สัมผัสธรรมชาติแบบใกล้ชิด และเรียนรู้วิถีชีวิตของคนในขุมชน ที่ “บ้านนาต้นจั่น”

สถานที่แหล่งท่องเที่ยวเรียกว่าเป็น ไฮไลท์ ของจังหวัดสุโขทัย ที่นอกเหนือจากการเที่ยวด้านประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมแล้ว สถานที่แห่งนี้ยังเป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติ ที่ชาวสุโขทัยต่างภาคภูมิใจกันเลยทีเดียว “บ้านนาต้นจั่น” ตั้งอยู่ในตำบลบ้านตึก อำเภอศรีสัชนาลัย จังหวัดสุโขทัย เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่นักท่องเที่ยวจะได้เรียนรู้วิถีชีวิตของคนในชุมชนในเชิงอนุรักษ์ มีอาหารพื้นถิ่นอย่าง “ข้าวเปิ๊ป” อาหารพื้นเมืองเลื่องชื่อ ที่ใครมาสัมผัสรับรู้ถึงรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ หรือจะเป็นการชมบรรยากาศ “สะพานไม้กลางทุ่งนาซึ่งชาวบ้านได้ร่วมกันทำสะพานไม้ไผ่สาน ขนาดกว้าง 1 เมตร สูง 80 เซนติเมตร ยาวประมาณ 1.5 กิโลเมตร ผ่านทุ่งนาข้าว สีเขียวสด การมาเที่ยว “บ้านนาต้นจั่น” ยังได้สัมผัสกับธรรมชาติแบบใกล้ชิด ทั้งยังเรียนรู้วิถีชีวิตคนในตำบลบ้านตึก รวมทั้งมีที่พักแบบโฮมสเตย์ให้นักท่องเที่ยว ได้มาพักร่วมกับเจ้าของบ้านทำกิจกรรมร่วมกันเรียนรู้วิถีชีวิตตามชุมชน บ้านนาต้นจั่นเป็นชุมชมดั้งเดิมอพยพมาจากเมืองเหนือและเมืองลับแล ภาษาที่ใช้เป็นภาษาเหนือ

สภาพอากาศบนยอดเขาจะหนาวเย็นตลอดปีมีเมฆหมอกปกคลุมมากในช่วงฤดูหนาวและฤดูฝน บางเวลาจะมีลมแรง อุณหภูมิเฉลี่ยโดยประมาณ 12-14 องศาเซลเซียส ฤดูร้อนจะอยู่ในช่วงเดือนกุมภาพันธ์-เมษายน ฝนจะตกในช่วงเดือนสิงหาคม-ตุลาคม และช่วงอากาศเย็นสบายที่สุดจะฮยู่ระหว่างเดือนธันวาคม-มกราคม
“บ้านนาต้นจั่น” โฮมสเตย์เรียงราย รอคุณนักท่องเที่ยวไปสัมผัส จ่ายเพียงหลักร้อย วิวหลักล้าน สอดรับกับบรรยากาศทะเลหมอก ยามเช้า

สำหรับการเดินทางมายังบ้านนาต้นจั่น รายละเอียดข้อมูลติดต่อ
ได้ที่ ชุมชนบ้านนาต้นจั่น หรือเฟซบุ๊กแฟนเพจ โฮมสเตย์บ้านนาต้นจั่น จังหวัดสุขโขทัยการเดินทางไปบ้านนาต้นจั่น
วิธีที่ 1 เดินทางโดยรถยนต์
เดินทางจากที่ว่าการอำเภอศรีสัชนาลัย จังหวัดสุโขทัย ไปตามทางหลวงหมายเลข 102 สายอุตรดิตถ์-ศรีสัชนาลัย ไปทางอุตรดิตถ์ ระยะทาง 9 กิโลเมตร แยกเข้าตัวตำบลบ้านตึก ถนนสายแม่ตะเพียนทอง-ห้วยตม ระยะทาง 10 กม. ผ่านโรงเรียนบ้านนาต้นจั่นมาถึง ร้านข้าวเปิ๊บซึ่งเป็นศูนย์บริการนักท่องเที่ยวจะ อยู่ซ้ายมือหรือที่เดียวกับผ้าหมักโคลน

วิธีที่ 2 เดินทางโดยรถบัสขึ้นจากสถานีขนส่งผู้โดยสารจังหวัดสุโขทัย สายสุโขทัย-ศรีสัชนาลัย ลงสถานีขนส่งศรีสัชนาลัย จังหวัดสุโขทัย แล้วเหมารถสองแถวอีกที

ร่วมแสดงความคิดเห็น