สมาคมกีฬาฟุตบอลไทย ล้มโต๊ะพิษโควิด19 มาแรงเลื่อนเตะไทยยูธลีกทุกรุ่น

พล ต.อ. สมยศ พุ่มพันธ์ม่วง นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ออกแถลงการณ์ระบุว่า ตามที่ การกีฬาแห่งประเทศไทย​ กระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา และสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ มีแผนจัดการแข่งขันฟุตบอลลีกเยาวชนทั้ง 6 รุ่น ” ไทยยูธลีก” ตั้งแต่รุ่นอายุไม่เกิน 10 ปี ไปจนถึง รุ่นอายุไม่เกิน 21 ปี โดยมีกำหนดการเปิดลีกตั้งแต่ช่วงเดือน เมษายน ที่ผ่านมา

 

แต่ด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่ยังแพร่ระบาดอย่างต่อเนื่องและเป็นวงกว้างทั้งประเทศ ส่งผลให้ทางการกีฬาแห่งประเทศไทย ทำหนังสือขอความร่วมมือให้ทุกสมาคมกีฬาหลีกเลี่ยง และเลื่อนการแข่งขันกีฬาออกไปก่อนจนกว่าสถานการณ์จะดีขึ้น จึงเป็นเหตุทำให้การแข่งขันฟุตบอลลีกเยาวชน ” ไทยยูธลีก” โดยเฉพาะรุ่นอายุไม่เกิน 10 ปี ถึง รุ่นอายุไม่เกิน 18 ปี ต้องถูกเลื่อนออกไปก่อนหน้านี้แล้ว

ขณะเดียวกัน จากประกาศมาตรการล่าสุด การกีฬาแห่งประเทศไทย กระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา ซึ่งมีความเป็นห่วงในข้อจำกัดการจัดการแข่งขันอาจส่งผลกระทบต่อการแพร่ระบาดของโรคได้ และด้วยข้อจำกัดจากมาตรการอาจส่งผลให้ไม่สามารถจัดการแข่งขันให้จบทันในปีงบประมาณภายในเดือนกันยายน 2564 จึงมีความจำเป็นต้องขอเลื่อนการแข่งขันฟุตบอลลีกเยาวชน รุ่นอายุไม่เกิน 21 ปี ” ไทยยูธลีก” ออกไป จนกว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคจะทุเลาเบาบางลง และทางราชการเปลี่ยนแปลงเงื่อนไขสำหรับการจัดการแข่งขัน

โดยสมาคมฯ จะนำเสนอรูปแบบที่ยังสามารถสนับสนุนการทำงานของทีมชาติไทยในการคัดเลือก ฝึกซ้อมนักกีฬาในรุ่นอายุ 18 – 21 ปี อีกครั้งหนึ่ง ความเป็นมาก่อนที่ฟุตบอลลีกเยาวชน “ไทยยูธลีก” จะยุติการแข่งขันในทุกรุ่น มีรายละเอียดดังนี้ ( 10 กรกฎาคม ) สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ออกแถลงการณ์มีเนื้อหาคือ “ตามที่การกีฬาแห่งประเทศไทย ( กกท. ) ​ และ​ สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย​ มีแผนจัดการแข่งขันฟุตบอลลีกเยาวชนทั้ง 6 รุ่น ตั้งแต่รุ่นอายุไม่เกิน 10 ปี ไปจนถึง รุ่นอายุไม่เกิน 21 ปี ฟุตบอลลีกเยาวชนแห่งชาติ “ไทยยูธลีก” โดยมีกำหนดการแข่งขันตั้งแต่ช่วงเดือนเมษายนที่ผ่านมา

 

 

 

 

 

ด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัส”โควิด-19″ ที่ยังแพร่ระบาดอย่างต่อเนื่องและเป็นวงกว้างทั้งประเทศ ส่งผลให้การกีฬาแห่งประเทศไทย ขอความร่วมมือให้ทุกสมาคมกีฬาหลีกเลี่ยง และเลื่อนการแข่งขันกีฬาออกไปก่อนโดยไม่มีกำหนด โดยเฉพาะการแข่งขันฟุตบอล “ไทยยูธลีก” ที่การกีฬาแห่งประเทศไทย เป็นผู้สนับสนุนงบประมาณการแข่งขันนั้น ได้แจ้งให้สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ปรับแผนและลดงบประมาณจัดการแข่งขัน รวมทั้งให้ดำเนินการแข่งขันให้เสร็จสิ้นภายในปีงบประมาณ หรือภายในเดือน กันยายน 2564

 

ขณะเดียวกัน การแข่งขัน “ ไทยยูธลีก” จะต้องดำเนินตามมาตรการของภาครัฐอย่างเคร่งครัด ด้วยข้อจำกัดดังกล่าว รวมไปถึงมาตรการภายใต้สถานการณ์โควิด-19 ทั้งในเรื่องการตรวจหาเชื้อ และฉีดวัคซีน ในนักกีฬาอายุต่ำกว่า 18 ปี เมื่อพิจารณาถึงความปลอดภัยของจำนวนเยาวชนกว่า 15,000 คน ที่จะเข้าร่วมการแข่งขัน จึงเป็นเหตุทำให้การแข่งขันฟุตบอลลีกเยาวชนโดยเฉพาะรุ่นอายุไม่เกิน 10 ปี ถึง รุ่นอายุไม่เกิน 18 ปี ที่มีสโมสรอาชีพ และสโมสรสมัครเล่น เข้าร่วมการแข่งขันเป็นจำนวนมาก พบข้อจำกัดและอุปสรรค ไม่สามารถทำการแข่งขันได้

ร่วมแสดงความคิดเห็น