โควิดเมียนมายังหนัก! แรงงานหญิงไทยในเมืองท่าขี้เหล็ก ยื่นเรื่องขอกลับไทยกว่า 70 คน รอส่งตัวผ่านชายแดนแม่สายวันที่ 26 ก.ค.นี้

เมื่อวันที่ 25 ก.ค.64 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อโควิด-19 ในพื้นที่ประเทศเมียนมายังคงมีการระบาดอย่างหนัก มีการร้องขอความช่วยเหลือจากแรงงานชาวไทยที่ไปทำงานที่ฝั่งประเทศเมียนมาอย่างต่อเนื่อง และมีบางส่วนที่ตัดสินใจไม่รอกระบวนการเข้าเมืองอย่างถูกกฏหมาย และลักลอบเข้า-ออกเมืองผ่านช่องทางธรรมชาติ ก่อให้เกิดปัญหาตามมาอีกมากมาย ซึ่งทางจังหวัดเชียงรายที่มีพื้นที่รอยต่อกับประเทศเมียนมาจึงต้องเพิ่มความเข้มงวดในการตรวจตราผู้เข้า-ออกเมืองโดยผิดกฏหมาย โดยเฉพาะในห้วงการแพร่ระบาดในปัจจุบัน

นายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการ จ.เชียงราย ในฐานะประธานคณะกรรมการโรคติดต่อ จ.เชียงราย ได้รับรายงานจากกองกำลังผาเมือง ว่าทางฝ่ายเมียนมาจะส่งคนไทยในท่าขี้เหล็กกลับมายังประเทศไทยผ่านด่านพรมแดนตรงสะพานข้ามลำน้ำสายแหงที่ 2 อ.แม่สาย ในวันจันทร์ที่ 26 ก.ค.นี้ อย่างไรก็ตามก่อนหน้านี้มีคนไทยที่แจ้งขอกลับประเทศผ่านทางสถานเอกอัครราชฑูตไทย ณ กรุงย่างกุ้ง จำนวน 20 คน และแจ้งมาทางศูนย์ช่วยเหลือแรงงานข้ามชาติ จ.เชียงราย จำนวน 20 คนแต่มีบางคนที่รายชื่อซ้ำซ้อนกับกรณีแรก นอกจากนี้ทาง จ.ท่าขี้เหล็ก ได้สำรวจพบว่ามีจำนวน 72 คน โดยมีรายงานว่าจะส่งตัวคนทั้งหมดกลับในช่วงสัปดาห์แรกของเดือน ส.ค.2564 นี้ ทำให้จำนวนที่แท้จริงยังไม่ชัดเจน

ล่าสุดมีรายงานว่ามีหญิงสาวซึ่งส่วนใหญ่เป็นชาว จ.เชียงใหม่ และ จ.พะเยา จำนวน 9 คน ได้แจ้งฉุกเฉินผ่านระบบออนไลน์มายังศูนย์ช่วยเหลือแรงงานข้ามชาติ จ.เชียงราย ว่าทั้งหมดพักอยู่ภายในห้องพักแห่งหนึ่งใน จ.ท่าขี้เหล็ก เพราะตกงานหลังเกิดการระบาดของไวรัสโควิด-19 มีความเป็นอยู่อย่างยากลำบากและแออัด ล่าสุดพบว่าบางคนในกลุ่มเริ่มมีอาการป่วย โดยมีอาการไข้ ไอ หอบเหนื่อย ทำให้เกรงว่าจะป่วยกันยกห้อง จึงพยายามขอความช่วยเหลือ ล่าสุดทางศูนย์แนะนำให้นายจ้างพาทั้งหมดไปส่งที่โรงพยาบาลในท่าขี้เหล็กแล้ว

ส่วนผู้ที่ถูกกักกันในสถานกักกันรูปแบบเฉพาะที่ร้อย ตชด.327 อ.แม่จัน จ.เชียงราย ซึ่งเป็นกลุ่มผู้ที่เดินทางมาจากประเทศเพื่อนบ้านโดยผิดกฎหมาย มีจำนวน 4 คน เป็นคนไทย 2 คน และชาวเมียนมา 2 คน อาจารย์สืบสกุล กิจนุกร นักวิชาการสำนักวิชานวัตกรรมสังคม มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย ในฐานะผู้ประสานงานศูนย์ช่วยเหลือแรงงานข้ามชาติ จ.เชียงราย ได้เข้าไปเยี่ยมดูสถานที่ดังกล่าว และมอบหน้ากากอนามัยพร้อมเจลล้างมือให้เจ้าหน้าที่ รวมทั้งเตรียมความพร้อมรองรับผู้ที่จะถูกส่งตัวมาจาก จ.ท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา

 

ร่วมแสดงความคิดเห็น