หมอชนบทจี้รัฐบาล-สธ. คืนชีวิต นร.-นศ.ด้วยวัคซีน”ไฟเซอร์”ล็อตตุลาคม

วันที่ 12 ก.ย.2564 “ชมรมแพทย์ชนบท” โพสต์เฟซบุ๊ก เรียกร้องให้รัฐบาล กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) และ กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ประกาศวาระแห่งชาติ ดำเนินการฉีดวัคซีนโควิดให้นักเรียน นักศึกษา โดยใช้ ‘วัคซีนไฟเซอร์’ ล็อตที่จะนำเข้ามาในเดือนตุลาคมนี้

โควิดไม่ได้ส่งผลกระทบแต่เรื่องสุขภาพเท่านั้น ผลกระทบใหญ่กว้างขวาง รวมทั้งการเรียนรู้และการศึกษาของเยาวชนด้วย เรียนออนไลน์กันจนปวดหลังปวดตาไปหมด สูญเสียโอกาสในการเรียนรู้ในมิติอื่น ถึงเวลาแล้วที่รัฐบาลและสังคมไทยจะร่วมกันคืนชีวิตให้นักเรียนนักศึกษา

เด็กนักเรียนนักศึกษาอายุ 12-18 ปีในประเทศไทยมี 4.8 ล้านคน สำหรับเด็กกลุ่มนี้ วัคซีนที่เหมาะสมที่ได้รับการรับรองจากองค์การอนามัยโลกคือวัคซีนไฟเซอร์ และสำหรับ อย.ไทยเองก็รับรองเพียงตัวเดียวก็คือไฟเซอร์เช่นกัน

กระทรวงสาธารณสุขได้ประกาศออกมาว่า ในเดือนตุลาคมจะมีไฟเซอร์นำเข้ามาได้ 8 ล้านโดส และอีก 2 ล้านโดส ที่จะมาสิ้นเดือนกันยายน ทำให้ไทยมีวัคซีนไฟเซอร์อย่างเดียวราว 10 ล้านโดส หากเด็กกลุ่มนี้ทุกคนได้รับไฟเซอร์คนละ 2 เข็ม ห่างกัน 3 สัปดาห์ ก็ต้องใช้วัคซีน 9.6 ล้านโดส ซึ่งแทบจะพอดิบพอดี ดังนั้นในเดือนตุลาคม ขอบรรดาผู้ใหญ่อย่ามาแย่งไฟเซอร์ของหนูๆนะ เพราะหนูๆจะได้เปิดเทอมกับเขาสักที ก้าวออกจากการเรียนทางหน้าจอไปสู่การเรียนรู้ในห้องเรียนและชีวิตจริง

สำหรับครูในโรงเรียน แม่ครัว ภารโรง และแม่ค้าในโรงเรียนทุกคน ก็ต้องได้รับสิทธิ์ในการฉีดวัคซีน 2 เข็มด้วย โดยใช้สูตร ซิโนแวค ตามด้วยแอสตร้าเซนเนก้า ซึ่งจะจบใน 3 สัปดาห์ เช่นกัน เดือนพฤศจิกายนก็จะพร้อมสำหรับการเปิดเทอม 2 เป็นช่วงเวลาแห่งความสุข และช่วงเวลาแห่งการกลับไปเรียนรู้ของนักเรียนมัธยมและอาชีวะ รวมทั้งนักศึกษาในมหาวิทยาลัย

ที่สำคัญ การเปิดโรงเรียนและมหาวิทยาลัย จะตามมาด้วยพลังการบริโภคที่ค่อยๆกลับคืน เศรษฐกิจจะฟื้นตัวเร็วขึ้น ผู้คนที่หน้าแห้งจากเศรษฐกิจที่ชะงักงัน จะได้พอจะยิ้มและมีกำลังใจสู้ชีวิตต่อไป

ส่วนเด็กประถมนั้น ต้องรอถกกันอย่างหนักอีกรอบ เพราะวัคซีนหลายยี่ห้อ กำลังศึกษาวิจัยความปลอดภัยในเด็กต่ำกว่า 12 ปี แต่ผลการศึกษายังไม่เสร็จ ซึ่งแปลว่า การเปิดเทอมสำหรับนักเรียนประถมยังจะต้องเลื่อนออกไป

แม้กระทรวงสาธารณสุขจะได้ประกาศไปแล้วว่า เด็ก 12-18 ปีคือหนึ่งในกลุ่มเป้าหมายของไฟเซอร์ในเดือนตุลาคม แต่บรรดาบุคคลที่ได้ฉีดซิโนแวค 2 เข็มหลายล้านคน ต่างก็คาดหวังที่จะได้รับไฟเซอร์เข็ม 3 เหมือนกัน ในนี้มีบรรดาวีไอพีน้อยด้วยที่ได้สิทธิ์ฉีดซิโนแวค 2 เข็มไปก่อนใครจำนวนมากด้วย

จึงถึงเวลาที่รัฐบาล กระทรวงสาธารณสุข และกระทรวงศึกษาธิการ จะประกาศวาระแห่งชาติดังๆชัดๆร่วมกันว่า “จะคืนชีวิตให้นักเรียนนักศึกษา ด้วยไฟเซอร์ล็อตตุลาคม”

ร่วมแสดงความคิดเห็น