กำหนดฌาปนกิจศพ “มานิด อัชวงศ์” ผู้อยู่เบื้องหลังความโด่งดัง “จรัล มโนเพ็ชร” ศิลปินชื่อดัง ในวันที่ 25 ก.ค. 64

จากเฟซบุ๊ก มานิด อัชวงศ์ มีข้อความว่าการเสียชีวิตของคุณมานิด อัชวงศ์ และกําหนดการพิธีฌาปนกิจ วันที่ 22 กรกฎาคม 2564 เตี่ยตื่นแต่เช้า ไม้ตื่นลงมาจากห้องนอนก็เจอเตี่ยตื่นแล้ว กำลังนั่งฟังข่าวผ่านวิทยุ และทำงานกับคอมพิวเตอร์ เตี่ยบอกหลายวันแล้วว่าจะทำกับข้าวให้ทาน โดยมีเมนูพิเศษที่เตี่ยเป็นคนคิดขึ้นเองตั้งแต่สมัยร้านอาหารไม้กลางกรุง “กระดูกหมูห่อใบเตย” เป็นเมนูที่ลูกค้าสั่งบ่อยเป็นอันดับต้นๆ ของร้าน และมีนัดประชุมเตี่ย และไม้เวลา 15.30น.

เตี่ยปลูกต้นไม้ แล้วก็ออกไปพูดคุยทักทายกับเพื่อนบ้านตั้งแต่เช้าอย่างที่ทำเป็นประจำ ทิพย์ทำออเดอร์ขายอาหารเสร็จ 15.00น. เตี่ยยังทำงานอยู่ที่หน้าคอมพิวเตอร์ และทิพย์ก็บอกเตี่ยว่าตอนนี้ครัวว่างแล้ว และทิพย์ก็ไปอาบน้ำเตรียมไปงานในช่วง 16.30น. ผมเองทำงานอยู่ในห้องและรอประชุมในช่วง 15.30น. ทิพย์อาบน้ำลงมาเสร็จแล้ว ทางที่ประชุมที่ผมเตรียมไว้พร้อมแล้ว จึงขอให้ทิพย์ไปตามเตี่ยมาเข้าประชุม ซึ่งปกติแล้วหากมีประชุมเตี่ยจะเป็นคนเตือนตลอดว่าจะมีประชุม ผมเองก็แปลกใจตอนที่ขอให้ไปตามแต่ก็คิดว่าคงทำกับข้าวเพลินอยู่ ก็เลยยังไม่มา

หลังจากนั้นทิพย์ตะโกนบอกว่าให้รีบไปช่วยดูเตี่ยหน่อย ผมรีบวิ่งไปดู พบว่าเตี่ยล้มนอนหงายอยู่หน้าเตาทำอาหาร ไม่มีแผลใดๆ และไฟของเตาก็ยังไม่ปิดอาหารยังไม่ไหม้ จึงคิดว่าน่าจะพึ่งล้มไม่นาน ทุกคนจึงพยายามติดต่อ 1669 เพื่อขอเรียกรถแต่โทรเท่าไหร่ก็ไม่ติด ผมจึงวิ่งออกไปให้เพื่อนบ้านมาช่วยผมโทรหาครูแนท เพื่อขอความช่วยเหลือในการปฐมพยาบาลเบื้องต้น ซึ่งได้มีการ CPR และเพื่อนบ้านเองก็ติดต่อรถกู้ภัย แจ้งว่าทางกู้ภัยบอกว่ากำลังจะมาและเพื่อนบ้านก็รู้จักกู้ภัยหลายเจ้า แจ้งว่าติดต่อได้แล้วและกำลังส่งรถมาช่วย ซึ่งก็รออยู่ประมาณ 15 นาที และทำ CPR ไปด้วย

แต่ก็ไม่มีรถกู้ภัยใดมารับ จึงตัดสินใจขอให้เพื่อนบ้านช่วยอุ้มกันขึ้นรถของทิพย์ และขับรถไปที่โรงพยาบาลนพรัตน์ราชธานี และเปิดไฟเปิดหน้าต่างขอทางตลอดเวลา ไปถึงโรงพยาบาลเวลาประมาณ 15.55 น. ทางโรงพยาบาลนำเข้าห้องฉุกเฉินทันที และพยายามกู้ชีพ และมีการตรวจ Covid-19 ทางหมอที่ดูแลออกมาแจ้งว่าเตี่ยเสียชีวิตเวลา 16.12 น.

หลังจากมีการพูดคุยปรึกษากับญาติ น้องสาวของเตี่ย กับท่านจันทร์ซึ่งสนิทกับเตี่ยเป็นอย่างมาก และจากผู้ใหญ่หลายๆ ท่าน เตี่ยได้บริจาคร่างกายเป็นครูใหญ่ให้แก่คณะแพทย์ศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ โดยเราได้ติดต่อแจ้งทางโรงพยาบาลทุกที่แล้ว ในช่วง Covid-19 จะไม่รับการบริจาคร่างกายทุกโรงพยาบาล โดยความต้องการของเตี่ยเอง ต้องการจากไปแบบเรียบง่ายและเร็วที่สุด และถ้าหากไม้ไม่รั้งเตี่ยเอาไว้ เตี่ยก็จะมีความสุขและภูมิใจ
ผมจึงตัดสินใจทำตามที่เตี่ยตั้งใจทุกประการ เพื่อให้เตี่ยหมดห่วงและมีความสุข

กําหนดการพิธีฌาปนกิจ
====================================
วัดราษฏร์ศรัทธาธรรม (วัดบางชัน) ถนนพระยาสุเรนทร์
ศาลา สายเนตร

วันที่ 23
16.00น. รดน้ำศพ
18.00น. สวดอภิธรรม

วันที่ 24 เป็นวันพระ งดกิจกรรม

วันที่ 25
14.00น. ประชุมเพลิง

====================================

ในขณะนี้มีวิกฤตโรคระบาด Covid-19 เพื่อป้องกันการแพร่ระบาด และลดความเสี่ยงต่อแขกผู้มีเกียรติทุกท่าน พิธีฌาปนกิจ จำเป็นต้องมีการจำกัดจำนวนคนให้เหมาะสม ไม่เยอะจนเกินไป และรักษาระยะห่าง เพื่อความปลอดภัยของทุกท่าน

ผมเชื่อว่าเตี่ยเองก็จะเข้าใจ และไม่อยากให้เกิดความแออัดในงานศพ เพื่อที่จะจากไปอย่างเรียบง่าย ทั้งนี้เพื่อให้เตี่ยมีความสุข โปรดอย่าคิดมากเรื่องการมาร่วมงานหรือไม่ อย่างไร แต่อยากให้ร่วมกันทำความดี คิดถึงเตี่ย เท่านี้ก็เพียงพอครับ แต่หากท่านอยากมาร่วมส่งเตี่ย สามารถติดต่อสอบถามข้อมูลได้ที่

ทิพย์ 0964658095
พี่ตาล 0816432567

ไม้ ไตรศุลี มโนเพ็ชร ลูกชายของจรัล มโนเพ็ชร และ ลูกชายของเตี่ยมานิด อัชวงศ์

ร่วมแสดงความคิดเห็น