(มีคลิป) เจ้าหน้าที่รุดเยี่ยมเด็กชายชาวรัสเซีย วัย 7 ขวบ ที่พลัดตกบ่อน้ำร้อนในอำเภอปาย บาดเจ็บสาหัส

เจ้าหน้าที่รุดเยี่ยมเด็กชายชาวรัสเซีย วัย 7 ขวบ ที่พลัดตกบ่อน้ำร้อนในอำเภอปาย บาดเจ็บสาหัส พร้อมให้ความช่วยเหลือ หลังสื่อรัสเซียตีข่าวเด็กไม่ได้รับการช่วยเหลือ และตำรวจไทยไม่รับแจ้งความ

วันที่ 14 ต.ค. 64 พล.ต.ต.วริศร์สิริภ์ ลีละสิริ ผู้บังคับการตำรวจท่องเที่ยวท่องเที่ยว 2 พร้อมด้วย พ.ต.ท.มังกร แสนเมืองมา สารวัตรท่องเที่ยวจังหวัดเชียงใหม่ และ เจ้าหน้าที่กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดเชียงใหม่ เดินทางเข้าพบ นางอิลิน่า เครปโตว่า อายุ 35 ปี ชาวรัสเซีย และ ลูกชายคือ เด็กชาย มิคาอิว อิวานอฟ อายุ 7 ปี ที่พลัดตกบ่อน้ำร้อนเอกชนแห่งหนึ่งในพื้นที่อำเภอปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน เมื่อเวลาประมาณ 11.00 น. วันที่ 4 ตุลาคม ที่ผ่านมา ก่อนจะถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลปาย แต่เนื่องจากบาดแผลถูกน้ำร้อนลวกรุนแรง จึงถูกส่งตัวเข้ารักษาต่อที่โรงพยาบาลเชียงใหม่ราม จังหวัดเชียงใหม่

เหตุการณ์นี้เพจดังอีซ้อขยี้ข่าว ได้มีการโพสต์ข้อความขอความช่วยเหลือเด็กชายคนดังกล่าว เมื่อวานนี้ว่าสื่อนอกตีข่าวแม่นักจิตวิทยา พาลูกชายเดินทางมาเที่ยวที่อำเภอปาย พลัดตกบ่อน้ำร้อนแต่ไม่ได้รับการช่วยเหลือ และไปแจ้งความกับ ตำรวจที่ สภ.ปาย 3 รอบ แต่ตำรวจไม่รับแจ้งความ

นางอิลิน่า ให้ข้อมูลกับผู้สื่อข่าวว่า ตนเองพร้อมสามีและลูกชาย ได้เดินทางมาจากพัทยา เพื่อมาเที่ยวภาคเหนือ โดยลงเครื่องที่ท่าอากาศยานเชียงใหม่ เมื่อวันที่ 1 ตุลาคม จากนั้นได้เช่ารถไปเที่ยวที่อำเภอปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน ในวันที่ 4 ตุลาคม ระหว่างทางได้แวะน้ำพุร้อน และถ่ายรูปซึ่งลูกชายได้พลัดตกลงไปในบ่อน้ำร้อนประมาณ 5 วินาที เธอจึงได้รีบนำตัวลูกชายส่งตัวไปรักษาที่โรงพยาบาลปาย ซึ่งโรงพยาบาลปายไม่สามารถรักษาอาการได้ จึงส่งมารักษาตัวต่อที่โรงพยาบาลเชียงใหม่ราม ซึ่งขณะนั้นร่างกายของลูกชายผิวหนังพุพอง เริ่มยุ่ยหมดแล้ว เมื่อมาถึงโรงพยาลบาลเชียงใหม่ราม แพทย์ต้องเร่งทำการรักษา ซึ่งลูกชายมีอาการมีอาการโดนน้ำร้อนลวกตั้งแต่บริเวณท้อง แขน ขา ต้องทำการผ่าตัดถึง 3 ครั้ง จนล่าสุดพ้นขีดอันตรายแล้ว แต่ยังต้องรักษาตัวอยู่ในห้องไอซียู

นางอิลิน่า บอกว่า บ่อน้ำพุร้อนดังกล่าว ไม่มีรั้วกั้นที่ปลอดภัยมากพอ อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้ลูกชายพลัดตกลงไป ที่ผ่านมาเธอได้แจ้งไปแจ้งความตำรวจที่ สภ.ปาย 3 ครั้ง แต่เกิดปัญหาด้านการสื่อสาร ทำให้ประสานงานไม่รู้เรื่อง จึงได้ประสานเพื่อนที่อยู่พัทยา และติดต่อทางล่ามเพื่อช่วยเหลือ กระทั่งมีการนำเรื่องดังกล่าวโพสต์ลงเพจ ปัญหาที่กังวล คือเรื่องค่ารักษาพยาบาลเนื่องจากไม่ได้ทำประกันไว้ โดยขณะนี้ค่ารักษาพยาบาลอยู่ที่ประมาณ 5 แสนบาท ในส่วนนี้จะได้รับการช่วยเหลือจากมูลนิธิออร์โธด็อกซ์ในกรุงเทพมหานคร แต่ค่ารักษาที่จะเพิ่มขึ้นหลังจากนี้ยังไม่มี

ทางด้าน พ.ต.ท.มังกร แสนเมืองมา สารวัตรตำรวจท่องเที่ยวจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่าหลังทราบเรื่อง ทางตำรวจท่องเที่ยวได้เดินทางเข้ามาพูดคุย และช่วยเหลือครอบครัวของผู้เสียหายเบื้องต้นแล้ว และได้มีการให้ตำรวจท่องเที่ยวในพื้นที่ เข้าไปตรวจสอบว่าสถานที่เกิดเหตุว่าอยู่จุดใด เป็นของเอกชนหรือของรัฐ และ ในตลอดเวลาที่ผู้เสียหายรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล ทางตำรวจท่องเที่ยวก็จะช่วยดูแล และอำนวยความสะดวกให้

ด้าน นางสาววัชราพร สุทธิสมบัติ เจ้าหน้าที่กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา จังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า เบื้องต้นมีกองทุนช่วยเหลือเยียวยานักท่องเที่ยว ในเรื่องของการรักษาพยาบาล แต่จะต้องดูด้วยว่าเกิดจากความประมาท หรือ ความบกพร่องอื่นของแหล่งท่องเที่ยว วันนี้ได้มาสอบถามข้อมูล และได้รับเรื่องเพื่อนำเสนอต่อคณะอนุกรรมการเพื่อพิจารณา ระหว่างนี้ก็จะมีการประสานงานกับทุกหน่วยงาน เพื่อช่วยเหลือดูแล รวมทั้งจะประสานงานอำนวยความสะดวก หากต้องการย้ายไปรักษาในกรุงเทพมหานคร หรือเดินทางกลับประเทศ

สำหรับครอบครัวของนักท่องเที่ยวชาวรัสเซีย เดิมมีกำหนดจะกลับประเทศรัสเซีย ในวันที่ 7 พฤศจิกายน นี้ แต่คงต้องเลื่อนไปก่อน จนกว่าอาการของลูกชายจะดีขึ้นต่อไป

ร่วมแสดงความคิดเห็น