนต์มาพร้อมกับผู้ป่วยติดเชื้อที่มาจากจังหวัดร้อยเอ็ด ผู้ป่วยจากจังหวัดร้อยเอ็ดรายนี้ ได้รับการรักษาและขึ้นทะเบียนเป็นผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ของจังหวัดร้อยเอ็ดเป็นที่เรียบร้อยแล้ว แต่ด้วยการตัดสินใจของผู้ป่วยรายนี้จึงได้เดินทางมาจังหวัดลำพูนร่วมกับผู้ป่วยรายล่าสุดของจังหวัดลำพูน จึงทำให้โรงพยาบาลลำพูน ต้องดูแลผู้ป่วยรายของจังหวัดร้อยเอ็ดด้วย จึงมีผู้ป่วยรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลลำพูนทั้งสิ้น 2 ราย โดยขึ้นทะเบียนเป็นผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ของจังหวัดร้อยเอ็ด 1 ราย และขึ้นทะเบียนเป็นผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 รายล่าสุดของจังหวัดลำพูน 1 ราย

ด้าน นายแพทย์สาริกข์ พรหมมารัตน์ นายแพทย์ชำนาญการพิเศษโรงพยาบาลลำพูน กล่าวว่า ในส่วนของการฉีดวัคซีนโควิด-19 ของโรงพยาบาลลำพูน ยังคงมีการให้บริการฉีดวัคซีนโควิด-19 อย่างต่อเนื่อง สำหรับสัปดาห์ที่จะถึงนี้ทางโรงพยาบาลลำพูนก็จะมีการเลื่อนการให้บริการฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้เร็วขึ้น เฉพาะผู้ที่ได้รับบริการในพื้นที่อำเภอเมืองลำพูน โดยมีบริการฉีดวัคซีนฯที่โรงพยาบาลลำพูนสาขาเวียงยอง ตำบลเวียงยอง อำเภอเมืองลำพูน จังหวัดลำพูน

ผู้ที่มีนัดฉีดวัคซีนโควิด-19 ในวันที่ 22 มิถุนายน จะเลื่อนขึ้นมาให้มารับบริการฉีดวัคซีนโควิด-19 ในวันที่ 21 มิถุนายน เริ่มเวลา 09:00 น. ส่วนผู้ที่มีนัดฉีดวัคซีนโควิด-19 ในวันที่ 23 มิถุนายน จะเลื่อนขึ้นมาให้มารับบริการฉีดวัคซีนโควิด-19 ในวันที่ 21 มิถุนายน เริ่มเวลา 10:00 น. เช่นกัน ผู้ที่มีนัดฉีดวัคซีนโควิด-19 ในวันที่ 24 มิถุนายน จะเลื่อนขึ้นมาให้มารับบริการฉีดวัคซีนโควิด-19 ในวันที่ 21 มิถุนายน เวลา 11:00 น. ในส่วนอำเภออื่นๆ ก้เป็นไปตามกำหนดการของแต่ละอำเภอต่อไป หากมีข้อสงสัยสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 085-5926311, 095-1988033

ร่วมแสดงความคิดเห็น