หมูแพง คนขายท้อคนซื้อลดลง แผงค้า-ร้านขายหมูทยอยหาย

ฝ่ายการตลาด ฟาร์มสุกรดัง ใน จ.เชียงใหม่ เปิดเผยว่า หลังจากที่ราคาเนื้อหมู ขยับราคาขึ้นต่อเนื่อง ส่งผลกระทบทั้งผู้บริโภคเขียงหมู ร้านค้า และฝ่ายการตลาดของฟาร์มหมูพอๆกันๆ ปกติเคยขายเนื้อหมูได้วันละ 4-5 ร้อย กก. ปัจจุบันขายให้ได้วันละ 50-100 กก. ยากมาก เพราะแผงหมู ลูกค้าประจำ กระทั่งร้านข้าวขาหมู เริ่มหายไปหลายราย เนื่องจากสู้ต้นทุนที่เพิ่มสูงไม่ไหว

” ร้านหมูปิ้ง จากเดิมไม้ละ 5 บาท ตอนนี้หมูแพงขาย 3 ไม้ 20 เคยสั่ง วันละ 5-10 กก. ลดเหลือ 3-4 กก. พอลูกค้าหาย ไม่ค่อยซื้อ ก็ปรับตัวหันมา ปิ้ง มัน ปิ้งกล้วยขายเสริม ส่วนร้านข้าวขาหมูบางเจ้า ที่ยังสู้ไหว ปรับมาขายข้าวมันไก่ ทำเป็ดพะโล้เสริม ทำให้ฝ่ายการตลาดเกือบทุกสาขา ทั้งเชียงใหม่,ลำปางเครียด กดดันกับยอดสั่งซื้อแต่ละวันช่วงเนื้อหมูแพงลดลงไปมาก ทางเจ้าของฟาร์ม เริ่มพูดคุยกับฝ่ายการตลาด ให้เตรียมใจกับภาวะแบบนี้ ที่น่าจะลากยาวไป 7-8 เดือน กับหมูแพง ซึ่งแนวทางแก้ปัญหาแทบไม่ได้ช่วยให้กลไกตลาดดีขึ้นเลย ใครมีหมูรอขาย ใช่ว่าจะทำตลาดได้ตามใจ เพราะมีสารพัดหน่วยงานลงสำรวจ ติดตามเก็บข้อมูล ถ้าใครมีงานอื่นรองรับ ลองขยับ ปรับตัวไปทำได้ ถ้าสถานการณ์ดีค่อยมาร่วมทีมงานกันใหม่ ”

หนึ่งในทีมการตลาด ฟาร์มหมูดังในเชียงใหม่ กล่าวว่า ช่วง 10-17 ม.ค.ที่ผ่านมา จะเห็นราคาหมู แต่ละรายการ ราคาขาย ต่อกิโลกรัม เช่น สะโพก 198 บาท หมูไหว้ (บะแซะ) 200 บาท สันคอ (สด) 260 บาท เศษหมู 169 บาท สันใน 210 บาท คากิ 90 บาท กระดูกซุป (พิเศษ) 110 บาท หัวหมูต้ม 110 บาท ราคาสามชั้นขยับมาที่ 260 บาท ปรับสูงรายวัน 5-10 บาท ก็ไม่เข้าใจว่า กลไกตลาดเกิดอะไรขึ้น ทั้งๆ ที่ราคาไม่น่าจะปรับแรงแบบนี้ เจ้าของเขียงหมู ในตลาดบ้านแซม อ.ป่าซาง จ.ลำพูน กล่าวว่า ยอดขาย ตั้งแต่หมูราคาแพงลดลง 50-60 หันไปซื้อปลา ซื้อไก่แทน ส่วนพวกพืช ผักไม่ต้องพูดถึง ราคาตามตลาดบ้านนอก ทรงตัวอยู่แล้ว ที่มาจับจ่ายซื้อตามตลาด ส่วนหนึ่งจะเป็นผู้ค้าย่อย รับไปแบ่งขายตามตลาดเช้าในหมู่บ้าน แบ่งหมูขายถุงละ 20-30 บาท

เจ้าของร้านอาหาร ย่านเมืองแม่โจ้ กล่าวว่า ตั้งแต่เนื้อหมูแพง ก็ขอลูกค้าว่า ขอปรับราคาเพิ่มอีก 5 บาท ถ้าพิเศษ เป็น 10 บาท เพราะขืนขายราคาเดิม ข้าวขาหมู 40-45 บาท อยู่ไม่ได้ ก็ปรับเป็น 50-60 บาท ส่วนเมนูก็หลากหลาย เพิ่มก๋วยเตี๋ยวเป็ด ข้าวมันไก่ อะไรที่เป็นต้นทุนเพิ่มสูง ต้องหาทางลด ไม่ให้กระทบลูกค้าประจำ ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นน้องๆนักศึกษา ไม่อยากให้เดือดร้อนจากค่าครองชีพ “จะพยายามตรึงราคา ไม่ให้กระทบลูกค้า เท่าที่จะทำได้ ส่วนเนื้อหมู ตามโครงการที่เปิดขายแต่ละจุดนั้น จัดสรร แบ่งปันมาน้อยมาก อยากให้กระจาย และเพิ่มจำนวนให้มากกว่านี้ ขนาดร้านค้า ที่ใช้เนื้อหมูเป็นวัตถุดิบไปรอซื้อ แต่เช้ายังแทบไม่ได้ นับประสาอะไรกับชาวบ้าน จะได้ซื้อหมูราคาถูกตามที่ประกาศกันโครมๆ”

ร่วมแสดงความคิดเห็น