(มีคลิป) ปิดทางขึ้นดอยสุเทพ สกัดจับกุมกลุ่มวัยรุ่นซิ่งแข่งบิ๊กไบค์ ที่จุดชมวิวเป็นจุดนัดหมาย อ้างเพียงแค่ชมวิวสวยตอนกลางคืน

เมื่อช่วงเวลาประมาณ 21.00 น. คืนวันที่ 13 ก.ย. 2564 ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ภูพิงค์ อ.เมืองเชียงใหม่ ได้รับแจ้งจากทาง ทต.สุเทพ ว่าชาวบ้านในละแวกบนดอยสุเทพ และบริเวณถนนสายทางขึ้นดอยสุเทพ แจ้งว่า มักจะมีกลุ่มวัยรุ่นรวมตัวกันนำรถจักรยานยนต์หลากหลาย ส่วนมากจะเป็นบิ๊กไบค์ มาอวดกันและขับกันมาขึ้นลงดอยสุเทพ และไปพบกันรวมตัวกันยังจุดนัดพบ จุดชมวิว จอดเรียงรายกันเป็นทีม ชมวิวตัวเมืองเชียงใหม่ยามค่ำคืน ถ่ายภาพลงโซเซียลกัน บางรายก็จะเบื้ลรถบิ๊กไบค์อวด แต่งรถแสงสีรอบคัน ขับอวดกันบริเวณจุดโค้งบนดอยสุเทพ จุดชมวิว บางทีก็ลากยาวเป็นหมู่มาถึงปากทางขึ้นดอยสุเทพ และพากันบิดขึ้นดอยกันเสียงดัง โดยชาวบ้านนั้นเดือดร้อนกันทั่วหน้า และได้ร้องเรียนไปยัง ทต.สุเทพ เพื่อประสานกับทางตำรวจ สภ.ภูพิงค์ และเจ้าหน้าที่อุทยานดอยสุเทพ-ปุย ทำการกวาดล้างตรวจสอบรถจักรยานยนต์เหล่านั้น

ดังนั้นทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ภูพิงค์ เชียงใหม่ โดยการนำของ พ.ต.อ. รณชัย ลอดลอย ผกก. ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดปราบปราม นำกำลังกว่า 20 นาย พร้อมรถสายตรวจ ประสานกับทางเจ้าหน้าที่อุทยานดอยสุเทพ-ปุย และเจ้าหน้าที่ ทต.สุเทพ ขึ้นไปสกัดและตรวจบริเวณจุดชมวิวบนดอยสุเทพ ซึ่งก็พบวัยรุ่นนำรถมาจอดรถบริเวณเส้นทางขึ้นดอยสุเทพ จุดชมวิว ซึ่งจะเห็นแสงสีในตัวเมืองเชียงใหม่ชัดเจนสวยงาม โดยทางตำรวจได้ดักปิดเส้นทางเพื่อไม่ให้กลุ่มวัยรุ่นได้หลบหนี และทำการตรวจยีด จ.ย.ย.ของกลุ่มวัยรุ่นดังกล่าว และได้ให้กลุ่มวัยรุ่นนำรถทั้งหมดลงมาที่ สภ.ภูพิงค์ เพื่อตรวจสอบเอกสาร การครอบครอง การเสียภาษี ต่าง ๆ หากใครมีก็ว่ากล่าวตักเตือน ส่วนใครไม่มีเอกสารในการครอบครองรถ ใบขับขี่ และตบแต่งรถ ทางเจ้าหน้าที่ได้ทำการยึดรถไว้และให้วัยรุ่นดังกล่าว ไปนำเอกสารมาแสดง หากวัยรุ่นคนไหนอายุยังไม่ถึงเกณฑ์ในการขับขี่รถ ก็ให้ไปนำผู้ปกครองมาแสดงตัวยืนยันการครอบครองรถดังกล่าว

สำหรับจำนวนรถจักรยานยนต์บิ๊กไบค์ ที่ตรวจยึดมาตรวจสอบครั้งนี้ มีจำนวน 7 คัน โดยกลุ่มวัยรุ่นอ้างว่า ได้นำรถจักรยานยนต์บิ๊กไบค์ ขึ้นมาบนดอยสุเทพ ที่จุดชมวิว เนื่องจากจุดดังกล่าวเห็นแสงไฟในตัวเมืองในมุมสูงสวยงามอย่างมาก และมาถ่ายภาพรวมกันลงโซเซียล ไม่ได้แข่งขันอะไร แต่จะมาอวดรถกันเท่านั้น ในเรื่องของการตบแต่งรถประดับรถ ให้สวยเท่ห์เท่านั้น

ต่อมาเมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 14 ก.ย. 2564 ที่ สภ.ภูพิงค์ ได้มีผู้ปกครองเด็กวัยรุ่นรวมทั้งวัยรุ่นนำเอกสารหลักฐาน การครอบครองรถจักรยานยนต์บิ๊กไบค์ มาแสดงต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจ พร้อมเสียค่าปรับจากการตบแต่งรถ บางรายก็เสียค่าปรับไม่มีใบอนุญาาติขับขี่ ,ภาษีขาดต่อ โดยเจ้าหน้าที่ได้ทำการเปรียบเทียบปรับกลุ่มวัยรุ่นดังกล่าว และได้ว่ากล่าวตักเตือนไม่ให้ไปสร้างความเดือดร้อน แข่งรถกันบนดอยสุเทพอีก และยังจะเป็นอันตรายด้วย

ร่วมแสดงความคิดเห็น